logo

Hướng dẫn đăng ký kinh doanh trực tuyến nhanh chóng

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 21-06-2021 |
 • Giấy phép , |
 • 2354 Lượt xem

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc hình thành các hình thức kinh doanh trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến hơn. Đứng trước thị trường này, rất nhiều doanh nghiệp đặt ra câu hỏi có cần phải đăng ký kinh doanh trực tuyến hay không. Để lý giải điều này, hãy cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu bài viết dưới đây!

Quảng cáo

Câu hỏi: Xin chào Luật sư! Hiện tại có phải bắt buộc phải đăng ký doanh nghiệp trực tuyến hay không? Tôi đang chuẩn bị tiến hành thủ tục này và không biết làm như thế nào, nên mong được hỗ trợ tư vấn giải đáp. Tôi xin cảm ơn!

1. Căn cứ pháp lý

Căn cứ vào Điều 3, Nghị định 39/2007/NĐ-CP có quy định về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên mà không phải đăng ký kinh doanh như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, một số từ ngữ được hiểu như sau:

1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

2. Kinh doanh lưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.”

Nếu như các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, không có địa điểm kinh doanh cố định hay thuộc những ngành nghề nêu trên sẽ không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh.

Dựa theo quy định tại Điều 66, Nghị định 78/2015/NĐ-CP về hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp và quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020:

“Điều 66. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định”.

Căn cứ theo 2 phân tích trên, chúng ta có thể hiểu trường hợp bắt buộc hoặc không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh. Chúng đều không có quy định cụ thể nên nếu có địa điểm kinh doanh cố định các bạn cần đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Đối với các ngành nghề đăng ký kinh doanh có điều kiện, bạn cần bắt buộc thực hiện những thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể. Với hồ sơ xin cấp giấy kinh doanh hộ cá thể như sau:

Quảng cáo
 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ cá thể;
 • Chứng minh thư nhân dân của chủ hộ đã được công chứng;
 • Hợp đồng thuê hoặc mượn nhà nếu địa điểm kinh doanh là đi thuê hoặc mượn.

Đăng ký kinh doanh trực tuyến tuân thủ theo quy định pháp luật

Đăng ký kinh doanh trực tuyến tuân thủ theo quy định pháp luật

2. Luật sư tư vấn trả lời

Đăng ký doanh nghiệp được hiểu là việc người thành lập doanh nghiệp đăng ký thông tin về việc dự kiến thành lập, đăng ký những thay đổi hoặc thay đổi thông tin về đăng ký doanh nghiệp lên cơ quan đăng ký kinh doanh. Những yêu cầu này được lưu giữ ở Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Việc đăng ký doanh nghiệp bao gồm đăng ký thành lập, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cùng các nghĩa vụ đăng ký, thông báo khác theo đúng quy định trong khoản 1, Điều 3 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

Đăng ký doanh nghiệp trực tuyến là việc người thành lập doanh nghiệp hay doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Quy định về đăng ký doanh nghiệp trực tuyến được hướng dẫn trong Điều 35 nghị định 78/2015/NĐ-CP là một hình thức không bắt buộc để cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu tự lựa chọn. Theo đó, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp điện tử có giá trị pháp lý như là hồ sơ nộp bằng bản giấy. Bên cạnh đó, phòng đăng ký kinh doanh sẽ có nhiệm vụ tạo điều kiện thuận lợi cho những tổ chức, cá nhân tìm hiểu thông tin, thực hiện đăng ký doanh nghiệp điện tử trực tuyến.

Khi đó, việc đăng ký doanh nghiệp trực tuyến không phải là phương thức bắt buộc. Mọi người có thể tiến hành đăng ký thông thường qua việc nộp hồ sơ ở cơ quan có thẩm quyền. Nếu muốn được hướng dẫn thực hiện từng phương thức, các bạn có thể liên hệ với Luật Hùng Sơn qua hotline 0964509555 nhé!

3. Dịch vụ đăng ký kinh doanh nhanh chóng của Luật Hùng Sơn

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn các vấn đề liên quan tới luật pháp trong đó có đăng ký kinh doanh. Cùng với đó là đội ngũ luật sư được đào tạo chuyên nghiệp trong việc giải đáp thắc mắc của khách hàng liên quan đến pháp luật, Luật Hùng Sơn đem tới các dịch vụ uy tín như:

 • Tư vấn loại hình đăng ký kinh doanh phù hợp với nhu cầu của khách hàng;
 • Tư vấn những ưu nhược điểm chi tiết cho các loại hình kinh doanh khi khách hàng đăng ký kinh doanh;
 • Soạn thảo hồ sơ, đại diện khách hàng thực hiện thủ tục pháp lý ở các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Tư vấn những thủ tục cần có ngay sau khi đăng ký kinh doanh;
 • Tư vấn những thủ tục thuế, bảo hiểm, tài chính kế toán, quyền sở hữu trí tuệ, quản trị,… trong suốt quá trình kinh doanh.

Dịch vụ đăng ký kinh doanh trực tuyến trọn gói uy tín tại Luật Hùng Sơn

Dịch vụ đăng ký kinh doanh trực tuyến trọn gói uy tín tại Luật Hùng Sơn

Vừa rồi là những thông tin chi tiết về việc đăng ký kinh doanh trực tuyến tại Luật Hùng Sơn. Hy vọng các doanh nghiệp nắm được những kiến thức bổ ích khi tiến hành đăng ký kinh doanh. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn