Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh nhanh chóng

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 10-10-2021 |
  • Giấy phép , |
  • 920 Lượt xem

Giấy phép kinh doanh hộ gia đình, kinh tế hộ gia đình là một trong những lực lượng quan trọng của nền kinh tế đất nước. Nhận thức rõ vai trò của hộ kinh doanh trong quá trình đổi mới phát triển đất nước, pháp luật đã quy định về chính sách ưu đãi về kinh tế hộ gia đình. Vậy, pháp luật kinh doanh hộ gia đình có quy định như thế nào về thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh hộ gia đình. Hãy cùng công ty Luật Hùng Sơn tìm hiểu về thủ tục này thông qua câu hỏi cụ thể dưới đây.

Quảng cáo

Câu hỏi: Xin chào Luật sư! Tôi muốn tư vấn đăng ký kinh doanh cho hộ gia đình buôn bán nhỏ lẻ? Và tư vấn cấp lại giấy đăng ký kinh doanh hộ gia đình? Mong nhận được sự tư vấn của Luật sư, tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Cơ sở pháp lý

– Luật doanh nghiệp 2020;

– Nghị định 47/2021/NĐ-CP;

 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP ; 

– Nghị định 01/2021/NĐ-CP .

Luật sư tư vấn trả lời

Hồ sơ, thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh hộ gia đình buôn bán nhỏ lẻ

Đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ gia đình đặt địa điểm buôn bán kinh doanh. Lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể là 100.000 đồng/ lần.

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm các tài liệu sau:

a) Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ;

b) Giấy tờ pháp lý cá nhân của chủ hộ kinh doanh hoặc trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì phải có giấy tờ pháp lý của thành viên hộ gia đình;

Trong trường hợp các thành viên đều đăng ký hộ kinh doanh thì hồ sơ đăng ký kinh doanh cho hộ gia đình buôn bán nhỏ lẻ phải có thêm các giấy tờ sau:

c) Bản sao biên bản họp gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh kinh doanh nhỏ lẻ;

d) Văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh.

Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải trao Giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.

Nếu hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan có thẩm quyền phải gửi thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Trong thông báo phải nêu rõ lý do tại sao từ chối cấp giấy đăng ký kinh doanh và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký (nếu có).

Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà người nộp hồ sơ hoặc chủ hộ kinh doanh không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cũng không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật. 

đăng ký kinh doanh hộ gia đình

Điều kiện, thủ tục cấp lại đăng ký giấy phép kinh doanh hộ gia đình

 Điều kiện cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ gia đình:

– Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bị mất, cháy, rách, nát hoặc bị tiêu hủy dưới hình thức khác. Trường hợp này, hộ gia đình có thể gửi văn bản đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. 

Quảng cáo

– Giấy phép kinh doanh được cấp không đúng hồ sơ, trình tự, thủ tục. Trường hợp này Phòng Đăng ký kinh doanh phải thông báo cho chủ kinh doanh để hoàn chỉnh hồ sơ để được xem xét cấp lại.

Hồ sơ đề nghị cấp lại giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Nếu mất Giấy phép kinh doanh hộ gia đình thì hồ sơ xin cấp lại giấy phép phải có những giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị cấp lại Giấy đăng ký kinh doanh, trong đó phải nêu rõ lý do xin cấp lại;

– Xác nhận của cơ quan công an về việc đã khai báo mất Giấy phép kinh doanh hộ gia đình;

– Giấy tờ của cơ quan truyền thông, thông tin (báo, đài,…) về việc nhận đăng thông báo mất Giấy kinh doanh. 

Trình tự cấp lại đăng ký kinh doanh

Bước 1: Hộ kinh doanh nộp hồ sơ theo quy định tại Cơ quan đăng ký kinh doanh UBND cấp huyện. Người tiếp nhận  hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ thì thụ lý và chuyển tới Phòng Tài chính- Kế hoạch xem xét giải quyết. 

Bước 2: Trong khoảng thời gian 05 ngày nếu hồ sơ không hợp lệ thì trả lại và nói rõ lý do. Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ thì trong thời hạn 03 ngày Phòng đăng ký kinh doanh phải cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho đối tượng yêu cầu. Trong giấy phép kinh doanh phải ghi rõ lần cấp lại. 

Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ gia đình tại Luật Hùng Sơn

Thấu hiểu những khó khăn, vướng mắc của quý vị khi đăng ký kinh doanh nên Công ty Luật Hùng Sơn có dịch vụ xin giấy phép kinh doanh trọn gói, nhanh chóng. Với dịch vụ này, quý khách hàng sẽ được Công ty Luật Hùng Sơn hỗ trợ trọn gói và có chế độ hậu mãi chăm sóc khách hàng tốt. 

Công ty Luật Hùng Sơn là đơn vị nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm giấy phép, soạn thảo hồ sơ cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Khi sử dụng gói dịch vụ trọn gói, quý khách hàng sẽ được hỗ trợ ngay từ bước đầu tiên cho tới khi nhận giấy phép đăng ký kinh doanh. Đồng thời, quý khách hàng cũng sẽ không tốn thời gian, công sức và chi phí đi lại để đăng ký giấy phép kinh doanh.

Công ty Luật Hùng Sơn cam kết hỗ trợ quý khách hàng thực hiện các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp như khắc con dấu, đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử,…

Hy vọng qua bài viết, quý khách hàng đã có thể biết xin giấy phép kinh doanh ở đâu? Hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh hộ gia đình như thế nào. Nếu quý khách hàng có thắc mắc về Mẫu giấy phép kinh doanh hộ gia đình và dịch vụ đăng ký kinh doanh của công ty, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các phương thức liên hệ sau:

Địa chỉ VP tại Hà Nội: Tầng 9, Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ VP tại HCM: Tầng 4, 26 Hoàng Kế Viêm, Phường 12, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Website: luathungson.vn

Email: info@luathungson.com

Hotline: 1900 6518

4/5 - (2 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn