logo

Bán tạp hóa có cần đăng ký kinh doanh theo thủ tục hay không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 07-11-2019 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 1203 Lượt xem

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề đang thắc mắc cần được giải đáp như sau: chị tôi muốn mở một cửa tiệm tạp hóa với một số vốn vừa đủ, ở trên một đường cũng không quá lớn thì việc chị tôi bán tạp hóa có cần đăng ký kinh doanh theo thủ tục hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

♦ Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Hùng Sơn, chúng tôi xin được phép giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Có cần đăng ký kinh doanh bán tạp hóa không?

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì các trường hợp không cần phải đăng ký kinh doanh được quy định như sau:

– Những hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối.

– Những người bán quà vặt, hàng rong (bán quà bánh, nước uống và nơi bán là không cố định một chỗ mà di chuyển đến nhiều địa điểm).

– Những người kinh doanh bằng hình thức buôn chuyến (là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về buôn cho người mua buôn hoặc bán lại cho những người bán lẻ).

– Những người kinh doanh dưới hình thức lưu động (buôn bán không cố định một chỗ mà di chuyển nhiều địa điểm, tuy nhiên khác với người bán quà vặt, hàng rong là họ gắn liền việc buôn bán với một phương tiện cụ thể nào đó).

Quảng cáo

– Những người làm những dịch vụ nhưng thu nhập đến từ việc đó không cao (đánh giày, bán vé số dạo, chụp tranh ảnh dạo hoặc cắt tóc,…).

Quy định trên chỉ áp dụng đối với trường hợp kinh doanh áp dụng cho cá nhân đã tự mình thực hiện các hoạt động kinh doanh ấy hằng ngày. Vì vậy, trường hợp việc bán tạp hóa không thuộc một trong các trường hợp không cần đăng kí kinh doanh nêu trên nên phải có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh và tiến hành đăng kí kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh.

 

đăng ký kinh doanh tạp hóa

2. Trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh đối với việc bán tạp hóa.

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện của hộ gia đình phải tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh ngay tại Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi định đặt địa điểm để kinh doanh và nộp phí, lệ phí (nếu có) và phải nhận giấy đã biên nhận giải quyết hồ sơ.

Điều kiện đăng ký kinh doanh:

Việc đăng ký kinh doanh đối với trường hợp mở bán tạp hóa được coi là đăng ký hộ kinh doanh cá thể, cần có đủ các điều kiện như sau căn cứ theo Khoản 2 Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

  • Những ngành, nghề đăng ký kinh doanh không thuộc điều cấm của pháp luật. Nếu đây là việc buôn bán tạp hóa bình thường thì sẽ không vi phạm điều cấm của luật.
  • Tên hộ đăng ký kinh doanh phải gồm có hai thành tố đó là Hộ kinh doanh và Tên riêng.
  • Và phải nộp đủ lệ phí khi tiến hành đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể được quy định như sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo đúng quy định.
  • Bản sao của Thẻ căn cước công dân hoặc của Chứng minh nhân dân hoặc của Hộ chiếu vẫn đang còn hiệu lực của các cá nhân khi tham gia hộ kinh doanh hoặc của người đại diện hộ gia đình ấy hoặc bản sao của biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh nếu hộ đó do một nhóm cá nhân thành lập nên.

Thời hạn để giải quyết việc đăng ký kinh doanh hộ cá thể:

Căn cứ theo Nghị định số 78/2015/NĐ-CP thì thời hạn để giải quyết việc đăng ký kinh doanh hộ cá thể được quy định như sau:

“2. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ,..

3. Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thi người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.”

Như vậy, trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề bán tạp hóa có cần đăng ký kinh doanh không thì vẫn phải đăng ký kinh doanh theo đúng điều kiện, trình tự thủ tục quy định trong luật. Nếu bạn còn có thắc mắc hay muốn được tư vấn về vấn đề trên, xin liên hệ chúng tôi để được giải đáp sớm nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn