logo

Đăng ký bản quyền hình ảnh theo pháp luật Việt Nam

Đăng ký bản quyền truyện tranh, bản quyền truyện tranh, vi phạm bản quyền truyện tranh, luật bản quyền khi dịch sách nước ngoài, cục Bản quyền tác giả, các vụ vi phạm bản quyền, thế nào là vi phạm bản quyền logo?

Quảng cáo

Ngày nay, công nghệ kỹ thuật phát triển bằng việc tích hợp các tiện ích trong cùng một sản phẩm giúp bạn dễ dàng chụp được nhiều hình ảnh, khoảnh khắc ấn tượng với độ nét cao.

lightbulb Đăng ký bản quyền hình ảnh

Tuy nhiên một ngày bạn phát hiện ảnh đẹp bạn chụp đang được các tổ chức khác đăng tải mà chưa được sự cho phép của mình, bạn nên làm gì để bảo vệ thành quả sáng tạo của mình? Đăng ký bản quyền hình ảnh sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp bạn giải quyết vấn đề này.

lightbulb Tại sao hình ảnh được pháp luật bảo hộ?

Theo định nghĩa tại Điều 14 Nghị định 22/2018/NĐ-CP, Tác phẩm nhiếp ảnh là tác phẩm thể hiện hình ảnh trên phương tiện mà hình ảnh được tạo ra, hoặc có thể được tạo ra bằng phương pháp hóa học, điện tử, kỹ thuật khác, có chú thích hoặc không.

Căn cứ quy định tại điểm H khoản 1 Điều 14 của Luật sở hữu trí tuệ 2005, tác phẩm nhiếp ảnh cũng là đối tượng được bảo hộ quyền tác giả. Do đó, hình ảnh là đối tượng được pháp luật bảo hộ.

Đăng ký bản quyền truyện tranh

 

lightbulb Những vụ tranh chấp bản quyền hình ảnh trên thế giới

1. Nhiếp ảnh gia kiện thắng kiện 1,2 triệu USD với hai công ty truyền thông 

Năm 2013, những bức ảnh được đăng trên tài khoản Twitter của một nhiếp ảnh gia đã bị hai công ty truyền thông sử dụng mà không có sự đồng ý của anh. Anh đã kiện bản quyền hình ảnh với hai công ty này và thắng kiện 1,2 triệu USD.

Nội dung chúng ta cập nhật trên Facebook, Twitter hay các mạng xã hội khác đều được bảo vệ bản quyền. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải tôn trọng và không sử dụng trái phép hình ảnh của người khác mà không có sự cho phép của họ. Nếu không, bạn sẽ dính vào những vụ tranh chấp phiền phức.

2. Chú khỉ Naruto Sefie

Năm 2011, chú khỉ Naruto chụp một ảnh sefie khuôn mặt cười của chú bằng máy ảnh của một người thợ chụp hình. Vấn đề phát sinh khi Wikimedia đăng tải tấm hình này vào năm 2014. David Slater – người sở hữu máy chụp hình đó – đã kiện WikiMedia và yêu cầu gỡ bỏ tấm hình, khẳng định rằng bản quyền hình ảnh thuộc về anh ta.

Tuy nhiên, Wikimedia từ chối yêu cầu này với lý do bản quyền thuộc về chú khỉ – nhân vật tạo ra bức ảnh gây tranh cãi – chứ không phải anh ta. Vì luật bản quyền chỉ áp dụng cho người tạo ra ảnh, không áp dụng với động vật nên bức ảnh không được công nhận quyền bảo hộ, Wikimedia đã lưu ảnh này trên tên miền cộng đồng và bất kỳ ai cũng có quyền sử dụng. Đến thời điểm hiện tại, Wikimedia vẫn giữ hình ảnh chú khỉ sefie trên hệ thống của họ.

Ở một diễn biến khác, người đàn ông này đã tự chuốc lấy phiền toái bởi Hiệp hội Bảo vệ Động vật (PETA) cũng đã thay mặt cho chú khỉ Naruto đệ đơn kiện David Slater để bảo vệ bản quyền của bức ảnh.

Quảng cáo

lightbulb Tại sao cần đăng ký bản quyền hình ảnh?

Sau những vụ kiện thực tế trên, chúng ta đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc đăng ký bản quyền hình ảnh. Để bảo vệ “đứa con tinh thần” khỏi những hành vi xâm phạm bản quyền cùng những tranh chấp không đáng có, bạn cần thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ sản phẩm sáng tạo của mình một cách nhanh chóng.

Ngay sau khi hình ảnh được tạo ra, tác giả sẽ có cả quyền nhân thân và quyền tài sản, cụ thể như:

– Quyền nhân thân:

 • Được quyền đặt tên, ghi chú thích cho hình ảnh của mình.
 • Đứng tên thật hoặc bút danh trên hình ảnh.
 • Đứng tên thật hoặc bút danh khi công bố hoặc ủy quyền cho bên khác công bố hình ảnh.
 • Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm nhiếp ảnh.

– Quyền tài sản:

 • Làm tác phẩm phái sinh.
 • Sao chép tác phẩm hình ảnh đó.
 • Phân phối tác phẩm nhiếp ảnh của mình.
 • Nhập khẩu tác phẩm hình ảnh đó (bản gốc hoặc bản sao).
 • Giới thiệu tác phẩm nhiếp ảnh đến công chúng.
 • Những hành vi xâm phạm quyền nhân thân và tài sản nêu trên bị xem là xâm phạm bản quyền hình ảnh.

lightbulb Hồ sơ đăng ký bản quyền hình ảnh

Người nộp đơn cần chuẩn bị:

 • 02 Tờ khai đăng ký bảo hộ quyền tác giả;
 • 02 bản sao có công chứng giấy CMND của tác giả của hình ảnh;
 • 02 Quyết định giao việc nếu chủ sở hữu đối với quyền tác giả là công ty
 • 02 bản mô tả, tóm tắt chi tiết tác phẩm (Đóng quyển);
 • Giấy cam đoan của tác giả
 • Giấy ủy quyền cho Luật Hùng Sơn (Luật Hùng Sơn soạn thảo)
 • Các hồ sơ khác sẽ theo yêu cầu của Cục bản quyền tác giả.

Cơ quan tiếp nhận đăng ký bản quyền hình ảnh

Người nộp đơn có thể gửi trực tiếp hồ sơ hoặc qua đường bưu điện tại trụ sở Cục Bản quyền tác giả tại Hà Nội nếu ở khu vực miền Bắc. Khu vực miền Trung, miền Nam thì  khách hàng có thể liên hệ Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hi vọng qua bài chia sẻ về việc đăng ký bản quyền hình ảnh trên đây, Luật Hùng Sơn đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề này. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ,

Luật Hùng Sơn tự hào là đơn vị uy tín, hỗ trợ tư vấn cho khách hàng tận tâm, cam kết mang lại hiệu quả cao nhất nếu khách hàng thực hiện ủy quyền hoàn tất hồ sơ cho chúng tôi. Mọi thông tin cần trao đổi về lĩnh vực này, bạn vui lòng liên hệ Luật Hùng Sơn  thông qua tổng đài tư vấn luật online 24/7 1900 6518.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

4.9/5 - (11 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn