logo

Công ty được nợ lương nhân viên tối đa bao lâu?

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 05-11-2019 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 1168 Lượt xem

Khi các doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn không thể chi trả các khoản nợ cho đối tác, khách hàng, hay nhân viên,.. Thì có thể thấy người chịu ảnh hưởng tổn thất nặng nề nhất có lẽ là người lao động, bỏ công và bỏ sức đi làm để kiếm thêm thu nhập, nhiều trường hợp người lao động rất cần khoản tiền lương này để đảm bảo được cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, người lao động lại bị công ty nợ lương, như vậy pháp luật hiện nay quy định như thế nào đối với việc công ty nợ lương? Công ty được nợ lương nhân viên tối đa bao lâu? công ty bị phạt bao nhiêu nếu trả lương chậm, đó là những câu hỏi mà người lao động nào cũng quan tâm, tham khảo qua bài viết của công ty Luật Hùng Sơn để hiểu rõ hơn

Quảng cáo

1. Công ty được nợ lương tối đa bao lâu?

Theo Điều 96 của Bộ luật Lao động quy định cụ thể về nguyên tắc trả lương như sau:

 • Người lao động sẽ được người sử dụng lao động trả lương trực tiếp, đúng thời hạn và đầy đủ.
 • Trường hợp đặc biệt nếu người sử dụng lao động không thể trả lương cho nhân viên đúng thời hạn thì người lao động không được trả chậm quá 01 tháng. Bên cạnh đó, người sử dụng lao động phải tiến hành trả thêm cho người lao động thêm một khoản tiền, sao cho khoản tiền đó phải ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi tại thời điểm trả lương do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố.

Ngoài ra tại Điều 24 của Nghị định 05/2015/NĐ-CP có quy định cụ thể và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động 2012 như sau:

– Trường hợp đặc biệt là trường hợp do hỏa hoạn, thiên tai hoặc các lý do bất khả kháng khác mà công ty đã cố gắng tìm tất cả các biện pháp khắc phục nhưng vẫn không thể trả lương cho người lao động đúng thời hạn theo thỏa thuận như trong hợp đồng lao động thì đối với trường hợp này, công ty không được trả lương cho người lao động chậm quá 01 tháng.  Công ty phải trả thêm cho người lao động do việc trả lương chậm được quy định cụ thể dưới đây:

Nếu thời gian công ty trả lương cho người lao động chậm từ 15 ngày trở lên thì công ty phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương. Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương.

Quảng cáo

Như vậy, công ty có thể được nợ lương nhân viên trong vòng 1 tháng nhưng với lý do hỏa hoạn, thiên tai  hoặc lý do bất khả kháng khác mặc dù công ty đã tìm mọi cách khắc phục nó nhưng vẫn không thể thực hiện việc tiến hành trả lương cho người lao động đúng hẹn được. Bên cạnh đó, nếu việc trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì công ty còn bắt buộc phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền  theo quy định pháp luật hiện hành

Xem thêm >>> NLĐ cần làm gì khi công ty không trả lương đúng thời hạn

nợ lương người lao động

2. Công ty bị phạt nếu trả lương chậm

Để bảo vệ quyền lợi của người lao động, thì theo pháp luật hiện hành tại khoản 10, Điều 1 của Nghị định số 88/2015 thì công ty sẽ bị phạt vi phạm hành chính nếu vi phạm quy định về nghĩa vụ trả lương. Cụ thể như sau:

 • Nếu vi phạm nghĩa vụ trả lương từ 01 đến 10 người lao động thì bị phạt từ 05 đến 10 triệu đồng;
 • Nếu vi phạm nghĩa vụ trả lương từ 11 đến 50 người lao động thì bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng;
 • Nếu vi phạm nghĩa vụ trả lương từ 51 đến 100 người lao động thì bị phạt từ 20 đến 30 triệu đồng;
 • Nếu vi phạm nghĩa vụ trả lương từ 101 đến 300 người lao động thì bị phạt từ 30 đến 40 triệu đồng;
 • Nếu vi phạm nghĩa vụ trả lương từ 301 người lao động trở lên thì bị phạt từ 40 đến 50 triệu đồng

Mặt khác, công ty này còn bị áp dụng thêm biện pháp nhằm khắc phục hậu quả là buộc trả đủ số tiền lương + khoản tiền lãi của số tiền lương mà công ty chậm trả cho người lao động,hoặc trả thiếu cho người lao động dựa trên mức lãi suất quy định theo pháp luật.

Qua bài viết về việc nợ lương của công ty mong sẽ giúp ích cho người lao động để bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nếu bạn còn vướng mắc gì hãy liên hệ cho chúng tôi, công ty Luật Hùng Sơn luôn đồng hành cùng bạn

4/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn