logo

Công ty nên để vốn điều lệ bao nhiêu thì sẽ được lợi hơn?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 07-02-2020 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 811 Lượt xem

Khi làm thủ tục thành lập công ty, ắt hẳn các chủ doanh nghiệp sẽ quan tâm đến vấn đề nên để vốn điều lệ bao nhiêu khi tiến hành kê khai đăng ký thành lập doanh nghiệp. Vì vậy, cần phải để vốn điều lệ là bao nhiêu, cần kê khai vốn điều lệ cao hay thấp thì doanh nghiệp được lợi hơn?

Quảng cáo

1. Vốn điều lệ là gì? Và cần tối thiểu bao nhiêu?

– Theo khoản 29 Điều 4 của Luật Doanh nghiệp 2014 thì vốn điều lệ được hiểu là tổng tất cả giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc do các thành viên cam kết góp khi thành lập công ty hợp danh; công ty trách nhiệm hữu hạn là tổng tất cả giá trị mệnh giá cổ phần đã được đăng ký mua hoặc đã bán khi thành lập công ty đối với công ty cổ phần.

– Qua trên có thể hiểu đơn giản vốn điều lệ chính là mức vốn mà tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp các thành viên cam kết góp

– Tuy nhiên trong trường hợp, doanh nghiệp dự kiến kinh doanh các ngành nghề kinh doanh không yêu cầu về vốn pháp định thì các doanh nghiệp này có thể đăng ký vốn điều lệ tùy theo loại hình mà doanh nghiệp đó dự định thành lập, định hướng và quy mô kinh doanh của doanh nghiệp mình.

– Còn trong trường hợp đối với các doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật có yêu cầu về vốn pháp định, thì theo đó mức vốn điều lệ của doanh nghiệp cần phải đảm bảo sao cho bằng hoặc lớn hơn mức vốn pháp định.

Quảng cáo

Nhìn chung, qua trên ta có thể thấy pháp luật nước ta không có quy định vốn điều lệ tối thiểu mà các doanh nghiệp cần có khi thành lập công ty.

 

công ty nên để vốn điều lệ là bao nhiêu

 

2. Công ty nên để vốn điều lệ bao nhiêu thì được lợi hơn?

Việc để vốn điều lệ bao nhiêu không có những ảnh hưởng quá nhiều tới các hoạt động kinh doanh của công ty. Về cơ bản, có thể thấy mức vốn điều lệ nó chỉ tác động đến mức lệ phí môn bài mà doanh nghiệp cần phải đóng, cụ thể như sau:

Stt Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư Lệ phí môn bài phải nộp
1 Tổ chức có vốn đầu tư hoặc vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên Cần phải nộp lệ phí môn bài là: 03 triệu đồng/năm
2 Tổ chức có vốn đầu tư hoặc vốn điều lệ dưới hoặc  bằng 10 tỷ đồng Cần phải nộp lệ phí môn bài là 02 triệu đồng/năm
3 Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác Cần phải nộp lệ phí môn bài là 01 triệu đồng/năm

 

Thêm vào đó, trong năm sẽ có 2 thời điểm mà khi thành lập công ty, lệ phí môn bài sẽ có sự chênh lệch nhất định với nhau, cụ thể:

  • Thành lập trong 06 tháng đầu năm tức là từ ngày 01/01 cho đến 30/6 thì doanh nghiệp cần phải đóng 100% mức lệ phí môn bài theo quy định của pháp luật;
  • Thành lập trong 06 tháng cuối năm tức là từ ngày 01/07 cho đến 31/12 thì doanh nghiệp cần phải đóng 50% đối với mức lệ phí môn bài theo quy định.

Nhưng cần lưu ý rằng: Vốn điều lệ nó chính là sự cam kết đối với trách nhiệm bằng vật chất của những thành viên với các khách hàng, đối tác Như vậy:

  • Vốn điều lệ mà ở mức thấp có nghĩa là trách nhiệm vật chất của các thành viên góp vốn sẽ giảm xuống, tuy nhiên nó sẽ dẫn đến việc khó tạo niềm tin cho các đối tác;
  • Vốn điều lệ mà ở mức quá cao thì trách nhiệm vật chất của người góp vốn sẽ tăng và tính chịu rủi ro của họ cũng tăng theo, tuy nhiên việc này sẽ dễ dàng tạo được sự tin tưởng với khách hàng cũng như đối tác hơn,…

Vì vậy, khi công ty tiến hành đăng ký vốn điều lệ thì cần phải cân nhắc đến các yếu tố như: quy mô kinh doanh, khả năng tài chính, định hướng phát triển…Do đó qua bài viết trên hy vọng khách hàng đăng ký vốn điều lệ sao cho phù hợp và có lợi nhất có thể cho khách hàng. Để đảm bảo hơn nữa, quý khách hàng có thể nhanh tay liên hệ đến công ty Luật Hùng Sơn để có được lựa chọn đúng đắn nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn