logo

Những điều cần chú ý về lệ phí môn bài cho doanh nghiệp

Lệ phí môn bài là gì? Sắp đến hạn nộp lệ phí môn bài, nhiều doanh nghiệp, nhất là các công ty mới thành lập  sẽ băn khoăn về quy định liên quan đến lệ phí môn bài. Trong bài viết này, Luật Hùng Sơn xin chia sẻ một số quy định và lưu ý khi nộp tờ khai và lệ phí môn bài cho các doanh nghiệp như sau:

Tờ khai lệ phí môn bài

Theo quy định mới tại Công văn số 1279/TCT-CS của Tổng Cục Thuế ngày 04 tháng 04 năm 2017, các doanh nghiệp chỉ cần lập và nộp tờ khai lệ phí môn bài duy nhất một (01) lần khi mới thành lập. Các năm sau đó doanh nghiệp không cần lập tờ khai, mà chỉ cần đóng lệ phí môn bài hằng năm.

Trường hợp tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư thì không phải nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài. Hiện nay, đã có cơ chế trao đổi thông tin về doanh nghiệp giữa Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và Hệ thống thông tin thuế. Khi doanh nghiệp có thay đổi vốn, doanh nghiệp chỉ cần thông báo thay đổi lên Phòng đăng ký kinh doanh, Hệ thống thông tin thuế sẽ tự cập nhật, doanh nghiệp sẽ không cần nộp lại hồ sơ khai lệ phí môn bài.

lệ phí môn bài doanh nghiệp

Hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài được quy định tại Điều 5 Nghị định 139/2016/NĐ-CP ngày 04 tháng 10 năm 2016 như sau:

  • Doanh nghiệp mới thành lập, thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu sản xuất kinh doanh
  • Trường hợp, doanh nghiệp mới thành lập nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải nộp tờ khai môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Theo kinh nghiệm làm việc với nhiều cơ quan thuế, doanh nghiệp nên nộp tờ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu sản xuất kinh doanh. Do trong thông tư có đề cập đến việc chưa hay đã hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng không có quy định cụ thể thế nào là hoạt động sản xuất kinh doanh, điều này đã dẫn đến việc một số doanh nghiệp bị phạt chậm nộp tờ khai lệ phí môn bài do nộp tờ khai sau ngày cuối cùng của tháng bắt đầu sản xuất kinh doanh.

Ví dụ: Công ty TNHH ABC thành lập vào ngày 20/10/2019.

Từ ngày 20/10/2019, công ty ABC chỉ mua sắm một số văn phòng phẩm chuẩn bị cho văn phòng mới. Công ty cũng chưa xuất bất kỳ hóa đơn đầu ra nào.

Vào ngày 11/11/2019, công ty mới tiến hành nộp tờ khai lệ phí môn bài. Như vậy, tính từ ngày 20/10/2019 đến 11/11/2019, công ty ABC vẫn nộp tờ khai môn bài trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Ngày 20/11/2019, công ty ABC nhận được quyết định phạt do chậm nộp tờ khai lệ phí môn bài 2019 với lí do đã quá hạn là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu sản xuất kinh doanh (tức ngày 31/10/2019).

Lưu ý: Việc nộp tờ khai môn bài quá ngày cuối cùng của tháng bắt đầu sản xuất kinh doanh nhưng vẫn trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ bị phạt tùy vào quyết định của từng cơ quan thuế. Nhưng đảm bảo trường hợp an toàn nhất cho doanh nghiệp, doanh nghiệp nên nộp chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng nhận được đăng ký kinh doanh. Đó là kinh nghiệm làm việc với các cơ quan thuế của công ty chúng tôi.

>>> Tư vấn về thuế cho công ty có vốn nước ngoài

Nộp lệ phí môn bài

  • Đối với các doanh nghiệp đang hoạt động thì hạn nộp chậm nhất là ngày 30/1 hàng năm.
  • Đối với các doanh nghiệp mới thành lập hoặc đang hoạt động nhưng mới mở cơ sở sản xuất kinh doanh thì hạn nộp lệ phí môn bài sẽ cùng hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài. Do vậy, trường hợp doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp cũng nên nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thành lập để tránh rủi ro bị phạt nộp chậm lệ phí môn bài, giống như chúng tôi đã phân tích ở phần I.
  • Dựa vào vốn điều lệ ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp sẽ nộp mức lệ phí tương ứng, cụ thể theo bảng sau:
Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư Mức lệ phí môn bài/năm Bậc Mã tiểu mục
Trên 10 tỷ đồng 3.000.000 1 2862
Từ 10 tỷ đồng trở xuống 2.000.000 2 2863
Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác 1.000.000 3 2864

Doanh nghiệp mới thành lập:

+ Nếu thành lập giai đoạn 06 tháng đầu năm: doanh nghiệp đóng mức lệ phí môn bài cho cả năm

+ Nếu thành lập giai đoạn 06 tháng cuối năm: doanh nghiệp sẽ chỉ cần đóng ½ mức lệ phí môn bài/năm

Ví dụ 1: Công ty Luật Hùng Sơn và cộng sự có vốn điều lệ là 5 tỷ đồng thành lập vào ngày 04/02/2020. Do công ty thuộc nhóm công ty có vốn từ 10 tỷ đồng trở xuống và thành lập vào giai đoạn nửa đầu năm 2020 nên công ty sẽ cần nộp mức lệ phí môn bài bậc 2 cho cả năm là 2 triệu đồng.

Ví dụ 2: Công ty An Hưng có vốn điều lệ là 11 tỷ đồng thành lập vào ngày 01/07/2020. Do công ty An Hưng thuộc nhóm công ty có vốn trên 10 tỷ đồng và thành lập vào giai đoạn 6 tháng cuối năm 2020 nên công ty sẽ chỉ cần nộp 1,5 triệu đồng lệ phí môn bài năm 2020.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn