logo

Công ty chưa trả hết nợ có được giải thể không?

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 17-10-2021 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 1491 Lượt xem

Công ty TNHH một thành viên kinh doanh bị thua lỗ, chủ công ty muốn giải thể nhưng vẫn còn nợ 200 triệu vậy công ty chưa trả hết nợ có được giải thể không?

Quảng cáo

Khách hàng hỏi

“Hiện tại tôi đang là chủ của một doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu nhưng hoạt động kinh doanh của công ty gặp nhiều khó khăn, thua lỗ. Tôi đang muốn giải thể công ty nhưng vẫn còn vướng mắc công nợ 200 triệu đồng, vậy các luật sư Luật Hùng Sơn cho tôi hỏi trường hợp của tôi công ty chưa trả hết nợ có được giải thể không?”

Luật sư xin được trả lời như sau

Trước tiên xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho luật Hùng Sơn. Trước vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Doanh nghiệp được quyết định giải thể trong các trường hợp sau

Đã hết thời hạn hoạt động công ty đăng ký trong điều lệ công ty mà không thực hiện xin gia hạn;

Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân, toàn bộ thành viên hợp danh của doanh nghiệp hợp danh, thành viên và chủ sở hữu của công ty TNHH một hoặc nhiều thành viên, các hội đồng cổ đông của công ty cổ phần là những thành phần đối tượng được đưa ra quyết định giải thể công ty.

Số lượng nhân viên của công ty ít hơn mức tối thiểu số nhân viên yêu cầu đối với từng loại hình công ty theo quy định của luật doanh nghiệp liên tục trong vòng 06 tháng.

Vi phạm các quy định của luật doanh nghiệp và bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Quảng cáo

công ty chưa trả hết nợ có được giải thể không

Điều kiện để doanh nghiệp giải thể

Luật doanh nghiệp năm 2014 có quy định về các điều kiện để được giải thể doanh nghiệp bao gồm:

 • Nằm trong trường hợp được phép giải thể;
 • Đã hoàn thành hết các khoản nợ doanh nghiệp cùng các nghĩa vụ về tài sản có liên quan khác.
 • Doanh nghiệp không nằm trong thời gian giải quyết tranh chấp với công ty khác tại tòa hoặc các cơ quan chức năng khác.

Xem chi tiết quy trình và thủ tục giải thể doanh nghiệp tại đây!

Công ty chưa trả hết nợ có được giải thể không?

Như vậy, từ thông tin bạn đưa ra có thể thấy công ty của bạn đang còn tồn đọng một khoản nợ 200 triệu đồng và hiện nay chưa có khả năng chi trả. Theo như quy định của nhà nước tại khoản 2 điều 201 của luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13  thì công ty vẫn còn các khoản nợ chưa hoàn thành sẽ không được làm các thủ tục giải thể. Công ty của bạn chỉ được phép giải thể khi không còn các nghĩa vụ về tài chính nào xử lý xong hay không còn các khoản nợ doanh nghiệp nào chưa thanh toán.

Để giải thể, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm danh sách chủ nợ cùng với số nợ đã thanh toán như nợ với đối tác, nợ thuế hay nợ tiền bảo hiểm xã hội của người lao động sau khi đã có quyết định giải thể doanh nghiệp

Thứ tự thanh toán các khoản nợ như sau

 • Các khoản nợ về lương nhân viên, trợ cấp thôi việc hay bảo hiểm xã hội của nhân viên cùng các quyền lợi khác của nhân viên theo như hợp đồng lao động đã ký.
 • Nợ thuế phải đóng cho nhà nước trong quá trình hoạt động.
 • Các khoản nợ khác nếu có.

Như vậy, dù nằm trong trường hợp công ty tự giải thể hay bị bắt buộc giải thể thì doanh nghiệp đều phải thanh toán hết nợ và các nghĩa vụ tài chính nảy sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh.

 Trường hợp của bạn có thể xem xét đến làm thủ tục phá sản. Tuy nhiên sau khi công ty phá sản thì quyền thành lập công ty mới của người quản lý có thể bị hạn chế nếu vi phạm các nội dung trong luật doanh nghiệp 2014 tại khoản 3 điều 120.

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc của bạn về trường hợp “công ty chưa trả hết nợ có được giải thể không?”. Công ty luật Hùng Sơn mong rằng qua bài viết này bạn đã có thêm những kiến thức pháp lý cần thiết. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong mọi vấn đề pháp lý, xin vui lòng liên hệ tổng đài 0964 509 555 khi cần hỗ trợ.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải
 • Cho em hỏi: Công ty A là công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên làm ăn thua lỗ có nhiều khoản nợ không trả nổi nên đóng cửa văn phòng kinh doanh, Chủ tịch HĐTV của công ty này mở nhiều công ty và để người khác đứng tên đại diện pháp luật. Vậy có chế tài nào liên quan để công ty A thanh toán nợ không ạ. Hay do là công ty TNHH nên công ty A không cần trả nợ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn