logo

Quy trình và thủ tục giải thể doanh nghiệp

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 12-07-2019 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 10939 Lượt xem

Giải thể doanh nghiệp tác động đến khá nhiều đối tượng liên quan. Việc này không chỉ ảnh hướng tới mối quan hệ giữa những thành viên trong nội bộ doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa đối tác, bạn hàng với doanh nghiệp thậm chí là các cơ quan pháp luật nhà nước. 

Bởi vậy việc giải thể công ty không hề đơn giản, nhất định phải tuân theo quy trình nhất định. Vậy thủ tục giải thể công ty như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này!

 

thủ tục giải thể doanh nghiệp

 

1. Giải thể doanh nghiệp là gì?

Đây là việc 1 doanh nghiệp ngừng hoạt động. Nguyên nhân có thể do công ty vỡ nợ, phá sản và chủ nợ yêu cầu hoặc do chính các thành viên trong hội đồng quản trị công ty hay cổ đông của công ty, doanh nghiệp tự nguyện. 

Thanh lý viên có thể do hội đồng quản trị, các thành viên cổ đông hoặc do chỉnh chủ nợ chỉ định. Họ sẽ bán công ty, doanh nghiệp với mức giá tốt nhất có thể. Số tiền thu được sẽ dùng để thanh lý các khoản nợ tồn đọng.

Nếu số tiền này không đủ để trả cho tất cả các chủ nợ, các chủ nợ ưu đãi sẽ được ưu tiên trả được chẳng hạn như nộp thuế đọng, tiếp đó mới đến các chủ nợ khác. 

Ngoài ra các doanh nghiệp còn cần phải thanh toán các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội cho công nhân viên của công ty theo đúng quy định của pháp luật xã hội và quyền lợi của người lao động trong hợp đồng lao động đã ký kết với công ty trước đó.

Nếu số tiền thanh lý công ty doanh nghiệp đủ để trả nợ và còn dư một khoản thì các cổ đông sẽ được hưởng phần này từ cổ đông ưu đãi đến những cổ đông thông thường.

2. Trình tự giải thể công ty như thế nào?

Để quá trình giải thể công ty diễn ra nhanh chóng, đúng pháp luật, các doanh nghiệp cần phải tuân thủ các thủ tục dưới đây:

  • Bước 1: Tiến hành Đăng bố cáo giải thể. Tại bước này, chủ doanh nghiệp sẽ thực hiện đăng báo cáo trên 3 số báo liên tục, công khai nội dung giải thể của doanh nghiệp/ công ty mình.
  • Bước 2: Tiến hành xin xác nhận của cơ quan thuế để chắc chắn rằng doanh nghiệp đã tham gia hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước và xin đóng mã thuế cho công ty doanh nghiệp của mình rồi. Thông thường đây là khâu phát sinh nhiều vấn đề nhất. Doanh nghiệp phải giải trình, bổ sung tài liệu theo yêu cầu của các cơ quan thuế.
  • Bước 3: Xin xác nhận của cơ quan công an để  hủy con dấu pháp nhân đồng thời hoàn trả chứng nhận mẫu dấu 
  • Bước 4: Thực hiện thủ tục đóng cửa, giải thể các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký có thẩm quyền.
  • Bước 5: Với các doanh nghiệp có số tài khoản ngân hàng, họ cần phải thực hiện thêm thủ tục để đóng số tài khoản này nữa.

3. Hồ sơ giải thể cần những gì?

Theo điều 1 khoảng 204 Luật Doanh nghiệp năm 2014, hồ sơ giải thể công ty cần phải có đầy đủ các loại giấy tờ:

–  Thông báo của doanh nghiệp về việc giải thể

– Báo cáo thanh lý tài sản của doanh nghiệp, danh sách chủ nợ và số nợ, người lao động sau khi doanh nghiệp giải thể

– Con dấu và giấy chứng nhận mẫu dấu 

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoạt động

4. Các hoạt động doanh nghiệp bị cấm sau khi có quyết định giải thể?

Trong điều 5 luật doanh nghiệp 2014, kể từ khi có quyết định giải thể, doanh nghiệp không được thực hiện một số hoạt động dưới đây:

– Cất, giấu và tẩu tán tài sản

– Từ bỏ, giảm bớt các quyền đòi nợ

– Chuyển đổi các khoản nợ: từ không có bảo đảm sang có bảo đảm bằng tài sản của công ty, doanh nghiệp

– Thực hiện ký kết hợp đồng mới

– Cầm cố cho thuê hay thế chấp tài sản

– Chấm dứt thực hiện hợp đồng đã có hiệu lực

– Không được huy động vốn

Trên đây là những vấn đề liên quan đến giải thể doanh nghiệp bao gồm thủ tục và các giấy tờ cần có. Hy vọng thông tin trong bài sẽ giúp ích cho các bạn hiểu rõ hơn về quy trình này!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

Hotline
Top
Contact Me on Zalo