Có thể làm lý lịch tư pháp tại nơi tạm trú được không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 01-06-2021 |
  • Giấy phép , |
  • 805 Lượt xem

Làm lý lịch tư pháp tại nơi tạm trú, do nhu cầu xin phiếu lý lịch tư pháp hiện nay tăng lên đáng kể, bởi vậy sẽ có nhiều bạn thắc mắc về những vấn đề xoay quanh về việc làm lý lịch tư pháp tại nơi tạm trú, xin phiếu lý lịch tư pháp ở đâu thì được? Xin làm lý lịch tư pháp tại nơi tạm trú được không? Là những câu hỏi luật Hùng Sơn nhận được nhiều nhất từ khách hàng.

Quảng cáo

1. Có thể làm lý lịch tư pháp tại nơi tạm trú không?

Trường hợp cụ thể: Có hộ khẩu ở Vĩnh Phúc nhưng đang làm việc tại Hà Nội, vậy liệu rằng có thể làm lý lịch tư pháp tại nơi tạm trú được hay không?

Theo Khoản 2 Điều 44 của Luật lý lịch tư pháp 2009 có quy định những trường hợp được phép cấp phiếu lý lịch tư pháp của Sơ Tư Pháp như sau:

  • Công dân Việt Nam thường trú trong nước hoặc công dân VIệt Nam tạm trú ở trong nước;
  • Công dân Việt Nam hiện đang cư trú tại nước ngoài;
  • Người nước ngoài nhưng hiện đang cư trú ở Việt Nam.

Như vậy, qua quy định trên có thể trả lời câu hỏi: Làm lý lịch tư pháp tại nơi tạm trú? thì nơi có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam tạm trú hoặc thường trú trong nước đó là Sở Tư pháp.

xin phiếu lý lịch tư pháp ở nơi tạm trú

2. Có thể xin phiếu lý lịch tư pháp tại nơi tạm trú hay không?

Tuy nhiên, theo Khoản 2 Điều 45 của  Luật này có quy định cụ thể:

Quảng cáo

Cá nhân tiến hành nộp giấy tờ cần thiết để yêu cầu về việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại các cơ quan dưới đây:

  • Công dân Việt Nam tiến hành nộp tại Sở Tư pháp nơi mà mình thường trú; đối với các trường hợp không có nơi thường trú thì tiến hành nộp tại Sở Tư pháp nơi mà mình tạm trú; riêng đối với trường hợp cư trú ở nước ngoài thì tiến hành nộp tại Sở Tư pháp nơi mà công dân đó cư trú trước khi xuất cảnh;
  • Người nước ngoài hiện đang cư trú tại Việt Nam thì tiến hành nộp tại Sở Tư pháp nơi mà người nước ngoài này đang cư trú; đối với trường hợp người nước ngoài này đã rời Việt Nam thì tiến hành nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Tóm lại, dựa trên những quy định trên đây, có thể thấy với  trường hợp công dân Việt Nam hiện đang cư trú trong nước, mà công dân này có nhu cầu muốn xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì sẽ có trách nhiệm tiến hành nộp Tờ khai yêu cầu về việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp cũng như các giấy tờ liên quan kèm theo tại Sở Tư pháp nơi mà công dân này thường trú.

Chỉ riêng trường hợp công dân không có nơi thường trú thì để xin cấp phiếu lý lịch tư pháp thì tiến hành nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp cũng như nộp các giấy tờ liên quan kèm theo tại Sở Tư pháp nơi mà người này tạm trú.

Có nghĩa là: Đối với trường hợp cụ thể ở trên, có hộ khẩu tại Vĩnh Phúc, nhưng hiện tại đang tạm trú tại Hà Nội, bạn có nhu cầu xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì trường hợp này bạn sẽ có trách nhiệm tiến hành nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp cũng như nộp các giấy tờ liên quan kèm theo tại Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc để có thể xin được phiếu lý lịch tư pháp theo đúng thẩm quyền.

Hy vọng qua bài viết tư vấn của luật Hùng Sơn có thể giải đáp được thắc mắc của quý khách hàng về việc làm lý lịch tư pháp tại nơi tạm trú không? Liên hệ với chúng tôi qua số hotline tư vấn 1900.6518 khi khách hàng có nhu cầu làm lý lịch tư pháp tại nơi tạm trú, công ty tự hào là nơi cung cấp dịch vụ với nhiều năm kinh nghiệm, hỗ trợ khách hàng 24/7, dịch vụ hoàn thành nhanh chóng, giá rẻ và uy tín nhất

Vui lòng đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn