Có phải mọi bài hát đều được bảo hộ về quyền sở hữu trí tuệ không?

Để khuyến khích và bảo vệ quyền lợi của người sáng tác ra bài hát, thì từ lâu pháp luật nước ta đã có quy định về việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với bài hát, nhưng không phải bài hát nào được tạo ra đều có thể được pháp luật bảo hộ. Trong bài viết này, công ty Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp thêm thông tin để độc giả có thể hiểu rõ hơn về điều kiện bảo hộ đối với bài hát là gì? Thời hạn bảo hộ là bao lâu? Và những quyền sở hữu trí tuệ mà bài hát được bảo hộ

Quảng cáo

1. Bài hát có thuộc đối tượng của quyền tác giả hay không?

Đối tượng của quyền tác giả được bảo hộ sẽ bao gồm các tác phẩm nghệ thuật, văn học và khoa học (Căn cứ theo khoản 1 Điều 3 tại Luật Sở hữu trí tuệ 2005). Theo đó tác phẩm nghệ thuật bao gồm tác phẩm sân khấu, tác phẩm âm nhạc,…( theo khoản 1 của Điều 14 luật này). Được biết tác phẩm âm nhạc được hiểu là tác phẩm thể hiện dưới dạng các ký tự âm nhạc hoặc nhạc nốt trong bản nhạc hoặc tác phẩm được định hình trên bản ghi hình, ghi  âm có thể có lời hoặc không có lời, tác phẩm này không phụ thuộc vào việc có trình diễn hay là không trình diễn (căn cứ theo Điều 10 của Nghị định 22/2018).

Do vậy, bài hát chính là tác phẩm mà được định hình trên bản ghi hình hoặc ghi âm có lời nên bài hát thuộc đối tượng của quyền tác giả và được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

 

điều kiện bảo hộ bài hát

 

2. Điều kiện bảo hộ đối với bài hát

Tuy pháp luật có quy định về bảo hộ đối với bài hát nhưng bài hát cần phải đáp ứng các điều kiện dưới đây thì mời được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ:

 • Thứ nhất, bài hát đó phải do chính tác giả sáng tạo ra, tức là bài hát phải có tính nguyên gốc, không được sao chép từ người khác.
 • Thứ hai, bài hát phải thể hiện dưới dạng vật chất nhất định, tức là bài hát ở dạng ý tưởng thì sẽ không được bảo hộ.
 • Thứ ba, bài hát không được xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, hay lợi ích công cộng, bài hát không được xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân hoặc tổ chức

3. Những quyền sở hữu trí tuệ mà bài hát được bảo hộ

Căn cứ theo Điều 19, Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ thì  tác giả của bài hát sẽ có quyền về nhân thân và quyền tài sản, cụ thể như sau:

♦ Quyền nhân thân bao gồm các quyền dưới đây:

 • Tác giả được đặt tên cho tác phẩm.
 • Tác giả được đứng tên thật hoặc có thể lấy bút danh trên tác phẩm;
 • Tác giả có thể tự mình công bố tác phẩm hoặc tác giả cho phép người khác tiến hành công bố tác phẩm của mình.
 • Không cho người khác sửa chữa hoặc xuyên tạc tác phẩm của mình dù dưới bất kỳ hình thức nào dẫn đến gây phương hại về danh dự và uy tín của tác giả.

♦ Quyền tài sản bao gồm các quyền dưới đây:

 • Làm tác phẩm phái sinh;
 • Biểu diễn tác phẩm này trước công chúng;
 • Sao chép đối với tác phẩm;
 • Nhập khẩu, phân phối bản gốc hoặc bản sao của tác phẩm;
 • Truyền đạt tác phẩm này đến công chúng

Tổ chức hoặc cá nhân khi sử dụng hoặc khai thác các quyền về nhân thân hay quyền tài sản trên phải xin phép tác giả và đặc biệt phải trả tiền thù lao, nhuận bút hoặc các quyền lợi về vật chất khác cho chủ sở hữu quyền tác giả này.

4. Thời hạn bảo hộ đối với bài hát

Căn cứ theo Điều 6 của Luật Sở hữu trí tuệ về căn cứ phát sinh và xác lập đối với quyền sở hữu trí tuệ:

Quảng cáo

“Quyền tác giả sẽ phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo ra và tác phẩm được thể hiện dưới dạng một hình thức vật chất nhất định,quyền tác giả phát sinh sẽ không phân biệt rằng nội dung, hình thức, ngôn ngữ, phương tiện hay chất lượng đã được công bố hay là chưa công bố, hay tác phẩm đã được đăng ký hay là chưa đăng ký”

Ví dụ đơn giản như sau: Chị A sáng tác bài hát X và viết bài hát nhày vào bản ghi. Mặc dù bài hát này chưa được chị A công bố với công chúng, nài hát nyaf cũng chưa được chị A đăng ký bản quyền nhưng nó đã được bảo hộ bài hát kể từ khi chị A ghi nó trên bản ghi

♦ Được bảo hộ vô thời hạn với những quyền tác giả sau:

 • Tác giả được đặt tên cho tác phẩm.
 • Tác giả được đứng tên thật hoặc có thể lấy bút danh trên tác phẩm;
 • Không cho người khác sửa chữa hoặc xuyên tạc tác phẩm của mình dù dưới bất kỳ hình thức nào dẫn đến gây phương hại về danh dự và uy tín của tác giả. 

♦ Những quyền còn lại sẽ được bảo hộ trong thời hạn là suốt cuộc đời tác giả và 50 năm tiếp theo  tác giả chết:

 • Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm.
 • Làm tác phẩm phái sinh;
 • Biểu diễn tác phẩm trước công chúng;
 • Sao chép tác phẩm;
 • Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;
 • Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;

Như vậy, không phải mọi bài hát đều được bảo hộ, mà để bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho bài hát thì cần đáp ứng các điều kiện trên. Khi được bảo hộ rồi, bài hát sẽ được  bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra, ngoài ra còn đưởng hưởng các quyền về nhân thân và quyền tài sản.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn