logo

Bảo hộ quyền tác giả và tính nguyên gốc của tác phẩm

Bảo hộ quyền tác giả theo pháp luật đó là việc bảo hộ một các hình thức thể hiện sự sáng tạo và/hoặc có tính nguyên gốc như: âm nhạc, tranh vẽ, phim ảnh, chương trình máy tính, điêu khắc, v.v.. Như vậy, quyền tác giả đối với tác phẩm sẽ được bảo hộ khi đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định, đó được gọi là Tiêu chuẩn bảo hộ quyền tác giả.

Quảng cáo

lightbulb Tính nguyên gốc của tác phẩm

Để một tác phẩm được bảo hộ QTG thì tác phẩm đó phải có tính nguyên gốc. Tính nguyên gốc ở đây được hiểu là hình thức thể hiện ý tưởng chứ không phải là nội dung, ý nghĩa bên trong tác phẩm đó. Điều này cũng tùy thuốc vào pháp luật của từng quốc gia.

Nhưng nhìn chung tính nguyên gốc là sự sáng tạo ra một cách độc lập và không có sự sao chép từ một tác phẩm khác. Ví dụ trường hợp một trò chơi điện tử có những nội dung đã được pháp luật SHTT bảo hộ trong một trò chơi khác hoặc những nội dung đó thuốc sở hữu công cộng thì việc bảo hộ ở đây chỉ được áp dụng đối với hình thức thể hiện gốc của những nội dung này sẽ không được áp dụng đối với những yếu tố mang tính vay mượn.

lightbulb Quy định về tính nguyên gốc trong pháp luật quốc tế

Điều này còn thể hiện ở việc một tác phấm sẽ được pháp luật sở hữu trí tuệ bảo hộ mà bất chấp cả việc sự sáng tạo đó, chất lượng hay giá trị của nó như thế nào, ví dụ một tác phẩm của một đứa trẻ 2 tuổi cũng là một tác phẩm và sẽ được bảo hộ đầy đủ quyền tác giả.

Việc bảo hộ đó cũng không cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn nào về nghệ thuật hay văn học, ví dụ đối với các hướng dẫn kỹ thuật hay hướng dẫn hình vẽ kỹ thuật đơn giản.

Ở một số quốc gia đối với việc bảo hộ quyền tác giả yêu cầu tác phẩm đó được thể hiện dưới dạng vật chất bất kỳ, ví dụ: tác phẩm viết trên giấy hay được lưu trữ trong băng, đĩa. Hay một tác phẩm múa ba lê sẽ không được bảo hộ cho đến khi tác phẩm đó được định hình dưới dạng bất kỳ.

lightbulb Các biện pháp pháp lý khác để bảo hộ tác phẩm nguyên gốc

Bảo hộ quyền tác giả không phải là biện pháp duy nhất để bảo hộ những sáng tạo có tính nguyên gốc của tác phẩm. Cụ thể:

♦ Đối với sáng chế

Sẽ bảo hộ tính nguyên gốc của sáng chế nếu nó đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, nó chỉ bảo hộ đối với việc áp dụng về mặt kỹ thuật một ý tưởng hoặc khái niệm có trong sáng chế, còn quyền tác giả thì bảo hộ đối với hình thức thể hiện ở dạng văn họ nghệ thuật chứ không phải là tính năng của ý tưởng đó.

Quảng cáo

♦ Đối với nhãn hiệu

Đối với nhãn hiệu thì việc bảo hộ sẽ áp dụng đối với các từ, cụm từ, khẩu hiệu, biểu trưng hoặc biểu tượng thường được dùng trong việc nhận diện hàng hóa, dịch vụ. Đối với kiểu dáng công nghiệp thì các yếu tố thẩm mỹ hoặc hình dáng bên ngoài của sản phẩm đó. Và nó sẽ được bảo hộ dưới dạng kiểu dáng công nghiệp.

♦ Bí mật thương mại

Việc bảo hộ đối với các thông tin là các bí mật có giá trị như: Hình vẽ kỹ thuật, tài liệu thông tin hoặc công thức món ăn đều có thể được bảo hộ dưới dạng bí mật thương mại theo pháp luật quyền tác giả.

Và bất cứ bí mật kinh doanh nào mang lại cho doanh nghiệp và tạo ra lợi thế cạnh tranh thì đèu có thể được bảo vệ bằng hợp đồng hoặc bằng pháp luật bí mật thương mại. Thông tin đó có thể bao gồm cả phương pháp bán, phân phối hay hồ sơ khách hàng, chiến lược kinh doanh và danh sách cung cấp, khách hàng chủ chốt của doanh nghiệp v.v.. Cũng sẽ được bảo hộ tính nguyên gốc như tác phẩm văn học hay nghệ thuật.

Trên đây là tư vấn của luật Hùng Sơn về Bảo hộ quyền tác giả và tính nguyên gốc của tác phẩm. Mọi thắc mắc liên hệ trực tiếp đến tổng dịch vụ tư vấn miễn phí 1900 6518 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn