Tìm hiểu lỗi vượt trên cầu phạt bao nhiêu?

Lỗi vượt trên cầu phạt bao nhiêu? Khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ, người tham gia giao thông phải tuân thủ các quy tắc nhất định. Vậy pháp luật quy định như thế nào về việc vượt xe trên cầu? Có được vượt xe khác khi đang đi trên cầu không? Mức phạt đối với hành vi vượt xe không đúng quy định như thế nào? Hãy cùng công ty Luật Hùng Sơn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Quảng cáo

Những trường hợp nào là vượt xe sai luật?

Các trường hợp vượt xe không theo quy định tại Điều 14 Luật giao thông đường bộ 2008 đều được coi là vượt xe trái luật. Cụ thể Điều 14 quy định về vấn đề vượt xe như sau:

– Đối với xe xin vượt thì chỉ được phép vượt xe đằng trước khi quan sát thấy:

+ Phía trước không có chướng ngại vật và cũng không có xe đang chạy ngược chiều tại đoạn đường mà mình đang muốn vượt xe đi trước;

+ Xe đằng trước không có tín hiệu đèn  và cũng không muốn vượt xe đằng trước nó;

+ Xe đằng trước đã tránh vào lề bên phải đủ đảm bảo cho xe xin vượt có thể vượt được.

– Xe xin vượt khi muốn vượt phải thì phải có tín hiệu bằng còi hoặc tín hiệu bằng đèn. Nếu trong khu đông dân cư hoặc trong khu đô thì chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn trong thời gian từ 22 giờ đêm đến 5 giờ sáng.

có được vượt xe khác khi trên cầu

Trên cầu có được vượt xe không?

Khoản 5 Điều 14 Luật Giao thông đường bộ có quy định không được vượt xe trong một số trường hợp như sau:

Trường hợp thứ nhất, có chướng ngại vật phía trước, có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt hoặc xe chạy trước đang có tín hiệu vượt xe khác;

Trường hợp thứ hai, trên cầu hẹp có một làn xe;

Trường hợp thứ ba, đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

Trường hợp thứ tư, nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau với đường sắt;

Trường hợp thứ năm, khi điều kiện thời tiết hoặc điều kiện đường đi không bảo đảm an toàn cho việc vượt xe;

Quảng cáo

Trường hợp thứ sáu, các loại xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên để làm nhiệm vụ.

Như vậy, theo quy định trên, người điều khiển phương tiện giao thông không được vượt xe trên cầu hẹp có 01 làn xe. Còn đối với những cầu rộng có từ 02 làn xe trở lên và đảm bảo nguyên tắc an toàn khi vượt thì người điều khiển phương tiện có quyền được vượt xe khác khi đang đi trên cầu.

Vượt xe trên cầu phạt bao nhiêu?

Theo quy định của nghị định 100/2019/NĐ-CP thì trường hợp phạm lỗi vượt xe trên cầu hẹp chỉ có một làn xe thì sẽ bị xử phạt như sau:

– Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô: Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng (điểm d khoản 5 Điều 5). Ngoài ra. còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng (điểm b khoản 11 Điều 5);

– Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy: Vượt xe trong những trường hợp không được vượt sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng (điểm c khoản 4 Điều 6). Ngoài ra, còn có thể bị bị tước giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng (điểm a khoản 10 Điều 6)

– Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng: Vượt xe không đúng quy định: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng (điểm h khoản 3 Điều 7);

Những quy định cần biết để vượt xe đúng luật và an toàn

Khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ khi muốn vượt phương tiện khác phải tuân thủ nguyên tắc tại Điều 14 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như đã phân tích ở mục 1, hay không được vượt trong những trường hợp không được phép vượt đã phân tích ở mục 2. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông còn phải tuân thủ những quy định sau để có thể vượt xe đúng luật và an toàn:

– Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

+ Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái;

+ Khi xe điện đang chạy giữa đường;

+ Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

 – Đối với xe đi đằng trước, sau khi nhận được tín hiệu xin vượt của xe sau, nếu quan sát thấy đủ điều kiện an toàn để cho người đằng sau vượt thì thực hiện giảm tốc độ, rồi đi sát vào lề bên phải cho đến khi xe đằng sau xin vượt đã vượt an toàn. 

Trên đây, Công ty Luật Hùng Sơn đã tư vấn chi tiết cho quý khách hàng về thắc mắc có được vượt xe khác khi đang đi trên cầu không. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ câu hỏi gì, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 19006518 để được tư vấn giải đáp một cách nhanh gọn và chính xác.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn