logo

Có được tự ý đổi tên mà không cần bố mẹ cho phép?

Chào luật sư, Tôi tên Hoàng Ngọc Quỳnh, 24 tuổi nhưng muốn được đổi thành Hoàng Ngọc Dũng để tránh bị nhầm là con gái. Tôi muốn tự ý đổi tên trong khai sinh, hộ khẩu, chứng minh nhân dân của tôi, có được phép không ạ? Nếu được thì tôi phải làm những thủ tục gì? Nộp đơn ở đâu?

Quảng cáo

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Hùng Sơn chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn trường hợp của bạn như sau:

 

lightbulb Có được tự ý đổi tên mà không cần xin phép bố mẹ?

Khoản 1 điều 27 Bộ luật Dân sự 2015, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận thay đổi họ trong những trường hợp sau:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;
b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;
c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;
d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;
đ) Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;
e) Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;
g) Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;
h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Bên cạnh đó, điểm a khoản 1 Điều 28 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền thay đổi tên như sau:

Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;”

Quảng cáo

Điều 26 Luật Hộ tịch 2014 cũng quy định về phạm vi thay đổi hộ tịch như sau:

Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.”

⇒ Như vậy, bạn có quyền yêu cầu được thay đổi tên của mình để tránh gây sự nhầm lẫn về giới tính của bạn và thay đổi họ của mình nếu thuộc một trong các trường hợp tại khoản 1 điều 27 Bộ luật Dân sự 2015.

♦ Hồ Sơ đổi tên bao gồm :

  • Tờ khai (theo mẫu quy định),
  • Bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch;
  • Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch.

♦ Nơi tiếp nhận Hồ Sơ : UBND cấp Huyện nơi đăng ký khai sinh

Sau khi thay đổi họ tên trong giấy khai sinh, bạn sử dụng giấy khai sinh mới thực hiện để thay đổi họ tên trong các giấy tờ khác như chứng minh nhân dân, bằng lái xe, giấy tờ xe,… để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được tự ý đổi tên mà không cần bố mẹ cho phép?.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 19006518 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn