logo

Có được đặt trụ sở công ty tại nhà riêng hay không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 06-06-2023 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 2364 Lượt xem

Có được đặt trụ sở công ty tại nhà riêng hay không? Thành lập công ty hiện nay luôn là xu thế để có thể hội nhập và mang đến nguồn lợi nhuận cao cho người góp vốn thành lập. Nhưng để có thể đi vào hoạt động một cách suôn sẻ và tốt đẹp thì phải tìm kiếm nơi để đặt trụ sở sao cho phù hợp nhất. Với một số trường hợp, đặt trụ sở của công ty ở tại nhà riêng của mình thì sẽ tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng, đôi khi nhà riêng lại có vị trí khá phù hợp để hoạt động công ty hơn. Vậy thì liệu có được đặt trụ sở công ty tại nhà riêng hay không? Để giải đáp cho vấn đề này, Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ thông tin đến bạn đọc thông qua các quy định pháp luật sau.

Quảng cáo

Pháp luật có cho phép đặt trụ sở công ty tại nhà riêng không?

Căn cứ theo Điều 43 của Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì trụ sở chính của doanh nghiệp chính là nơi để liên lạc của doanh nghiệp ở trên lãnh thổ của Việt Nam, có địa chỉ được xác định bao gồm số nhà, ngách, ngõ, hẻm, phố, ngõ phố, đường hoặc là thôn, ấp, xóm, xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh hoặc là tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Có thể có kèm theo số fax, số điện thoại hoặc là địa chỉ thư điện từ (nếu có).

Nhà riêng theo quy định pháp luật chính là nhà ở riêng lẻ hoặc là nhà chung cư. Tuy Luật Doanh nghiệp không có quy định cấm công ty đặt trụ sở tại nhà riêng nhưng Khoản 11 Điều 6 của Luật Nhà ở có quy định nghiêm cấm người có hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải là để ở.

Như vậy, có thể thấy, pháp luật không quy định cấm việc đặt trụ sở công ty tại nhà riêng nhưng lại cấm sử dụng nhà chung cư vào mục đích không phải là để ở. Vậy thì có thể xác định được, công ty sẽ được đặt trụ sở tại nhà riêng nếu đó là nhà ở riêng lẻ.

có được đặt trụ sở công ty tại nhà riêng

Đặt trụ sở công ty tại nhà riêng cần chú ý những quy định nào?

Vấn đề đầu tiên khi muốn đặt trụ sở công ty ở tại nhà riêng thì phải xác định được nhà riêng này có sổ đỏ hợp pháp để có thể chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp khi có cơ quan thuế xuống kiểm tra trụ sở của công ty.

Quảng cáo

Thứ hai, khi lựa chọn đặt trụ sở công ty ở tại nhà riêng thì cần chú ý các quy định của pháp luật về vấn đề trụ sở chính của doanh nghiệp tại Điều 43 của Luật Doanh nghiệp năm 2014 như trên. Công ty này phải thực hiện thông báo về thời gian mở cửa ở tại trụ sở chính đến cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn quy định là 15 ngày kể từ ngày mà công ty đã được cấp giấy chứng nhận việc đăng ký kinh doanh.

Thứ ba, nên tuân thủ các quy định về địa chỉ đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh của công ty. Ví dụ như giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ phải có được địa điểm thật sự phù hợp với quy hoạch về giáo dục.

Thứ tư, nếu như công ty kinh doanh những ngành nghề như sản xuất, nuôi trồng, chế biến, … thì khi tiến hành đặt trụ sở phải tránh đặt ở những nơi đông cư dân sinh sống như là trung tâm thành phố hoặc các khu dân cư, chỉ có thể đặt trụ sở chính doanh nghiệp ở tại các vùng phụ cận, tránh xa nơi có cư dân đông.

Trên đây là các quy định của pháp luật về vấn đề đặt trụ sở công ty tại nhà riêng. Đối với nhà riêng thì công ty chỉ được phép đặt trụ sở chính ở tại nhà ở riêng lẻ, đối với nhà ở chung cư thì không được phép đặt trụ sở chính công ty. Và khi tiến hành đặt trụ sở chính như vậy, thì phải tuân thủ các quy định và điều kiện pháp luật một cách nghiêm chỉnh để hoạt động của công ty được diễn ra suôn sẻ và hợp pháp hơn. Nếu như bạn đọc có thắc mắc về vấn đề pháp luật nào, hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để có thể nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác về các vấn đề pháp luật ấy.

>>> Đặt trụ sở công ty tại nhà trọ có được không?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn