logo

Có được chuyển từ hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 30-11-2019 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 834 Lượt xem

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn được Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Trước đây khi chưa có luật mới hiện hành như bây giờ, tôi nghe được mọi người nói là không được phép chuyển trực tiếp từ hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp được, nhưng hiện tại do nhu cầu muốn thay đổi trong kinh doanh nên tôi muốn chuyển từ hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp nhưng không biết luật hiện hành đã có điều chỉnh việc này chưa. Vây Luật sư cho tôi hỏi có được chuyển từ hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp không và nếu chuyển được thì trình tự, thủ tục quy định như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

I. Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề mà bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được phép tư vấn cụ thể thông qua các quy định của pháp luật hiện hành như sau.

1. Cơ sở pháp lý

Luật Doanh nghiệp năm 2014.

– Nghị định số 78/2015/NĐ-CP quy định về việc đăng ký kinh doanh.

– Nghị định số 108/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP.

2. Quy định của pháp luật về việc chuyển từ hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp.

– Căn cứ theo những quy định của pháp luật trước đây về việc đăng ký kinh doanh thì không thể chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp, mà giải pháp duy nhất để có thể hoạt động kinh doanh với tư cách là một doanh nghiệp chỉ có thể tiến hành thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể và đồng thời tiến hành thành lập một doanh nghiệp mới khác, đó có thể là một Công ty TNHH hoặc một Công ty Cổ phần. Và trước khi thành lập doanh nghiệp mới thì các nghĩa về thuế phải được thanh toán một cách đầy đủ rồi mới tiến hành làm thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể. Và về phần tài sản của hộ kinh doanh thì bạn sẽ tiến hành chuyển nhượng lại cho doanh nghiệp mới thành lập, như vậy chỉ có tư cách về mặt pháp lý là thay đổi.

– Tuy nhiên, hiện tại Chính phủ đã ban hành ra Nghị định mới là Nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP và về việc đăng ký doanh nghiệp quy định tại Điều 25 thì hộ kinh doanh cá thể đã có thể trực tiếp chuyển đổi thành doanh nghiệp mà không cần thông qua thủ tục giải thể rồi tiến hành thành lập doanh nghiệp mới.

Quảng cáo

hộ kinh doanh cá thể chuyển thành doanh nghiệp

3. Trình tự, thủ tục và hồ sơ để chuyển từ hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp.

– Trình tự, thủ tục chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp được quy định tại Nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung cho Nghị định số 78/2015/NĐ-CP thì được thể hiện như sau:

“1. Việc đăng ký thành lập doanh nghiệp trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh thực hiện tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính.

2. Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh bao gồm bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế và các giấy tờ quy định tại Điều 21, Điều 22 và Điều 23 Nghị định này tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp.

3. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở để thực hiện chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh”.

– Và việc hồ sơ chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể sang các loại hình doanh nghiệp khác nhau được quy định tại Điều 21, Điều 22 và Điều 23 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp như doanh nghiệp tư nhân; công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh hoặc công ty cổ phần; công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Như vậy, trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề chuyển từ hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp và có thể chuyển đổi trực tiếp không cần thông qua thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể như luật trước đó đã quy định. Và trình tự, thủ tục cũng như hồ sơ chuyển từ hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp cũng được quy định cụ thể trong Nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều luật của Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc hay còn những câu hỏi về vấn đề này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp những thắc mắc.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn