Có được cấp lại giấy xác nhận chứng minh thư nhân dân và thẻ căn cước là một người không?

Nếu bị mất giấy chứng nhận thay đổi từ số CMND sang căn cước công dân thì có được công an cấp lại giấy xác nhận này không? thủ tục cấp lại như thế nào? Xin cám ơn.?

Quảng cáo

lightbulb Tư vấn của Luật Hùng Sơn

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình LUẬT HÙNG SƠN. Với thắc mắc của bạn LUẬT HÙNG SƠN xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau :

Căn cứ Điều 1 Nghị định 05/1999/NĐ-CP chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Quảng cáo

Hiện nay, chứng minh nhân dân được thay thế bằng thẻ căn cước công dân. Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân.

Căn cứ khoản 1 Điều 23 Luật căn cước công dân 2014 thì các trường hợp cấp đổi thẻ căn cước công dân bao gồm:

 • Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật căn cước công dân 2014;
 • Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;
 • Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng;
 • Xác định lại giới tính, quê quán;
 • Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân;
 • Khi công dân có yêu cầu.

Như thế, bạn có yêu cầu đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân trong trường hợp này phải làm thủ tục xin cấp đổi sang thẻ căn cước công dân. Thủ tục cấp đổi được thực hiện như sau:

 • Điền vào tờ khai theo mẫu quy định;
 • Người được giao nhiệm vụ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu quy định tại khoản 2 Điều 13 của Luật căn cước công dân 2014 kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước công dân; trường hợp công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong tờ khai theo mẫu quy định.

Hồ sơ 

 • Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;
 • Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
 • Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;
 • Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

Bộ phận tiếp nhận có trách nhiệm xử lý, cấp cho bạn thẻ căn cước công dân từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ và cấp ấp giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân (nếu có) cho công dân.

Theo quy định tại Thông tư 07/2016/TT-BCA ngày 01 tháng 02 năm 2016

“Điều 15. Thu, nộp, xử lý Chứng minh nhân dân khi công dân chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang thẻ Căn cước công dân và xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân

Khi công dân làm thủ tục chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang thẻ Căn cước công dân thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thu Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số do công dân nộp, sau đó tiến hành như sau:

1. Đối với Chứng minh nhân dân 9 số:

a) Trường hợp Chứng minh nhân dân 9 số còn rõ nét (ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ) thì cắt góc phía trên bên phải mặt trước của Chứng minh nhân dân đó, mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ và trả Chứng minh nhân dân đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục. Ngay sau khi nhận Chứng minh nhân dân đã cắt góc hoặc sau đó, nếu công dân có yêu cầu thì cơ quan tiến hành cắt góc Chứng minh nhân dân 9 số có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân;

b) Trường hợp Chứng minh nhân dân 9 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ) thì thu, hủy Chứng minh nhân dân đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân.

2. Đối với Chứng minh nhân dân 12 số, cắt góc phía trên bên phải mặt trước của Chứng minh nhân dân đó, mỗi cạnh góc vuông là 1,5cm, ghi vào hồ sơ trả Chứng minh nhân dân đã cắt góc cho người đến làm thủ tục.

3. Trường hợp công dân mất Chứng minh nhân dân 9 số mà làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân thì khi công dân có yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân có trách nhiệm cấp giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân 9 số đã mất cho công dân.”

 • Nếu còn chứng minh thư cắt góc bạn sử dụng để làm thủ tục
 • Nếu không có chứng minh thư thì sẽ xin giấy xác nhận tại nơi làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân.
Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn