Án tích nhưng đã xóa có bị ghi trong phiếu lý lịch tư pháp không?

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 21-11-2021 |
 • Giấy phép , |
 • 942 Lượt xem

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ tư vấn giúp cho tôi cụ thể như sau: Một người thân của tôi hiện đang có nhu cầu được xin phiếu lý lịch tư pháp phục vụ cho công việc. Nhưng người thân tôi không rõ là thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp thế nào, và quan trọng là người thân tôi cũng đã từng có án tích và đã được xóa. Vậy Luật sư cho tôi hỏi về việc cấp phiếu lý lịch tư pháp và nếu bị án tích có bị ghi vào lý lịch tư pháp không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề xóa án tích có bị ghi vào lý lịch tư pháp không? Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn chi tiết cho bạn như sau:

Có án tích thì làm lý lịch tư pháp nào để phục vụ công việc?

– Thực tế hiện nay nhu cầu xin lý lịch tư pháp khá nhiều và là cần thiết cho công việc, hoạt động của các bộ máy, tổ chức nhân sự công ty, các cơ quan khác. Và phiếu lý lịch tư pháp chính là một tài liệu thể hiện được tất cả các thông tin về lý lịch tư pháp của cá nhân, tùy vào mục đích sử dụng và cá nhân sử dụng là ai mà sẽ lựa chọn yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp tương ứng.

– Căn cứ theo Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 thì có hai loại phiếu lý lịch tư pháp đó là phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2.

– Về cơ bản, hai loại phiếu lý lịch tư pháp này đều là các căn cứ để chứng minh về lý lịch tư pháp cá nhân. Nhưng về mặt hình thức và nội dung, sẽ có sự khác biệt ở tình trạng án tích và đối tượng yêu cầu được cấp, thủ tục để được cấp.

– Thông thường thì khi yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp, và xóa án tích có bị ghi vào lý lịch tư pháp không? căn cứ tùy theo trường hợp cần thiết mà sẽ xin các loại phiếu lý lịch tư pháp khác nhau.

 • Xin phiếu lý lịch tư pháp số 1 khi đi xin việc ở tại Việt Nam, bổ sung vào hồ sơ xin việc trong cơ quan công ty, …
 • Xin phiếu lý lịch tư pháp số 2 khi đi nước ngoài để định cư, khi người Việt Nam thực hiện các thủ tục để kết hôn với người nước ngoài, …

– Và theo như tình trạng của người thân bạn đặt câu hỏi thắc mắc là xóa án tích có bị ghi vào lý lịch tư pháp không? thì cần phiếu lý lịch tư pháp để đi xin việc trong nước cho nên phiếu lý lịch tư pháp cần xin là phiếu lý lịch tư pháp số 1.

xóa án tích có ghi trong lý lịch tư pháp

Về việc xóa án tích có bị ghi vào lý lịch tư pháp không?

– Sự khác nhau rõ rệt giữa phiếu lý lịch tư pháp số 1 và và phiếu lý lịch tư pháp số 2 sẽ nằm ở mục tình trạng án tích. 

Quảng cáo

– Cụ thể thì theo Khoản 1 Điều 14 của Thông tư số 16/2013/TT-BTP quy định về cách ghi tình trạng án tích trong phiếu lý lịch tư pháp số 1 như sau:

 • Với người không bị kết án bởi Tòa án, với người đã bị kết án nhưng đã được xóa án tích và người đã được đại xá thì sẽ ghi cụ thể là “Không có án tích”.
 • Nếu như đó là người nước ngoài đã từng cư trú ở tại Việt Nam thì sẽ ghi là “Không có án tích trong thời gian cư trú ở tại Việt Nam”.
 • Với người đã bị kết án bởi Tòa án mà chưa được xóa án tích theo quy định pháp luật thì ghi cụ thể là “Có án tích” cùng với nội dung về bản án trong Phiếu lý lịch tư pháp.
 • Như vậy, về mặt cơ bản thì tình trạng án tích trong phiếu lý lịch tư pháp sẽ là “không có án tích” nếu như không bị kết ăn hoặc đã được xóa án tích và “có án tích” nếu như chưa được xóa án tích kèm theo nội dung bản án. V

– Và theo Khoản 2 Điều 14 Thông tư số 16/2013/TT-BTP quy định về cách ghi tình trạng án tích trong phiếu lý lịch tư pháp số 2 như sau:

 • Với người không bị kết án bởi Tòa án, với người đã bị kết án nhưng đã được xóa án tích và người đã được đại xá thì sẽ ghi cụ thể là “Không có án tích”.
 • Nếu như đó là người nước ngoài đã từng cư trú ở tại Việt Nam thì sẽ ghi là “Không có án tích trong thời gian cư trú ở tại Việt Nam”.
 • Với người mà đã bị kết án bởi Tòa án thì sẽ ghi đầy đủ về tình trạng án tích đã được xóa, thời điểm được xóa án tích, cả án tích chưa được xóa, có ngày tháng năm tuyên án và số của bản án, Tòa án nào đã tuyên bản án, tội danh cụ thể và điều khoản pháp luật đã được áp dụng, hình phạt chính và hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự và án phí, cuối cùng là tình trạng thi hành án.
 • Như vậy, về mặt cơ bản thì tình trạng án tích trong Phiếu lý lịch tư pháp số 2 sẽ là “đã được xóa án tích ngày…tháng…năm” nếu được xóa án tích và “chưa được xóa án tích…” nếu như người đó có án tích chưa được xóa.

– Như vậy, đối với trường hợp của bạn đặt câu hỏi án tích có bị ghi vào lý lịch tư pháp không? thì do người thân bạn cần xin phiếu lý lịch tư pháp số 1 cho nên tình trạng án tích trong phiếu lý lịch tư pháp sẽ là “không có án tích”.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề án tích có bị ghi vào lý lịch tư pháp không? Nếu như bạn đặt câu hỏi vẫn còn thắc mắc về vấn đề này hoặc vấn đề pháp lý khác, có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ pháp lý nhanh chóng, chính xác.

>> Có thể bạn quan tâm:

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp nhanh trên toàn quốc

Địa chỉ làm lý lịch tư pháp ở Hà Nội trong ngày

Địa chỉ làm lý lịch tư pháp ở TpHCM chỉ trong 1 ngày

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn