logo

Chuyển đổi giới tính có được quyền đổi tên không ?

Hiện nay, việc chuyển đổi giới tính không còn là điều quá xa lạ. Vậy có thể đổi tên khi đổi giới tính không?

Quảng cáo

I. Câu hỏi của bạn đọc: 

Chào luật sư. Sau khi quyết định sống với giới tính thật thì tôi có quyết định đổi tên. Nhưng sau khi chuyển giới, tên tôi vẫn rất nam tính. Tôi cảm thấy ngại khi làm các thủ tục, giấy tờ hành chính. Nhiều lúc tôi bị trêu chọc nên rất tự ti. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có thể đổi lại tên không ạ ? Và nếu đổi tên thì tôi cần đến đâu và thủ tục như thế nào ? Tôi xin trân thành cảm ơn .

II. Tư vấn của Luật Hùng Sơn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Hùng Sơn, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau :

Đối với trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có thể đổi lại tên. Quyền đổi tên dành cho bạn được quy định rõ tại Điều 28 BLDS 2015 như sau:

“Điều 28. Quyền thay đổi tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

3. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.”

Vậy nên, với việc tên của bạn ảnh hưởng đến danh dự khi thường xuyên bị trêu chọc. Hoặc chính thức tại điểm e quy định việc  đổi tên để xác định lại giới tính, người đã chuyển giới. Việc đổi tên này không chấm dứt hoặc thay đổi bất kỳ quyền nào xác lập theo tên cũ.

chuyển đổi giới tính và chuyển đổi tên

1. Địa điểm và thủ tục để đổi tên

Trường hợp trên bạn hoàn toàn có thể đổi tên và điểm điểm để đổi tên chính là Ủy ban nhân dân cấp huyện ( căn cứ vào Bộ luật dân sự năm 2015 ) 

Hồ sơ để đổi tên bao gồm :

– Tờ khai (theo mẫu quy định);

– Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch ( bản chính );

Quảng cáo

– Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch.

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ cho Ủy ban nhân dân cấp huyện . Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ của người xin đổi tên. Cơ quan có thẩm quyền xem xét việc thay đổi tên là có cơ sở , phù hợp phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan.

Lúc này công chức phòng  tư pháp – hộ tịch sẽ có trách nhiệm ghi vào Sổ hộ tịch, bên cạnh đó, cần sự xác nhận của người yêu cầu thay đổi. Sau đó báo cáo với Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục cho người yêu cầu.

Đối với các trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch có liên quan trực tiếp đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì cán bộ phòng Tư pháp – hộ tịch có trách nhiệm ghi lại đầy đủ nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

–  Các trường hợp chưa đủ căn cứ, cần phải xác minh thêm thì được kéo dài thời hạn, nhưng quy định thời hạn kéo dài thêm không được quá 03 ngày làm việc

2. Thời hạn giải quyết vấn đề đổi tên khi đổi giới tính

– Có quy định rõ về thời hạn để giải quyết vấn đề đổi tên khi chuyển đổi giới tính . Thời hạn được xác định 05 ngày từ khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân đầy đủ các điều kiện và yêu cầu theo quy định của pháp luật. Cán bộ tư pháp của Phòng tư pháp có trách nhiệm ghi vào sổ đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch và ra Giấy quyết định chính thức cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch.  

Sau đó chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp Huyện ký và cấp cho bạn 01 bản chính Quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại rõ dân tộc, giới tính. Kèm theo bản sao quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự .

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc chuyển đổi giới tính có quyền chuyển đổi tên không dành cho bạn. Nếu còn bất kỳ vướng mắc gì cần giải quyết. Nhanh tay gọi ngay đến chúng tôi theo hotline : 1900. 6518

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn