Cho người quen mượn xe nhưng không trả thì giải quyết thế nào?

Vấn đề vay mượn là chuyện hết sức phổ biến trong các mối quan hệ của xã hội. Vậy nhưng vấn đề đặt ra là một số trường hợp mượn xe nhưng không trả. Trong số vật chất đa số được mượn như tiền thì xe cộ cũng rất hay xảy ra tình huống này. Vậy làm thế nào khi cho người quen mượn xe nhưng không trả.

Quảng cáo

Để giải quyết vấn đề trên , chúng tôi cũng đã nhận được một câu hỏi của bạn có liên quan, nội dung như sau

Chào luật sư, cháu có vấn đề cần luật sư tư vấn. Cháu đang là sinh viên năm 2, vì vấn đề đi lại khó khăn nên ba mẹ cháu ở quê đã bán mẫu đất mua cháu 1 chiếc xe máy wave. Tuần trước bạn cùng phòng có ý định mượn xe cháu đi tán gái, bạn năn nỉ mãi nên cháu đồng ý 1 hôm. Nhưng bạn mượn cho đến nay đã hơn 1 tuần không thấy trả, cháu liên lạc nhưng bạn tắt máy, sau đó tắt nguồn điện thoại. Hiện tại cháu rất lo ba mẹ biết và không biết xử lý như thế nào. Rất mong được luật sư giúp đỡ ạ. Cháu xin cảm ơn.

Tư vấn của Luật Hùng Sơn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho công ty Luật Hùng Sơn. Pháp luật có quy định rõ Hợp đồng mượn tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, còn bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được.

Căn cứ vào Khoản 3, Điều 496 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định rõ về nghĩa vụ của bên mượn tài sản :

3. Trả lại tài sản mượn đúng thời hạn; nếu không có thoả thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi mục đích mượn đã đạt được;

Quảng cáo

Vậy nên, người mượn xe của bạn mượn nhưng đúng hẹn không thấy trả đã hơn 1 tuần đã vi phạm rất nghiêm trọng quan hệ hợp đồng. Cho nên, lúc này bạn hoàn toàn có thể đề đơn kiện ra tòa án dân sự để được giải quyết để đòi lại xe

mượn xe nhưng không trả

Trường hợp mượn xe không trả nhưng không liên lạc được

Đối với trường hợp của bạn có  cả hành vi của người mượn là không thể liên lạc được với họ nên không xác định được tài sản hiện tại ở đâu , còn hay đã mất. Rất có thể người mượn đã bỏ trốn cùng xe. Dựa trên cơ sở đó, Khoản 1 Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) có quy định rõ về Tội  lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản :

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Lúc này, bạn cần cố gắng liên lạc với người mượn hoặc những người quen biết để tìm hiểu rõ sự việc. Trường hợp xe bạn đã bị chiếm đoạt hoặc mang đi cầm cố, bạn có thể yêu cầu người mượn trả lại để  tránh gây mất tình cảm 2 bên.

Trường hợp người mượn vẫn cố tình ngoan cố, bạn hoàn toàn có thể làm đơn tố cáo tội phạm đến các cơ quan công an để tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Qua đó giúp bạn lấy lại được tài sản đã cho mượn.

Trên đây là toàn bộ giải đáp về thắc mắc cho người quen mượn xe nhưng không trả. Các hướng giải quyết trên đều đang có hiệu lực hiện hàng đến thời điểm hiện tại. Rất mong với những thông tin trên đã giúp đỡ được bạn phần nào để giải quyết. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900.6518

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn