logo

Tin mới : Cấp thẻ Căn cước công dân thay cho CMND trên toàn quốc từ ngày 01/01/2020

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 12-11-2019 |
  • Tin tức , |
  • 1224 Lượt xem

Tại Luật Căn cước công dân năm 2014 thì theo lộ trình được đề, bước sang năm 2020 sẽ là thời điểm thẻ Căn cước công dân (CCCD) được cấp thống nhất trên toàn quốc, thay vì chỉ áp dụng ở một số địa phương như hiện nay.

Quảng cáo

A/ Đồng loạt cấp thẻ CCCD tại 63 tỉnh, thành

Trước đây, đa phần người dân đều sử dụng CMND nhừng kể từ ngày Luật Căn cước công dân bắt đầu có hiệu lực (01/01/2016), thì việc cấp thẻ Căn cước công dân đã được triển khai ở một số địa phương. Hiện nay, được biết đã có 16 tỉnh, thành phố đã được cấp thẻ CCCD (thẻ căn cước công dân).

♦ Trong Điều 38 Luật Căn cước công dân có chỉ rõ :

Địa phương chưa có điều kiện về cơ sở hạ tầng thông tin, vật chất, kỹ thuật và người quản lý căn cước công dân, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân để triển khai thi hành theo Luật này thì công tác quản lý công dân vẫn thực hiện theo các quy định của pháp luật trước ngày 01/01/2016; chậm nhất từ ngày 01/01/2020 phải thực hiện thống nhất theo quy định của Luật này.

Đồng thời, các loại biểu mẫu đã phát hành có quy định sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/12/2019.

Căn cứ theo quy định trên của Luật thì bắt đầu từ ngày 01/01/2020 thì việc cấp thẻ Căn cước công dân sẽ được thực hiện trên toàn quốc thay vì chỉ có 16 tỉnh, thành phố như hiện tại. Khi tiến hành làm thủ tục cấp đổi CMND hết hạn hoặc trong trường hợp CMND bị mất thì người dân sẽ được cấp thẻ CCCD thay vì cấp CMND.

Quảng cáo

Xem thêm >>> Thủ tục làm thẻ căn cước công dân nhanh chóng tại Hà Nội

cấp thẻ căn cước công dân trên toàn quốc

B/ Bộ công an ra quy định mới về việc chuyển từ CMND sang CCCD

Để có thể tạo tiền đề cho việc triển khai việc cấp thẻ CCCD trên toàn quốc từ năm 2020, vừa qua Bộ công an đã ban hành Thông tư 40/2019 có quy định về trình tự, thủ tục chuyển từ CMND thẻ căn cước công dân. Thông tư này sẽ áp dụng từ ngày 18/11/2019.

  • Trường hợp CMND còn rõ nét thì việc cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD cùng CMND chưa cắt góc cho công dân để có thể sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ Căn cước công dân. Khi trẻ thẻ CCCD mới cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó và trả cho người đến nhận thẻ CCCD.

Nếu công dân thực hiện yêu cầu trả thẻ CCCD qua bưu điện thì việc tiến hành cắt góc và trả CMND đã cắt góc ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân.

  • Trường hợp CMND bị hỏng, bong tróc, không rõ nét thì việc thu, hủy CMND đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số CMND.
  • Trườn hợp công dân mất CMND 9 số khi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân 9 số đã mất.

Trên đây là là những thông tin mà Luật Hùng Sơn cập nhật về việc cấp thẻ CCCD thay cho CMND trên toàn quốc từ ngày 01/01/2020. Nếu còn thắc mắc hay cần chúng tôi tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

4/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn