logo

Cách nào thành lập công ty game online?

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 06-01-2021 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 3709 Lượt xem

Hơn 20 năm nay, đế chế game online bùng nổ và phát triển mạnh mẽ. Không chỉ thu hút giới trẻ về đồ họa, tính tương tác, game online giờ đây được định hướng theo hình thức thi đấu chuyên nghiệp giữa các game thủ toàn cầu. Chính bởi tiềm năng sinh lời và nguồn khách hàng ổn định, nhiều nhà đầu tư có nhu cầu thành lập công ty game online. Việc thành lập liệu có khó khăn và cần thực hiện những thủ tục nào? Luật Hùng Sơn sẽ giải đáp qua bài viết sau.

Quảng cáo

lightbulb Những điều cần biết về dịch vụ game online

Game online là loại trò chơi trên mạng Internet có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ của doanh nghiệp và giữa người chơi với nhau.

Game online là những trò có nhiều người chơi (MMOG – Massively Multiplayer Online Games), gồm: Trò chơi nhập vai (MMOPRG – Massively Multiplayer Online Role-Playing Games) và trò chơi  thông thường (Casual Games).

Theo quy định Khoản 9, Điều 2, Nghị định 72/2013/NĐ-CP: Dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng (gọi tắt là dịch vụ trò chơi điện tử) là việc cung cấp cho người chơi khả năng truy nhập vào mạng và chơi các trò chơi điện tử trên mạng.

Theo quy  định Khoản 10, Điều 2, Nghị định 72/2013/NĐ-CP: Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng (gọi tắt là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử hay công ty game online) là doanh nghiệp thành lập theo pháp Luật Việt Nam cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử thông qua việc thiết lập hệ thống thiết bị và sử dụng hợp pháp phần mềm trò chơi điện tử.

Click here để xem chi tiết báo giá dịch vụ thành lập công ty trọn gói

 

lightbulb Điều kiện thành lập công ty game online

Doanh nghiệp Việt Nam đã đăng ký kinh doanh cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến hoặc trò chơi điện tử.

Các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nếu kinh doanh dịch vụ này cần được xét duyệt các điều kiện để được cung cấp dịch vụ này tại Việt Nam phù hợp quy định của Luật Đầu tư, các Điều ước quốc tế liên quan đến dịch vụ văn hóa và Internet mà Việt Nam là thành viên.

Có văn bản đồng ý về nội dung, kịch bản từng trò chơi của Bộ Văn hóa – Thông tin.

Có văn bản xác nhận về việc đáp ứng các điều kiện kỹ thuật, nghiệp vụ của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ game online của Bộ Bưu chính, Viễn thông thống nhất với Bộ Công an.

Không thực hiện các hành vi bị cấm như:

 •  Nhập khẩu, sản xuất, cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến có các nội dung kích động nhân dân chống lại Nhà nước, bạo lực, tuyên truyền chiến tranh, gây hận thù giữa các dân tộc Việt Nam và nhân dân các nước, kích động tội ác, dâm ô, đồi truỵ; tiết lộ bí mật Nhà nước, an ninh, bí mật quân sự, kinh tế, đối ngoại; thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của công dân/ uy tín của tổ chức.
 • Cung cấp dịch vụ game online hoặc làm đại lý cung cấp dịch vụ game online tại Việt Nam khi chưa được cấp phép.
 • Giới thiệu, quảng cáo các trò chơi trực tuyến khi chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

lightbulb Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty game online

Đề nghị xét duyệt nội dung và kịch bản tại Bộ Văn hóa – Thông tin

Hồ sơ nộp tại Bộ Văn hóa – Thông tin gồm:

Quảng cáo

– Đơn đề nghị xét duyệt nội dung và kịch bản của doanh nghiệp.

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có loại hình dịch vụ game online hoặc trò chơi điện tử (không kinh doanh tại trụ sở).

– Điều lệ công ty game online

– Các thông tin về trò chơi:

 • Tên;
 • Nguồn gốc nhập khẩu hay trong nước;
 • Giấy chứng nhận bản quyền phần mềm trò chơi và văn bản đồng ý cho doanh nghiệp có quyền phát hành trò chơi tại Việt Nam;
 • Loại hình trò chơi (nhập vai hay thông thường);
 • Tóm tắt nội dung, kịch bản chính của trò chơi;
 • Ngôn ngữ dùng trong trò chơi;
 • Các thông tin khác.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc tính từ lúc nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ Văn hóa – Thông tin sẽ có văn bản đồng ý hoặc không đồng ý với nội dung, kịch bản trò chơi và nêu rõ lý do.

Đề nghị xét duyệt kỹ thuật, nghiệp vụ

Để được xét duyệt kỹ thuật, nghiệp vụ, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có hệ thống máy chủ cung cấp dịch vụ game online đặt tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp đặt hệ thống máy chủ tại trụ sở của mình, doanh nghiệp không được tự thiết lập đường truyền dẫn mà phải thuê đường truyền dẫn viễn thông của các doanh nghiệp viễn thông đã được cấp phép.
 • Có các phương án dự phòng và bảo đảm chất lượng dịch vụ khi sự cố xảy ra.
 • Có mặt bằng, trang thiết bị và phương án kỹ thuật, nghiệp vụ duy trì an toàn mạng lưới, an ninh thông tin theo qui định của Bộ Công an.
 • Có biện pháp quản lý giờ chơi cài tại các máy chủ. Mỗi tài khoản chơi trong 3 tiếng đầu tiên được tính 100% điểm thưởng; từ 3 tiếng 1 phút đến 5 tiếng chỉ được tính 50% số điểm thưởng; từ 5 tiếng trở lên sẽ không được tính điểm thưởng dưới mọi hình thức.
 • Có biện pháp quản lý thông tin người sử dụng dịch vụ.

Sau khi hoàn thành việc triển khai hệ thống thiết bị cũng như phương án kỹ thuật, nghiệp vụ, doanh nghiệp phải gửi văn bản báo cáo Bộ Bưu chính Viễn thông. Trong thời hạn 15 ngày làm việc từ khi nhận được báo cáo, Bộ Bưu chính Viễn thông phối hợp cùng Bộ Công an kiểm tra thực tế việc triển khai của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện sẽ nhận được văn bản xác nhận việc đáp ứng các điều kiện kỹ thuật, nghiệp vụ. Nếu từ chối, Bộ Bưu chính, Viễn thông sẽ có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Nộp hồ sơ thành lập công ty game online tại Sở Kế hoạch và Đầu tư theo quy định tại Luật Doanh nghiệp.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty uy tín

Luật Hùng Sơn hi vọng đã cung cấp cho quý khách những thông tin hữu ích về việc thành lập công ty game online tại Việt Nam. Mọi vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục, chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ tư vấn hoặc nhận đại diện thực hiện theo ủy quyền.

Luật Hùng Sơn với đội ngũ luật sư giỏi nhiều năm kinh nghiệm tự tin cung cấp cho quý khách dịch vụ thành lập công ty game online nhanh chóng, hiệu quả. Vui lòng liên hệ Luật Hùng Sơn theo thông tin bên dưới.

5/5 - (3 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn