Các hành vi gây ô nhiễm môi trường? Mức xử phạt đối với hành vi này

Sự phát triển của kinh tế xã hội bao gồm tác động tích cực và các tác động tiêu cực. Trong đó, việc trái đất bị nóng lên, ô nhiễm là một trong những vấn đề gay gắt nhất. Bởi lẽ hệ quả mà nó mang lại trong tương lai sẽ là viễn cảnh không ai mong muốn. Vậy đâu là các hành vi gây ô nhiễm môi trường? Luật pháp có mức xử phạt như thế nào đối với các hành vi này? Hãy cùng tìm hiểu cùng Luật Hùng Sơn trong bài viết dưới đây!

Quảng cáo

Ô nhiễm môi trường là gì?

Các hành vi gây ô nhiễm môi trường là môi trường tự nhiên bị ô nhiễm do tác động của con người. Từ đó dẫn đến tính chất vật lý, hóa học, sinh học bị thay đổi theo. Vì sao ô nhiễm môi trường lại là tác động xấu? Bởi lẽ chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và động – thực vật. Nếu tình trạng ô nhiễm càng nặng nề thì sức ảnh hưởng càng lớn.

Ô nhiễm môi trường là gì?
Ô nhiễm môi trường là gì?

Các loại ô nhiễm môi trường hiện nay:

 • Ô nhiễm không khí: là các hoạt động khiến không khí không sạch, gây ra mùi khó chịu, bụi mịn,… Hậu quả lớn nhất của ô nhiễm không khí là gây thủng tầng ozon.
 • Ô nhiễm môi trường đất: là sự tác động dẫn đến thay đổi hệ sinh thái, quần xã trong đất. Từ đó khiến đất bị suy thoái, giảm diện tích sinh sống của con người và sinh vật.
 • Ô nhiễm môi trường nước: là những tác động làm cho nguồn nước trở lên độc hại. Ô nhiễm nước có tốc độ lây lan rất nhanh hơn các loại khác.
 • Các loại ô nhiễm khác: có thể kể đến như ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm phóng xạ, ô nhiễm ánh sáng,…
Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường là gì?
Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường là gì?

Ảnh hưởng của các hành vi gây ô nhiễm môi trường:

 • Đối với con người: ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày. Theo thống kê, mỗi ngày có đến 14.000 cái chết do ô nhiễm nước gây ra. Điển hình như Trung Quốc, Ấn Độ có hàng nghìn, hàng triệu người chết mỗi ngày do ô nhiễm nước và không khí.
 • Đối với động – thực vật: ô nhiễm không khí gây ra mưa axit giết chết thực vật. Ô nhiễm đất khiến động vật tranh giành nhau nơi ở, làm giảm đa dạng sinh học,…

Tổng hợp các hành vi gây ô nhiễm môi trường

Hầu hết việc ô nhiễm môi trường ngày nay đều do sự thiếu ý thức của con người gây ra. Những hành động tưởng vô thưởng vô phạt nhưng lại có sức ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.

Các hành vi chính gây ô nhiễm môi trường
Các hành vi chính gây ô nhiễm môi trường

Dưới đây là một số hành vi gây ô nhiễm môi trường phổ biến của con người hiện nay:

 • Vứt rác, xả rác bừa bãi ra ngoài môi trường, không đúng nơi quy định.
 • Xả nước thải sinh hoạt trực tiếp ra ao, hồ, sông, suối.
 • Tự ý đốt các loại rác thải, bao bì nilon gây ô nhiễm không khí.
 • Chất thải công nghiệp, khí đốt công nghiệp xả thẳng ra ngoài môi trường.
 • Gây tiếng ồn lớn quanh khu dân cư, khu sinh hoạt của nhiều người.
 • Xử lý các gia cầm chết, gia cầm mắc bệnh không đúng quy định.
 • Các xe chở nguyên vật liệu không được che chắn kỹ càng rơi vãi ra bên ngoài.
 • Tiểu tiện, đại tiện không đúng nơi quy định. Cho vật nuôi phóng uế tại nơi công cộng.
 • Không dọn dẹp thường xuyên khu mình sống, khai thông cống rãnh.
 • Chôn lấp các loại chất thải rắn không đúng quy định.
 • Chặt cây, đốt rừng nguyên sinh làm đất canh tác.
 • Khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên trái phép bằng công cụ hủy diệt.
Không nên thực hiện hành vi gây ô nhiễm môi trường
Không nên thực hiện hành vi gây ô nhiễm môi trường

Ngoài ra, còn rất nhiều các hành vi gây ô nhiễm môi trường khác của con người. Tuy nhiên những hành vi trên mạng lại hậu quả nặng nề nhất. Băng tan là một trong những biểu hiện rõ nhất của việc ô nhiễm ngày càng tăng. Điều đó chứng tỏ Trái Đất đang nóng lên và con người cần thay đổi lại cách thức sống, sinh hoạt của mình.

Quảng cáo

Mức xử phạt đối với các trường hợp gây ô nhiễm môi trường

Vậy làm sao để bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta? Ngoài việc nâng cao ý thức con người, cần có cách xử lý tình huống gây ô nhiễm môi trường. Trong đó, tố cáo hành vi gây ô nhiễm môi trường là một trong những biện pháp tối ưu nhất.

Nhà nước ta đã ban hành Luật Bảo vệ môi trường 2014 nhằm ngăn chặn các hành vi này. Kết hợp với Bộ Luật Hình sự và Luật vi phạm hành chính đưa ra các mức xử phạt.

Có những mức phạt nào cho hành vi gây ô nhiễm
Có những mức phạt nào cho hành vi gây ô nhiễm?

Mức xử phạt cho những hành vi gây ô nhiễm được quy định tại Nghị Định 155/2016/NĐ-CP và Nghị Định 167/2013/NĐ-CP. Đối với cá nhân, hộ gia đình có các hành vi gây ô nhiễm môi trường sẽ bị cảnh cáo khi mức độ không nghiêm trọng. Nếu hành vi nghiêm trọng hơn sẽ bị xử phạt dưới 1 tỷ đồng tùy vào mức vi phạm. Đối với tổ chức, mức phạt hành chính có thể lên tới 2 tỷ đồng về hành vi gây ô nhiễm.

Ngoài ra, còn rất nhiều mức phạt bổ sung được đưa ra. Điển hình như việc tước các loại giấy phép về môi trường, xử lý chất thải của doanh nghiệp. Hình thức phạt hình sự cao nhất là phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Điều này được quy định tại khoản 1, điều 182, 183 và 184 của Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Hơn nữa, với tổ chức, cá nhân gây ô nhiễm môi trường, cần có biện pháp khắc phục hậu quả. Làm giảm mức tối thiểu nhất ảnh hưởng của hành vi đến môi trường và con người.

Hy vọng với bài viết này đã cho bạn cái nhìn tổng quát về các hành vi gây ô nhiễm môi trường. Nhà nước ta đang cố gắng giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường để cuộc sống con người tốt hơn. Vì vậy, hãy cùng nhau, chung tay bảo vệ môi trường sống quanh mình. Nếu bạn cần tư vấn về các thủ tục pháp lý, hãy gọi ngay đến hotline của Luật Hùng Sơn: 0964.509.555 nhé!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn