Có được dùng bảo hiểm xe máy điện tử không?

Từ ngày 01/03/2021, bên cạnh bản cứng thường thấy thì Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn có thể được phát hành dưới dạng điện tử và có thể dùng để xuất trình khi cần thiết. Vậy, bảo hiểm xe máy điện tử là gì? Cách sử dụng và tra cứu bảo hiểm xe máy điện tử như thế nào? Bài viết dưới đây của công ty Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn có thêm thông tin về loại bảo hiểm đặc biệt này.

Quảng cáo

Bảo hiểm xe máy có mấy loại?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là một trong những loại giấy tờ mà khi tham gia giao thông người điều khiển phương tiện giao thông bắt buộc phải mang theo theo quy định tại khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ.

Theo đó, bảo hiểm xe máy là cách gọi thường được dùng để chỉ bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy, xe mô tô.

Dẫn chiếu tới khoản 1 Điều 6 của Nghị định 03/2021/NĐ-CP thì bảo hiểm xe máy được thể hiện thông qua giấy chứng nhận bảo hiểm. Đây là bằng chứng về việc giao kết hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự giữa doanh nghiệp bảo hiểm với chủ xe. 

Mỗi xe được cấp một Giấy chứng nhận bảo hiểm. Giấy chứng nhận này có thể dưới dạng điện tử hoặc dưới dạng bản cứng. Nếu bị mất, chủ xe cơ giới phải có văn bản gửi doanh nghiệp bảo hiểm, nơi mà đã cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm, đề nghị cấp lại Giấy này. 

Theo khoản 3 Điều 4 của Nghị định 03/2021/NĐ-CP thì “Ngoài việc chủ xe cơ giới tham gia hợp đồng bảo hiểm bắt buộc về trách nhiệm dân sự theo mức phí bảo hiểm, điều kiện và mức trách nhiệm bảo hiểm được quy định tại Nghị định này thì doanh nghiệp bảo hiểm và chủ xe cơ giới có thể thỏa thuận về việc mở rộng mức trách nhiệm bảo hiểm tăng thêm, điều kiện bảo hiểm và mức phí bảo hiểm bổ sung tương ứng tại hợp đồng bảo hiểm. Trong trường hợp này, doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm phải tách riêng phần bảo hiểm bắt buộc về trách nhiệm dân sự trong Giấy chứng nhận bảo hiểm của chủ xe cơ giới.”

Như vậy, theo quy định này thì hiện nay bảo hiểm xe máy có 02 loại là:

  • Bảo hiểm xe máy bắt buộc;
  • Bảo hiểm xe máy tự nguyện.

bảo hiểm xe máy điện tử

Bảo hiểm xe máy điện tử có được chấp nhận?

Giấy chứng nhận bảo hiểm là một bằng chứng về việc giao kết hợp đồng bảo hiểm xe máy bắt buộc giữa doanh nghiệp bảo hiểm và chủ xe cơ giới.

Tại Điều 33 của Luật Giao dịch điện tử năm 2005 quy định hợp đồng điện tử là loại hợp đồng được thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu. Cũng theo quy định tại Điều 34 Luật này thì giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử sẽ không thể bị phủ nhận chỉ vì lý do hợp đồng đó được thể hiện dưới dạng một thông điệp dữ liệu.

Như vậy, Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử chính là một bằng chứng về việc giao kết hợp đồng bảo hiểm điện tử giữa doanh nghiệp bảo hiểm và chủ xe.

Hơn nữa, khoản 3 Điều 18 Nghị định 03/2021/NĐ-CP quy định, người mua bảo hiểm có nghĩa vụ: “Khi tham gia giao thông phải luôn mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm còn hiệu lực (có thể là bản cứng hoặc là bản điện tử), và phải xuất trình được giấy tờ này khi có yêu cầu của lực lượng Cảnh sát giao thông và của các cơ quan chức năng có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật.”

Tóm lại, căn cứ vào các quy định nêu trên, bảo hiểm xe máy điện tử hoàn toàn có giá trị như bản giấy và được sử dụng để xuất trình khi có yêu cầu cơ quan có thẩm quyền hoặc của Cảnh sát giao thông. Trường hợp mà người điều khiển phương tiện không mang hoặc không có bảo hiểm xe máy sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. 

Quảng cáo

Cách sử dụng bảo hiểm xe máy điện tử

Khi được  cơ quan có thẩm quyền hoặc của Cảnh sát giao thông yêu cầu xuất trình chứng nhận bảo hiểm xe máy, bạn chỉ cần sử dụng giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy điện tử ngay trên điện thoại thay cho bảo hiểm bằng giấy.

Theo Khoản 1 Điều 14 Nghị định 03/2021/NĐ-CP, nguyên tắc bồi thường của bảo hiểm xe máy bắt buộc đó là: “Khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm đã thỏa thuận trước đó, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phải thực hiện bồi thường cho người được bảo hiểm với một số tiền mà người được bảo hiểm sẽ phải bồi thường hoặc đã bồi thường cho người bị thiệt hại.”

Trong trường hợp người được bảo hiểm chết hoặc người được bảo hiểm mất năng lực hành vi dân sự theo quyết định của Tòa án, doanh nghiệp bảo hiểm trực tiếp bồi thường cho:

  • Người bị thiệt hại
  • Đại diện của người bị thiệt hại (trong trường hợp người bị thiệt hại chưa đủ sáu tuổi hoặc mất năng lực hành vi dân sự theo quyết định của Tòa án) 
  • Người thừa kế của người bị thiệt hại (trong trường hợp người bị thiệt hại đã chết).

Từ 01/3/2021, theo Thông tư 04, mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 150 triệu đồng/01 người/01 vụ tai nạn. Còn mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản của 01 vụ tai nạn sẽ được xác định theo mức độ lỗi của người được bảo hiểm và theo thiệt hại thực tế xảy ra.

Còn với bảo hiểm xe máy tự nguyện, chủ xe có thể nhận được quyền lợi gì hoàn toàn phụ thuộc vào nội dung của hợp đồng và thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm với bên bán bảo hiểm. Người mua có thể lựa chọn bảo hiểm cho chính chiếc xe hoặc bảo hiểm cho chủ xe… Trong khi đó, bảo hiểm xe máy bắt buộc chỉ chi trả cho bên thứ 03 bị thiệt hại mà không phải chủ xe.

Tra cứu bảo hiểm xe máy điện tử 

Cách 1: Tra cứu bằng cách Quét mã QR code trên Ấn chỉ điện tử bằng Camera trên điện thoại:

Quý khách vui lòng thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1: Mở ứng dụng chụp ảnh trên điện thoại di động, đưa vùng Mã QR Code trên ấn chỉ bảo hiểm xe máy điện tử vào khu vực hiển thị của camera.

 Bước 2: Sau đó, điện thoại của bạn sẽ nhận được thông báo về đường link Tra cứu, bạn nhấn vào vào đường link này để thực hiện tra cứu Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Lưu ý: Đối với những điện thoại không hỗ trợ tính năng quét QR Code qua camera thì bạn có thể sử dụng các ứng dụng hỗ trợ quét QR Code khác như: Zalo hay Trình quét mã QR Code,…

Cách 2: Tra cứu ấn chỉ ô tô/ xe máy tại địa chỉ website online của công ty bảo hiểm và nhập mã tra cứu hoặc nhập biển số xe,….

Mọi thắc mắc về bảo hiểm xe máy điện tử vui lòng để lại thông tin dưới bài viết này hoặc liên hệ hotline 1900.6518 để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn