5 bước chi tiết thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử có thể bạn chưa biết

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 01-07-2019 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 1307 Lượt xem

Với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin hiện nay, việc đăng ký thành lập doanh nghiệp không còn quá khó khăn như trước. Chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối mạng là bạn đã có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử thành công. Tuy nhiên quy trình các bước như thế nào? Hãy cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Quảng cáo

A/ Cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì để thành lập doanh nghiệp qua mạng?

Các hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử về cơ bản thì vẫn giống với hồ sơ khi đăng ký thành lập trực tiếp. Cụ thể bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp được điền theo mẫu.
 • Điều lệ của doanh nghiệp.
 • Tùy theo hình thức hoạt động của doanh nghiệp mà có danh sách cổ đông/thành viên sáng lập.
 • Giấy tờ tùy thân của chủ doanh nghiệp, cổ đông, thành viên công ty gồm chứng minh thư hoặc hộ chiếu có công chứng.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có công chứng, với những tổ chức tham gia việc thành lập doanh nghiệp thì cần có quyết định thành lập.
 • Giấy ủy quyền cho đại diện đăng ký kinh doanh hoặc hợp đồng dịch vụ có hiệu lực.
 • Giấy chứng minh thư công chứng của người nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh.

 

thành lập doanh nghiệp qua mạng

 

B/ Chi tiết 4 bước thành lập doanh nghiệp qua mạng bạn cần biết

Quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng được Chính phủ quy định rõ tại Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015, cụ thể tại 5 Điều lệ là:

 • Điều 35: Đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.
 • Điều 36: Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử hợp lệ.
 • Điều 37: Trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử sử dụng chữ ký số công cộng.
 • Điều 38: Trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh.
 • Điều 39: Xử lý vi phạm, khiếu nại và giải quyết tranh chấp liên quan đến chữ ký số công cộng, Tài khoản đăng ký kinh doanh.

♦ 4 bước đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử như sau:

Bước 1: Tạo tài khoản đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng

Truy cập trang web dangkyquamang.dkkd.gov.vn, chọn phương thức nộp hồ sơ đó là bằng tài khoản ĐKKD hoặc bằng chữ ký số công cộng. Trường hợp lập tài khoản đăng ký kinh doanh mới, chủ tài khoản cần gửi bản scan chứng minh thư của mình tới phòng đăng ký kinh doanh tại địa phương – nơi dự định thành lập doanh nghiệp. Kết quả tạo lập tài khoản sẽ được trả về sau 1 ngày làm việc bởi Sở kế hoạch đầu tư.

Tiếp theo, cần chọn loại đăng ký trực tuyến là đăng ký thành lập doanh nghiệp mới hoặc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Trong bài viết này, Luật Hùng Sơn sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký thành lập doanh nghiệp mới qua mạng điện tử.

Bước 2: Kê khai thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng

Sau khi đã đăng nhập và thực hiện các bước đầu tiên theo hướng dẫn, bạn cần tải bản mềm các hồ sơ/giấy tờ được nêu bên trên lên các mục tương ứng.

Quảng cáo

Trường hợp nếu ủy quyền cho người đại diện làm thủ tục ĐKKD thì cần tải thêm file giấy ủy quyền hoặc hợp đồng dịch vụ, chứng minh thư có công chứng của người đại diện đăng ký.

⇒ Lưu ý: người liên hệ nhận kết quả hồ sơ và người ký tên phải là cùng 1 người.

Bước 3: Hoàn tất quá trình đăng ký

Sau thời gian từ 3-4 ngày hoàn tất đăng ký, bạn sẽ nhận được kết quả hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp có hợp lệ hay không. Nếu hợp lệ, bạn cần in thông báo hồ sơ hợp lệ lên cùng hồ sơ bản mềm đã nộp qua mạng điện tử và gửi tới Sở kế hoạch & Đầu tư để xác thực. 

Thời gian xác thực thường trong vòng 01 ngày làm việc.

Bước 4: Công bố thông tin

Sau khi được xác thực hồ sơ, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ Công bố thông tin để nộp trực tiếp tại Sở kế hoạch & Đầu tư (bộ phận một cửa).

Bước 5: Tiến hành khắc dấu và công bố mẫu con dấu

Doanh nghiệp cần khắc dấu và thông báo mẫu con dấu theo thông tư 20/2015/TT-SKHDT của  Sở kế hoạch & Đầu tư, cần dùng đúng tài khoản đã đăng ký kinh doanh đó để gửi thông báo sử dụng con dấu. Sau khoảng 03 ngày làm việc, con dấu của doanh nghiệp sẽ được Phòng đăng ký kinh doanh đăng tải lên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp Quốc gia.

Như vậy chỉ với 5 bước đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng mà Luật Hùng Sơn hướng dẫn trên đây, chắc hẳn bạn đã đăng ký thành lập được dễ dàng. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6518 để được giải đáp nhanh nhất nhé!

5/5 - (4 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn