logo

Thủ tục để xin cấp giấy phép kinh doanh nhà nghỉ theo quy định của pháp luật

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 09-01-2020 |
 • Giấy phép , |
 • 809 Lượt xem

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư tư vấn cho tôi cụ thể như sau: Tôi có ý định xây dựng một dãy các phòng với diện tích vừa phải phù hợp với việc kinh doanh nhà nghỉ nhưng hiện nay tôi không rõ quy định của pháp luật về điều kiện cũng như các thủ tục để xin cấp giấy phép kinh doanh nhà nghỉ hiện nay là gì. Vậy Luật sư cho tôi hỏi thủ tục để xin cấp giấy phép kinh doanh nhà nghỉ theo quy định của pháp luật hiện nay là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề cấp giấy phép kinh doanh nhà nghỉ chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

– Nghị định số 78/2015/NĐ-CP có quy định về việc đăng ký doanh nghiệp.

Luật Doanh nghiệp năm 2014.

– Nghị định số 72/2009/NĐ-CP quy định về một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Quảng cáo

giấy phép kinh doanh nhà nghỉ

2. Thủ tục để xin cấp giấy phép kinh doanh nhà nghỉ theo quy định của pháp luật.

– Về hình thức doanh nghiệp căn cứ theo Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì bạn có thể lựa chọn loại hình kinh doanh hộ cá thể cho phù hợp.

– Căn cứ theo Điều 71 của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP quy định về hồ sơ, trình tự và thủ tục để đăng ký hộ kinh doanh như sau:

 • Về hồ sơ đăng ký kinh doanh gửi ở Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi mà đặt địa điểm để thực hiện kinh doanh như sau:

+ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh bao gồm: Tên của hộ kinh doanh cá thể, địa chỉ của địa điểm dùng để thực hiện việc kinh doanh, số điện thoại và số fax hoặc là địa chỉ thư điện tử (nếu có); Ngành, nghề kinh doanh cụ thể; số vốn dùng để thực hiện việc kinh doanh; Số lao động cần thiết để duy trì kinh doanh; Họ, tên và chữ ký, địa chỉ của nơi cư trú, số ngày cụ thể cấp thẻ căn cước công dân (hoặc chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu còn hiệu lực) của cá nhân là đại diện của cơ sở kinh doanh.

+ Bản sao có hợp lệ của chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc là của hộ chiếu nhưng còn hiệu lực của cá nhân.

 •   Điều kiện để hồ sơ hợp lệ theo quy định: ngành nghề kinh doanh không thuộc vào danh mục các ngành nghề cấm kinh doanh; tên hộ kinh doanh dự định đăng ký cũng phải phù hợp với quy định; nộp đủ lệ phí theo quy định.
 •   Thời hạn để giải quyết việc cấp phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể: là 3 ngày làm việc theo quy định kể từ ngày mà nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký, nếu như quá thời hạn này mà cá nhân không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc là các yêu cầu về sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì cá nhân đăng ký có quyền khiếu nại.

– Vì bạn muốn kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ nên đây là một trong những ngành, nghề mà kinh doanh có điều kiện về vấn đề an ninh, trật tự căn cứ theo Khoản 6 Điều 3 của Thông tư số 33/2010/TT-BCA. Hồ sơ để đề nghị cấp giấy chứng nhận đã đủ điều kiện về an ninh, trật tự căn cứ theo Nghị định số 72/2009/NĐ-CP quy định như sau:

 •   Phải có văn bản đề nghị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự.
 •   Có bản sao hợp lệ của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận được đầu tư hoặc là giấy chứng nhận việc đăng ký hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký thuế.
 •   Có giấy chứng nhận đã đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định, hoặc thay thế bằng bản kiểm tra sự an toàn về phòng cháy và chữa cháy.
 •   Có bản khai lý lịch cụ thể rõ ràng của người đứng đầu cơ sở kinh doanh hộ cá thể được dán ảnh và được xác nhận bởi Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc là xác nhận bởi Cơ quan nhà nước khác quản lý trực tiếp. Nếu như người đứng đầu cơ sở kinh doanh hộ cá thể này là người người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc là người nước ngoài thì phải nộp bản khai nhân sự, bản sao của hộ chiếu bản sao của thẻ cư trú kèm theo bản chính để đối chiếu, kiểm tra.
 •   Nơi thực hiện nộp hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận đã đủ điều kiện về an ninh, trật tự: Cơ quan Công an cấp huyện nơi mà người đại diện của cơ sở kinh doanh cư trú.
 •   Thời hạn giải quyết cụ thể là 7 ngày làm việc.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề thủ tục để xin cấp giấy phép kinh doanh nhà nghỉ theo quy định của pháp luật. Nếu như bạn có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc vấn đề khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn