Vốn điều lệ tối thiểu của công ty TNHH là bao nhiêu?

 • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
 • 10-05-2023 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 1262 Lượt xem

Vốn điều lệ công ty là gì? Vốn điều lệ tối thiểu của công ty tnhh là bao nhiêu? Xử phạt như thế nào trong trường hợp góp không đủ vốn điều lệ công ty? Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết sau

Quảng cáo

Vốn điều lệ công ty là gì?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản mà các thành viên công ty TNHH, công ty hợp danh đã góp hoặc cam kết góp khi tiến hành thành lập công ty; đối với công ty cổ phần thì vốn điều lệ là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc giá trị cổ phần được các cổ đông đăng ký mua thì thành lập công ty.

Khi có nhu cầu thành lập công ty thì các thành viên/cổ đông sáng lập của công ty phải xác định được rõ mức vốn điều lệ dựa vào khả năng tài chính và phạm vi hoạt động để đảm bảo tiến hành hoạt động kinh doanh.

Thời hạn để các thành viên/cổ đông công ty thực hiện nghĩa vụ góp đủ số vốn đã cam kết góp là 90 ngày kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Các thành viên hoặc cổ đông công ty phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã góp vào vốn điều lệ đối với những hoạt động kinh doanh của công ty. vốn điều lệ tối thiểu của công ty tnhh

Vốn điều lệ tối thiểu của công ty tnhh là bao nhiêu

Pháp luật doanh nghiệp Việt Nam hiện không quy định về mức vốn điều lệ bắt buộc mà công ty TNHH cần phải đăng ký khi thành lập (trừ trường hợp công ty kinh doanh những ngành nghề có quy định vốn pháp định và mức ký quỹ). Chính vì thế, công ty có thể tự do lựa chọn mức vốn điều lệ cho công ty mình sao cho phù hợp.

Đối với trường hợp công ty TNHH kinh doanh những ngành nghề có điều kiện về vốn pháp định (ví dụ như kinh doanh dịch vụ bảo vệ, ngân hàng, bảo hiểm,…) hoặc yêu cầu phải ký quỹ (như kinh doanh dịch vụ sản xuất phim, đòi nợ,…) thì mức vốn điều lệ mà công ty phải đăng ký khi thành lập là tối thiểu bằng mức vốn pháp định hay ký quỹ theo như quy định.

Điều này có nghĩa là nếu kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện, bạn có thể kê khai vốn điều lệ bao nhiêu cũng được tùy vào khả năng, mong muốn của chính mình. Có thể kê khai vốn điều lệ công ty là 10 triệu, 100 triệu hay 1 tỷ cũng được. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể thành lập công ty với số vốn nhỏ mà không phải lo lắng về vốn điều lệ công ty. vốn điều lệ tối thiểu của công ty tnhh

Nhưng nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu ngang bằng với vốn pháp định tối thiểu của công ty tnhh. Tức là nếu ngành nghề đó yêu cầu vốn pháp định 400 triệu thì doanh nghiệp phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu là 400 triệu.

Thời hạn góp vốn thành lập công ty tnhh được quy định như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 75 Luật Doanh nghiệp 2020, quy định như sau:

Quảng cáo

Góp vốn thành lập công ty

 1. Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu công ty cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty.
 2. Chủ sở hữu công ty phải góp vốn cho công ty đủ và đúng loại tài sản đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, không kể thời gian vận chuyển, nhập khẩu tài sản góp vốn, thực hiện thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản. Trong thời hạn này, chủ sở hữu công ty có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với phần vốn góp đã cam kết. vốn điều lệ tối thiểu của công ty tnhh
 3. Trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, chủ sở hữu công ty phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ bằng giá trị số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. Trường hợp này, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày cuối cùng công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ theo quy định tại khoản này.
 4. Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty, thiệt hại xảy ra do không góp, không góp đủ, không góp đúng hạn vốn điều lệ theo quy định tại Điều này.

Như vậy, chủ sở hữu công ty phải góp vốn cho công ty đủ và đúng loại tài sản đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, không kể thời gian vận chuyển, nhập khẩu tài sản góp vốn, thực hiện thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản. 

Xử phạt như thế nào trong trường hợp góp không đủ vốn điều lệ công ty?

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 46 Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định như sau:

Vi phạm về thành lập doanh nghiệp

 1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không đảm bảo số lượng thành viên, cổ đông theo quy định.
 2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
 3. a) Góp vốn thành lập doanh nghiệp hoặc đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp tại tổ chức kinh tế khác không đúng hình thức theo quy định của pháp luật; vốn điều lệ tối thiểu của công ty tnhh
 4. b) Không có quyền góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp nhưng vẫn thực hiện.
 5. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
 6. a) Không thực hiện thủ tục điều chỉnh vốn hoặc thay đổi thành viên, cổ đông sáng lập theo quy định tại cơ quan đăng ký kinh doanh khi đã kết thúc thời hạn góp vốn và hết thời gian điều chỉnh vốn do thành viên, cổ đông sáng lập không góp đủ vốn nhưng không có thành viên, cổ đông sáng lập nào thực hiện cam kết góp vốn;
 7. b) Cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị.
 8. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
 9. a) Hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không đăng ký;
 10. b) Tiếp tục kinh doanh khi đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu tạm ngừng kinh doanh, đình chỉ hoạt động, chấm dứt kinh doanh.

Trường hợp có vi phạm pháp luật về thuế thì xử lý theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế.

 1. Biện pháp khắc phục hậu quả:
 2. a) Buộc thay đổi thành viên góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;
 3. b) Buộc thực hiện thủ tục điều chỉnh vốn hoặc thay đổi thành viên, cổ đông sáng lập đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 3 Điều này;
 4. c) Buộc đăng ký thành lập doanh nghiệp đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 4 Điều này.

Như vậy, đối với tất cả các loại hình công ty, trường hợp không thực hiện thủ tục điều chỉnh vốn với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp như đã đăng ký có thể bị phạt tiền lên đến 50 triệu đồng.

Ngoài ra, còn có thể bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo như quy định bên trên.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Vốn điều lệ tối thiểu của công ty tnhh là bao nhiêu?”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn