logo

Vợ làm kế toán trong công ty của chồng?

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 29-09-2018 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 1695 Lượt xem

Vợ làm kế toán trong công ty của chồng có được không?

Quảng cáo

Chào luật sư Luật Hùng Sơn, em có một vấn đề thắc mắc mong luật sư giải đáp. Em muốn mở doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên không có vốn nhà nước. Em là Chủ tịch Hội đồng thành viên đồng thời là Giám đốc công ty. Công ty em sẽ hoạt động trong lĩnh vực thương mại, có số lao động là 9 người, số vốn điều lệ là 3 tỷ. Em muốn vợ em làm kế toán công ty để tiết kiệm chi phí nhân công và việc quản lý công ty thuận lợi hơn. Như vậy có được không ạ. Và để thành lập doanh nghiệp em cần làm những thủ tục gì ạ. Em cảm ơn luật sư.

lightbulb Tư vấn của Luật Hùng Sơn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty Luật Hùng Sơn. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề vợ bạn làm kế toán cho công ty bạn

Căn cứ Điều 52 Luật kế toán 2015 và Điều 19 Nghị định 174/2016/NĐ-CP quy định:

Vợ của của giám đốc doanh nghiệp thì không được làm kế toán, trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu, doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp Luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.”

Như vậy, bạn là giám đốc doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên nên vợ bạn có thể làm kế toán cho doanh nghiệp trong trường hợp doanh nghiệp của bạn thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 6 Nghị định 39/2018/NĐ-CP thì doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực thương mại là doanh nghiệp có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 10 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng.

Công ty bạn là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, có số lao động tham gia bảo bảo hiểm xã hội bình quân năm là 9 người, và có vốn điều lệ là 3 tỷ đồng. Như vậy, doanh nghiệp của bạn thuộc doanh nghiệp siêu nhỏ.

Vì vậy, trong tình huống của bạn, vợ bạn có thể làm kế toán cho doanh nghiệp của bạn

 

Thứ hai, về vấn đề thủ tục thành lập doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục thành lập công ty

Để tiến hành thủ tục thành lập công ty Quý khách hàng cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty (có đầy đủ chữ ký của người tham gia thành lập doanh nghiệp)
 • Danh sách thành viên (có đầy đủ chữ ký)
 • Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân (Thẻ căn cước công dân), hộ chiếu còn hiệu lực của các thành viên, cổ đông sáng lập công ty;
 • Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và văn bản ủy quyền nếu người thành lập doanh nghiệp là tổ chức

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Có 03 hình thức nộp hồ sơ như sau:

Quảng cáo

Đăng ký trực tiếp:

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và thanh toán lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Đăng ký qua mạng điện tử sử dụng chữ ký số công cộng

Người đại diện theo pháp luật kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và ký số vào hồ sơ đăng ký điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Đăng ký qua mạng điện tử sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh

Người đại diện theo pháp luật kê khai thông tin, tải văn bản điện tử của các giấy tờ chứng thực cá nhân tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để được cấp Tài khoản đăng ký kinh doanh.

Lệ phí nộp hồ sơ: 200.000 đồng/lần, nộp tại thời điểm nộp hồ sơ nếu đăng ký trực tiếp, miễn lệ phí đối với trường hợp đăng ký qua mạng điện tử.

Bước 3: Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nếu từ chối phải thông báo bằng văn bản.

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Bước 4: Doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ căn cứ theo ngày hẹn trên giấy biên nhận

Doanh nghiệp có quyền hoạt động kinh doanh kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

Bước 5: Thủ tục sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 • Khắc con dấu công ty
 • Công bố mẫu dấu (sau khi có con dấu để con dấu có hiệu lực và được sử dụng cần thực hiện thủ tục công bố mẫu dấu của công ty trên Cổng thông tin điện tử quốc gia); – Thời gian thực hiện: 01 ngày.
 • Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần nộp hồ sơ công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Nội dung công bố bao gồm các nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:

 • Ngành, nghề kinh doanh;
 • Danh sách thành viên.

Thời hạn công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Hy vọng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật: 19006518 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn