logo

Viện kiểm sát là gì? Chức năng và nhiệm vụ của Viện kiểm sát

Viện kiểm sát không phải là thuật ngữ quá xa lạ với chúng ta, viện kiểm sát nhân dân đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong công cuộc giữ gìn và tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu bản chất Viện kiểm sát là gì? Vai trò và nhiệm vụ của viện kiểm sát? Luật Hùng Sơn sẽ đưa tới Quý khách hàng những thông tin liên quan tới câu hỏi này qua bài viết sau đây.

Quảng cáo

Viện kiểm sát là gì?

Vào ngày 26 tháng 7 năm 1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Lệnh số 20-LCT công bố Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân và chính ngày này cũng là ngày thành lập Viện kiểm sát nhân dân. Theo quy định của Hiến pháp Nước Việt Nam, Viện kiểm sát nhân dân là một hệ thống cơ quan nhà nước độc lập trong cơ cấu tổ chức bộ máy của các cơ quan nhà nước. Viện kiểm sát là cơ quan có nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp của các cơ quan điều tra và các cơ quan khác được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động tố tụng điều tra…

Bộ máy tổ chức của viện kiểm sát

Viện kiểm sát nhân dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được tổ chức theo ngành dọc ở 4 cấp, bao gồm:

  • Viện kiểm sát nhân dân tối cao
  • Viện kiểm sát nhân dân cấp cao (hiện đã có 3 Viện kiểm sát nhân dân cấp cao đặt tại Thủ đô Hà Nội, thành phố Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh)
  • Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (hiện đã có 63 Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh trên cả nước).
  • Viện kiểm sát nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (hiện đã có 710 Viện kiểm sát cấp huyện tại 710 quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh trên cả nước).

Trong hệ thống của Viện kiểm sát nhân dân có các Viện kiểm sát quân sự,  bao gồm:

  • Viện kiểm sát quân sự Trung ương.
  • Viện kiểm sát quân sự quân khu và tương đương.
  • Viện kiểm sát quân sự khu vực.

Toàn bộ hệ thống Viện kiểm sát nhân dân, Viện kiểm sát quân sự các cấp đều được đặt dưới sự quản lý, chỉ đạo và điều hành của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân?

Viện kiểm sát nhân dân có hai chức năng chính bao gồm: Thực hành quyền công tố, Kiểm sát hoạt động tư pháp.

Chức năng thực hành quyền công tố

Thực hành quyền công tố là việc tố tụng hình sự để thực hiện việc buộc tội của Nhà nước đối với những người phạm tội, sẽ được thực hiện ngay từ khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và trong suốt quá trình khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự.

Quảng cáo

Viện kiểm sát nhân dân thực hành quyền công tố nhằm đảm bảo: Mọi hành vi phạm tội, đối tượng phạm tội phải được phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không được làm oan người vô tội, không để lọt tội phạm và đối tượng phạm tội; Không để người nào bị khởi tố, bị bắt, tạm giữ, tạm giam, bị hạn chế quyền con người, quyền công dân trái với pháp luật.

Chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp

Kiểm sát hoạt động tư pháp là để kiểm sát tính hợp pháp của các hành vi, quyết định của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động tư pháp, được thực hiện từ khi tiếp nhận và giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và trong suốt quá trình giải quyết vụ án hình sự; trong giải quyết vụ việc án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh và thương mại, lao động; việc thi hành án, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong các hoạt động tư pháp và hoạt động tư pháp khác theo quy định của luật pháp.

Viện kiểm sát nhân dân kiểm sát hoạt động tư pháp nhằm đảm bảo: Việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố; việc giải quyết các vụ án hình sự, hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh và thương mại, lao động; việc thi hành án; việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp; các hoạt động tư pháp khác sẽ được thực hiện đúng quy định của pháp luật; Việc bắt, tạm giữ và tạm giam, thi hành án phạt tù, chế độ tạm giữ, tạm giam, quản lý giáo dục người đang chấp hành án phạt tù theo đúng quy định của pháp luật; quyền con người và các quyền, lợi ích hợp pháp khác của người bị bắt, tạm giữ và tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù không bị luật hạn chế phải được tôn trọng bảo vệ; Bản án và quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật phải được thi hành một cách nghiêm chỉnh; Mọi vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp phải được phát hiện và xử lý kịp thời một cách nghiêm minh.

Nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân

Viện kiểm sát nhân dân có nhiệm vụ chính là bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền công dân, quyền con người, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích Nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm pháp luật luôn được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất.

Ngoài ra, Viện kiểm sát nhân dân còn thực hiện một số công tác sau: Thống kê tội phạm; xây dựng pháp luật; phổ biến và giáo dục pháp luật; Đào tạo và bồi dưỡng; nghiên cứu khoa học; hợp tác quốc tế và các công tác khác để xây dựng Viện kiểm sát nhân dân.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Viện kiểm sát là gì?”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn