Xử lý vi phạm kiểu dáng công nghiệp như thế nào?

Câu hỏi: Tôi muốn hỏi Luật sư là hành vi nào của công ty bị cho là vi phạm kiểu dáng công nghiệp? và hướng xử lý vi phạm kiểu dáng công nghiệp như thế nào ạ? Xin cảm ơn Luật sư!

Quảng cáo

Cơ sở pháp lý

 • Bộ luật Tố tụng dân sự 2015;
 • Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung 2009;
 • Nghị định 105/2006/NĐ- CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ;
 • Nghị định 99/2013/NĐ- CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp;
 • Thông tư 11/2015/TT- BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 99/2013/NĐ-CP.

vi phạm kiểu dáng công nghiệp

Luật sư tư vấn trả lời:

Là một trong số những đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp. Kiểu dáng công nghiệp được định nghĩa “là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này”. (Khoản 13, Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung 2009).

Rất dễ dàng nhận biết kiểu dáng công nghiệp trong cuộc sống hàng ngày, kiểu dáng công nghiệp có thể là: Vỏ hộp trà, vỏ hộp sữa, hình dáng chiếc võng xếp, hình dáng tủ lạnh, hình dáng máy lọc không khí, hình dáng của xe ô tô, hình thức bên ngoài của trang giấy viết, tấm vải …

Nếu như nhãn hiệu là cái có thể được gọi tên để phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại của những cá nhân, tổ chức khác nhau. Thì kiểu dáng công nghiệp là một trong những yếu tố tiên quyết giúp khách hàng bằng mắt thường có thể phân biệt giữa sản phẩm của cá nhân, tổ chức này với cá nhân, tổ chức khác.

Kiểu dáng công nghiệp độc quyền mang lại cho doanh nghiệp thế mạnh cực lớn, làm tăng giá trị thương mại cho sản phẩm, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị thường.

 • Ví dụ: Sản phẩm võng xếp của Công ty X được bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp. Đồng nghĩa với sản phẩm này đã được cơ quan nhà nước bảo hộ độc quyền về kiểu dáng. Nếu xuất hiện một kiểu dáng võng xếp tương tự và không có sự khác biệt đáng kể với kiểu dáng võng xếp đang được bảo hộ của mình. Công ty X có quyền sử dụng các biện pháp để xử lý hành vi này nếu xét thấy hành vi sử dụng, lưu thông sản phẩm của bên thứ ba vi phạm quyền độc quyền đối với kiểu dáng võng đang được bảo hộ.

Vậy, trong những trường hợp nào thì hành vi bị xem là vi phạm kiểu dáng công nghiệp? Hướng xử lý những vi phạm trong lĩnh vực bảo hộ kiểu dáng công nghiệp như thế nào?

Các hành vi bị cho là vi phạm kiểu dáng công nghiệp

Được quy định tại Điều 126, Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành:

“Điều 126. Hành vi xâm phạm quyền đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí

Các hành vi sau đây bị coi là xâm phạm quyền của chủ sở hữu sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí:

1. Sử dụng sáng chế được bảo hộ, kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ hoặc kiểu dáng công nghiệp không khác biệt đáng kể với kiểu dáng đó, thiết kế bố trí được bảo hộ hoặc bất kỳ phần nào có tính nguyên gốc của thiết kế bố trí đó trong thời hạn hiệu lực của văn bằng bảo hộ mà không được phép của chủ sở hữu;

2. Sử dụng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mà không trả tiền đền bù theo quy định về quyền tạm thời quy định tại Điều 131 của Luật này.”

Ngoài ra, Theo Khoản 2, Điều 124 Luật Sở hữu trí tuệ quy định về việc “sử dụng kiểu dáng công nghiệp” gồm các hành vi sau:

“a) Sản xuất sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ;

b) Lưu thông, quảng cáo, chào hàng, tàng trữ để lưu thông sản phẩm quy định tại điểm a khoản này;

c) Nhập khẩu sản phẩm quy định tại điểm a khoản này.”

Ngoài ra, để xác định hành vi xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp, tại Điều 12 Thông tư 11/2015/TT- BKHCN quy định:

“Điều 12. Hành vi xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp

Khi xác định hành vi xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp phải tuân theo quy định tại các điều 5 và 10 Nghị định 105/2006/NĐ-CP sửa đổi và một số hướng dẫn sau:

1. Sản phẩm/phần sản phẩm bị xem xét được coi là bản sao của kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nếu sản phẩm/phần sản phẩm đó có tập hợp các đặc điểm tạo dáng (hình dáng) bên ngoài chứa tất cả các đặc điểm tạo dáng cơ bản và không cơ bản của kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ.

2. Sản phẩm/phần sản phẩm bị xem xét về bản chất được coi là bản sao của kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nếu sản phẩm/phần sản phẩm đó có tập hợp các đặc điểm tạo dáng bên ngoài chứa tất cả các đặc điểm tạo dáng cơ bản của kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ, chỉ khác biệt về những đặc điểm tạo dáng không dễ dàng nhận biết, ghi nhớ được.

3. Trường hợp tổng thể các đặc điểm tạo dáng bên ngoài của một sản phẩm/phần sản phẩm bị coi là bản sao hoặc về bản chất là bản sao của tập hợp các đặc điểm tạo dáng bên ngoài của ít nhất một sản phẩm trong bộ sản phẩm thuộc kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ thì cũng bị coi là xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp đó.

4. Đặc điểm tạo dáng cơ bản của kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ được hiểu là đặc điểm tạo dáng dễ dàng nhận biết, ghi nhớ, được dùng để phân biệt tổng thể kiểu dáng công nghiệp này với kiểu dáng công nghiệp khác. Tập hợp các đặc điểm tạo dáng cơ bản có thể là hình khối, đường nét, tương quan giữa các đặc điểm hình khối và/hoặc đường nét, các đặc điểm màu sắc được xác định trên cơ sở bộ ảnh chụp/bản vẽ kèm theo Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp.”

Như vậy, với những quy định nói trên hành vi dù vô tình hay cố ý thì đều có thể bị coi là xâm phạm quyền của chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp. Thực tế, tình trạng vi phạm kiểu dáng công nghiệp diễn ra ngày càng phổ biến. Do đó, doanh nghiệp cần chú trọng vào khâu bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ nói chung và kiểu dáng công nghiệp nói riêng.

Khởi nguồn cho việc bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ là sự bảo mật thông tin trong quá trình sáng tạo, nghiên cứu ra kiểu dáng. Tiếp đó là xây dựng hàng rào pháp lý- đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ. Đi qua hai giai đoạn nói trên, nếu được giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp thì chủ sở hữu đã có thể tạm yên tâm để tiến hành kinh doanh, sử dụng. Tuy vậy trong quá trình kinh doanh, không thể chủ quan mà lơ là việc rà soát, nghiên cứu thị trường. Bởi một sản phẩm nếu tính năng, kiểu dáng, chất lượng phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng đồng nghĩa với có thể vấp phải nhiều khó khăn từ phía đối thủ cạnh tranh. Khi đó, nếu doanh nghiệp không nhanh chóng phát hiện và xử lý thì có thể đánh mất lợi thế ban đầu.

Hướng xử lý vi phạm kiểu dáng công nghiệp

Tại Khoản 1, Điều 198, Luật Sở hữu trí tuệ quy định về quyền tự bảo vệ với quyền sở hữu trí tuệ của mình:

“1. Chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có quyền áp dụng các biện pháp sau đây để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình:

a) Áp dụng biện pháp công nghệ nhằm ngăn ngừa hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ;

b) Yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải chấm dứt hành vi xâm phạm, xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại;

c) Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan;

d) Khởi kiện ra tòa án hoặc trọng tài để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.”

Biện pháp thứ nhất, sử dụng thư khuyến cáo yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại.

Dựa trên những căn cứ xử lý mà Luật Sở hữu trí tuệ đề cập, doanh nghiệp có thể xác định hành vi vi phạm nếu xảy ra trong thực tế. Ngay khi phát hiện hoặc nghi ngờ về hành vi vi phạm, chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp ngay lập tức có thể tự bảo vệ quyền của mình bằng cách gửi tới bên vi phạm thư khuyến cáo hoặc thư khuyến nghị.

Ưu điểm của biện pháp này là có thể tiến hành ngay khi nghi ngờ về hành vi vi phạm. Ngoài ra, trong tranh chấp thì không gì bằng thỏa thuận, đàm phán. Biện pháp này nếu áp dụng và thành công thì không chỉ tiết kiệm thời gian mà tiết kiệm rất nhiều chi phí, thủ tục.

 Tuy nhiên, không phải lúc nào biện pháp này cũng phát huy hiệu quả bởi bên vi phạm có thể đồng ý với nội dung khuyến cáo và cũng có thể không. Đồng nghĩa với hành vi vi phạm vẫn có thể tồn tại hoặc được xử lý nhưng không triệt để bởi chưa có cơ chế đủ nặng để ràng buộc hành vi vi phạm.

Biện pháp thứ hai, yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý thông qua các biện pháp hành chính, dân sự, hình sự.

Để bắt tay vào xử lý vi phạm kiểu dáng công nghiệp bằng biện pháp dân sự, cần chuẩn bị các tài liệu:

 • Giấy ủy quyền (Nếu ủy quyền cho Tổ chức đại diện/văn phòng luật thực hiện);
 • Thông tin, tài liệu chứng minh hành vi vi phạm. Thông tin của bên vi phạm gồm tên cá nhân/tên doanh nghiệp, ảnh chụp, tài liệu chứng minh như hóa đơn, chứng từ, hình ảnh vi phạm thực tế..
 • Mẫu sản phẩm/kiểu dáng vi phạm;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp (còn hiệu lực) hoặc giấy tờ chứng minh quyền sở hữu/quyền sử dụng hợp pháp kiểu dáng công nghiệp;
 • Mẫu sản phẩm/ảnh chụp kiểu dáng bị vi phạm.

Sau khi chuẩn bị tài liệu, thông tin cần thiết, chủ sở hữu tiến hành lần lượt các bước:

Bước 1: Yêu cầu giám định kiểu dáng công nghiệp;

Mặc dù giám định kiểu dáng công nghiệp không phải bước bắt buộc nhưng kết luận giám định là tài liệu tham khảo có giá trị cao khi tiến hành xử lý xâm phạm kiểu dáng công nghiệp. Thủ tục giám định kiểu dáng công nghiệp được thực hiện tại Viện khoa học sở hữu trí tuệ.

Để thực hiện giám định, cần chuẩn bị hồ sơ:

 • Quyết định trưng cầu giám định/Tờ khai yêu cầu giám định (theo mẫu của Viện khoa học sở hữu trí tuệ);
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp;
 • Mẫu Kiểu dáng công nghiệp bị vi phạm (Ảnh chụp/Bản vẽ..)
 • Hợp đồng dịch vụ giám định;
 • Chứng từ nộp phí giám định;
 • Giấy ủy quyền (Nếu ủy quyền cho Tổ chức đại diện).

Trong yêu cầu giám định, thể hiện rõ đối tượng giám định và yêu cầu nội dung giám định. Thời gian thực hiện giám định kiểu dáng công nghiệp là từ 05 ngày làm việc đến 26 ngày làm việc. Chi phí giám định tùy theo vụ việc, nội dung yêu cầu và thời gian yêu cầu giám định.

Tiến hành xử lý vi phạm sau khi có kết luận giám định.

Như đã đề cập, chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp có thể tự mình gửi thư khuyến cáo đến bên vi phạm. Đây là phương án thường được ưu tiên lựa chọn bởi thương lượng là sự lựa chọn tốt nhất khi xảy ra tranh chấp. Tuy nhiên, thư khuyến cáo không phát huy hiệu quả, chủ sở hữu KDCN có thể sử dụng biện pháp số hai.

Quảng cáo

Bước 2: Gửi thông báo chính thức đến bên vi phạm

Giai đoạn này tương tự với giai đoạn gửi thư khuyến cáo đã đề cập ở trên. Chỉ khác là thông báo chính thức này, có kèm theo kết luật giám định là kết luận có tính chuyên môn, kỹ thuật cao do Cơ quan có thẩm quyền kết luận. Đây cũng là căn cứ để xác định chủ thể quyền đã thông báo chính thức bằng văn bản đến bên có hành vi vi phạm.

Bước 3: Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm bằng biện pháp hành chính.

Điều 211 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, quy định về hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu xâm phạm quyền kiểu dáng công nghiệp gây ra thiệt hại cho chủ sở hữu quyền, gây hại cho người tiêu dùng hoặc cho xã hội; Sản xuất, lưu thông hàng hóa giả mạo kiểu dáng công nghiệp …

Chiếu theo những quy định để xác định các hành vi xâm phạm kiểu dáng công nghiệp đã đề cập ở trên, nếu đối tượng vi phạm thuộc vào một trong các trường hợp của Điều 211 vừa đề cập. Chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý đối với hành vi vi phạm bằng biện pháp xử phạt hành chính.

Nghị định số 99/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực SHCN quy định chi tiết về đơn yêu cầu xử lý vi phạm, thẩm quyền, quy trình tiếp nhận đơn như sau:

Thứ nhất, về thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính với lĩnh vực sở hữu công nghiệp:

“Điều 15. Thẩm quyền xử phạt

1. Thanh tra Khoa học và Công nghệ có thẩm quyền xử phạt các hành vi vi phạm quy định tại Chương II của Nghị định này.

2. Thanh tra Thông tin và Truyền thông có thẩm quyền xử phạt hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 16 Điều 14 của Nghị định này.

3. Quản lý thị trường có thẩm quyền xử phạt các hành vi vi phạm sau đây:

a) Hành vi vi phạm quy định tại Điều 12 và Điều 13 của Nghị định này trong hoạt động sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ hàng hóa tại thị trường trong nước;

b) Hành vi vi phạm quy định tại các Điều 6, 9, 11 và 14 của Nghị định này trong hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng hóa tại thị trường trong nước. Trong trường hợp xử lý hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều này mà xác định được cơ sở sản xuất loại hàng hóa đó thì Quản lý thị trường có thẩm quyền tiếp tục xử lý hành vi vi phạm tại cơ sở sản xuất.

4. Hải quan có thẩm quyền xử phạt hành vi vi phạm quy định tại các Điều 6, 9, 10, 11, 12, 13 và 14 của Nghị định này trong hoạt động quá cảnh, nhập khẩu hàng hóa.

5. Công an có thẩm quyền phát hiện, xác minh, thu thập thông tin, chứng cứ các hành vi xâm phạm quyền về sở hữu công nghiệp và cung cấp cho các cơ quan xử lý vi phạm quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này; có thẩm quyền xử phạt hành vi vi phạm quy định tại các Điều 9, 12 và 13 của Nghị định này.

6. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện có thẩm quyền xử phạt hành vi vi phạm trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp xảy ra tại địa phương theo nguyên tắc xác định và phân định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 38 và Điều 52 của Luật xử lý vi phạm hành chính.”

Thứ hai, về đơn yêu cầu xử lý vi phạm:

 “Điều 24. Đơn yêu cầu xử lý vi phạm

1. Yêu cầu xử lý vi phạm phải được thể hiện bằng văn bản dưới hình thức đơn yêu cầu xử lý vi phạm, trong đó nêu rõ ngày làm đơn, tên cơ quan nhận đơn hoặc các cơ quan nhận đơn, thông tin về tổ chức, cá nhân yêu cầu xử lý vi phạm; người đại diện hợp pháp hoặc tổ chức, cá nhân được ủy quyền; đối tượng sở hữu công nghiệp liên quan; hàng hóa, dịch vụ có dấu hiệu vi phạm; tên, địa chỉ tổ chức, cá nhân vi phạm; biện pháp yêu cầu xử lý; chữ ký của người đại diện hợp pháp của tổ chức, cá nhân yêu cầu xử lý vi phạm hoặc tổ chức, cá nhân được ủy quyền, dấu xác nhận chữ ký, nếu có; nếu trước đó đơn đã được gửi cho cơ quan khác thì phải ghi rõ tên cơ quan và ngày gửi đơn trước đó.

2. Đơn yêu cầu xử lý vi phạm phải kèm theo tài liệu chứng minh quyền yêu cầu xử lý vi phạm; tài liệu mô tả hoặc ảnh chụp hành vi hoặc hàng hóa, dịch vụ vi phạm; địa điểm nơi có hành vi hoặc hàng hóa, dịch vụ vi phạm.

Tổ chức, cá nhân yêu cầu xử lý vi phạm có thể cung cấp các tài liệu, mẫu vật, chứng cứ khác để hỗ trợ cơ quan có thẩm quyền xác định hành vi vi phạm và hàng hóa, dịch vụ vi phạm.”

Thứ ba, về quy trình tiếp nhận và xem xét đơn yêu cầu xử lý vi phạm:

Sau khi tiếp nhận đơn yêu cầu xử lý vi phạm, cơ quan nhận đơn xét xét tính hợp lệ của các tài liệu, chứng cứ trong thời hạn 10 ngày làm việc. Nếu xét thấy thông tin, tài liệu chưa đầy đủ thì có thể yêu cầu bổ sung tài liệu hoặc giải trình trong thời hạn 30 ngày làm việc.

Trong thời hạn 30 ngày làm việc nếu xét thấy hồ sơ đáp ứng yêu cầu, cơ quan nhận đơn thông báo cho chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp về dự định thời gian, biện pháp xử lý..

Bước 4: Khởi kiện tại tòa án hoặc trọng tài thương mại.

Sau khi đã thực hiện các biện pháp trên, nếu thấy cần thiết, chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp bị xâm phạm quyền có thể khởi kiện ra cơ quan Tòa án hoặc Trọng tài thương mại. Thủ tục khởi kiện tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ.

Thẩm quyền xử lý tranh chấp đối với kiểu dáng công nghiệp thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc (nếu là cá nhân) hoặc trụ sở (nếu là cơ quan, tổ chức). Hoặc giữa các bên có thể tự thỏa thuận bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc, trụ sở của nguyên đơn giải quyết tranh chấp. (Khoản 2 Điều 30; Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

Căn cứ Điều 202 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, tại cơ quan Tòa án, chủ thể có kiểu dáng công nghiệp bị xâm phạm có quyền yêu cầu Tòa án áp dụng các biện pháp sau để bảo vệ quyền và lợi ích của mình:

“Điều 202. Các biện pháp dân sự

Tòa án áp dụng các biện pháp dân sự sau đây để xử lý tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ:

1. Buộc chấm dứt hành vi xâm phạm;

2. Buộc xin lỗi, cải chính công khai;

3. Buộc thực hiện nghĩa vụ dân sự;

4. Buộc bồi thường thiệt hại;

5. Buộc tiêu hủy hoặc buộc phân phối hoặc đưa vào sử dụng không nhằm mục đích thương mại đối với hàng hóa, nguyên liệu, vật liệu và phương tiện được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ với điều kiện không làm ảnh hưởng đến khả năng khai thác quyền của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ.”

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 1 Điều 206 Luật Sở hữu trí tuệ, căn cứ vào tình hình thực tế chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp có quyền yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nếu nhận tháy một trong các trường hợp:

“a) Đang có nguy cơ xảy ra thiệt hại không thể khắc phục được cho chủ thể quyền sở hữu trí tuệ;

b) Hàng hóa bị nghi ngờ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc chứng cứ liên quan đến hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có nguy cơ bị tẩu tán hoặc bị tiêu hủy nếu không được bảo vệ kịp thời.”

Các biện pháp khẩn cấp tạm thời có thể được áp dụng bao gồm: Thu giữ, kê biên tài sản, niêm phong, cấm dịch chuyển, cấm chuyển dịch quyền sở hữu …

Ngoài áp dụng các biện pháp hành chính, dân sự trong giải quyết tranh chấp, vi phạm về kiểu dáng công nghiệp. Hành vi xâm phạm quyền với kiểu dáng công nghiệp có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có yếu tố cấu thành tội phạm.

Tóm lại, tùy thuộc vào tính chất, mức độ vi phạm mà chủ sở hữu quyền có thể lựa chọn, áp dụng những biện pháp xử lý khác nhau. Hoặc có thể áp dụng đồng thời các biện pháp dân sự, hành chính và hình sự (nếu có dấu hiệu hình sự) để giải quyết tranh chấp, xử lý vi phạm. Tranh chấp về quyền sở hữu công nghiệp nói chung và kiểu dáng công nghiệp nói riêng đang diễn ra ngày càng phổ biến và phức tạp. Nếu không thực sự am hiểu và có chuyên môn trong lĩnh vực xử lý vi phạm sẽ rất khó lòng để giải quyết triệt để vi phạm.

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn đọc phần nào vấn đề : “Xử lý vi phạm kiểu dáng công nghiệp”. Trường hợp cần nhận tư vấn chuyên sâu trong các vụ việc thực tế, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn của Luật Hùng Sơn: 1900.6518 để được đội ngũ Luật sư có chuyên môn, nghiệp vụ hỗ trợ kịp thời.

5/5 - (2 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn