Điều kiện để vay vốn từ Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 07-01-2020 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 478 Lượt xem

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần được Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Doanh nghiệp của tôi cần được vay một số vốn để phát triển cho các hoạt động sau này, tôi được biết là có thể được vay vốn từ Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Vậy Luật sư cho tôi hỏi điều kiện để vay vốn theo quy định mới nhất là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề vay vốn từ Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa chúng tôi sẽ giải đáp như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

– Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017.

– Nghị định số 39/2019/NĐ-CP quy định về việc tổ chức, hoạt động của Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

vay vốn từ quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa

2. Điều kiện để vay vốn từ Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định.

Đầu tiên, doanh nghiệp phải được xác định là có thuộc doanh nghiệp nhỏ và vừa không thì sẽ phù hợp với tiêu chí vay vốn của Quỹ, căn cứ theo Điều 4 của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa quy định về tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa như sau:

– Doanh nghiệp nhỏ và vừa là bao gồm cả doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và cả doanh nghiệp vừa, tổng số lao động của doanh nghiệp tham gia vào bảo hiểm xã hội bình quân một năm sẽ không quá 200 người và đáp ứng được 2 điều kiện bắt buộc sau:

Quảng cáo
 • Tổng nguồn vốn của doanh nghiệp không quá 100 tỷ đồng.
 • Tổng doanh thu của năm trước liền kề của doanh nghiệp này không quá 300 tỷ đồng.

– Doanh nghiệp siêu nhỏ, cả doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp vừa sẽ được xác định theo những lĩnh vực cụ thể là nông nghiệp, lâm nghiệp hoặc thủy sản; công nghiệp, xây dựng; thương mại, dịch vụ.

Điều kiện để được vay vốn từ Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa căn cứ theo Điều 16 của Nghị định số 39/2019/NĐ-CP quy định như sau:

– Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi khởi nghiệp sáng tạo được vay nguồn vốn từ Quỹ khi đã đáp ứng được những điều kiện quy định sau đây:

 • Đã đủ điều kiện về xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa như quy định trên.
 • Doanh nghiệp phải có dự án, phương án sản xuất kinh doanh mang tính khả thi, khai thác những loại tài sản trí tuệ mà được quy định trong Luật Sở hữu trí tuệ hoặc là công nghệ mới mà được quy định trong Luật Chuyển giao công nghệ hoặc là các mô hình kinh doanh mới theo quy định của pháp luật liên quan.
 • Doanh nghiệp phải đảm bảo được về nguồn vốn chủ sở hữu tham gia vào dự án, các phương án sản xuất kinh doanh phải có tối thiểu là 20% trong tổng vốn đầu tư để thực hiện nên dự án, các phương án sản xuất kinh doanh và sau dùng vẫn phải đảm bảo đủ về nguồn vốn để thực hiện các dự án, phương án sản xuất kinh doanh.
 • Và doanh nghiệp phải đáp ứng được những quy định về việc đảm bảo tiền vay theo quy định khác của Luật này.

– Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi tham gia vào cụm liên kết ngành sẽ được vay vốn từ Quỹ khi đã đáp ứng được những điều kiện sau đây:

 • Đáp ứng được tiêu chí thứ nhất, thứ ba và thứ 4 như điều kiện được vay vốn từ Quỹ khi doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo.
 • Doanh nghiệp phải có dự án, phương án sản xuất kinh doanh mang tính khả thi và phải nằm trong khu vực địa lý của cụm liên kết ngành, doanh nghiệp này có sử dụng hợp đồng hợp tác hoặc kinh doanh với doanh nghiệp khác cũng nằm trong cụm liên kết ngành hoặc là cùng xây dựng và sử dụng chung thương hiệu vùng. Việc xác định về cụm liên kết ngành sẽ được thực hiện theo những quy định trong Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và các văn bản quy định khác.

– Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi tham gia vào chuỗi giá trị được vay vốn của Quỹ khi đã đáp ứng được những điều kiện sau đây:

 • Đáp ứng được tiêu chí thứ nhất, thứ ba và thứ 4 như điều kiện được vay vốn từ Quỹ khi doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo.
 • Doanh nghiệp phải có dự án, phương án sản xuất kinh doanh mang tính khả thi, được tiến hành triển khai để trực tiếp tạo ra được giá trị gia tăng cho những sản phẩm của chuỗi giá trị. Việc xác định về chuỗi giá trị sẽ được thực hiện theo những quy định trong Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và các văn bản quy định khác.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về điều kiện để vay vốn từ Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của pháp luật mới nhất. Nếu như bạn có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn