logo

Ủy quyền thành lập doanh nghiệp cần công chứng không?

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 09-08-2021 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 528 Lượt xem

Câu hỏi: Xin chào luật sư, Tôi muốn hỏi trường hợp nếu một người cần thành lập doanh nghiệp nhưng có công việc bận người đó ủy quyền lại cho con trai bằng văn bản để thực hiện các thủ tục pháp lý. Người nhận ủy quyền đến cơ quan đăng ký thì được nhận phản hồi là cần xuất trình văn bản ủy quyền có công chứng chứng thực mới tiếp nhận hồ sơ là đúng hay sai? Cơ sở pháp lý nào? Tôi xin cảm ơn.

Quảng cáo

Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp năm 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp;

ủy quyền thành lập doanh nghiệp có cần công chứng không

Luật sư tư vấn trả lời

Trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tình huống về lĩnh vực doanh nghiệp đến Luật Hùng Sơn. Chúng tôi xin đưa ra giải đáp vấn đề trên như sau:

Đăng ký kinh doanh nói chung và thủ tục thành lập doanh nghiệp nói riêng là một thủ tục thường xuyên diễn ra hiện nay.

Luật Doanh nghiệp hiện hành quy định về việc thành lập doanh nghiệp tại Điều 26 như sau:

“Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện đăng ký doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh theo phương thức sau đây:

a) Đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh;

b) Đăng ký doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính;

c) Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.”

Theo đó, thủ tục thành lập doanh nghiệp có thể được thực hiện bởi người có mong muốn thành lập doanh nghiệp hoặc người được người có mong muốn thành lập doanh nghiệp ủy quyền để đại diện thực hiện thủ tục.

Quy định về nội dung, trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh nói chung và thủ tục thành lập doanh nghiệp nói riêng đã rất rõ ràng và chi tiết, xong không phải ai cũng có hiểu biết kỹ càng để tự mình thực hiện thủ tục. Hoặc trường hợp, muốn tập trung vào chuyên môn, kinh doanh hay không có thời gian tìm hiểu, thực hiện thủ tục. Khi đó, ủy quyền cho người thân hoặc thuê dịch vụ thành lập doanh nghiệp là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Quảng cáo

Phân tích rõ ràng hơn về việc ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký, thành lập doanh nghiệp. Tại Điều 12 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định rằng: Người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp có thể ủy quyền cho tổ chức, các nhân khác thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Những trường hợp ủy quyền này cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Trường hợp ủy quyền cho cá nhân khác thực hiện thủ tục, cùng với hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, cần có văn bản ủy quyền cho cá nhân đó thực hiện thủ tục và bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền. Văn bản ủy quyền này KHÔNG bắt buộc phải công chứng, chứng thực. (Khoản 1 Điều 12 Nghị định 01/2021/NĐ-CP);
 • Trường hợp ủy quyền cho tổ chức thực hiện thủ tục, cùng với hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, cần có bản sao của Hợp đồng dịch vụ; Giấy giới thiệu cho cá nhân trực tiếp thực hiện công việc và bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người này. (Khoản 2 Điều 12 Nghị định 01/2021/NĐ-CP);
 • Trường hợp ủy quyền cho tổ chức cung cấp dịch vụ bưu chính công ích làm thủ tục, nhân viên của tổ chức này cần gửi kèm bản sao của phiếu gửi hồ sơ hợp lệ. (Khoản 3 Điều 12 Nghị định 01/2021/NĐ-CP);
 • Trường hợp ủy quyền cho tổ chức cung cấp dịch vụ bưu chính (không là đơn vị bưu chính công ích) làm thủ tục. Thì việc ủy quyền được thực hiện như trường hợp ủy quyền cho tổ chức thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp. (Khoản 4 Điều 12 Nghị định 01/2021/NĐ-CP).

Chiếu theo những quy định trên vào tình huống mà bạn đọc đưa ra, chúng tôi xin đưa ra giải đáp: Nếu không thể tự mình làm thủ tục thành lập doanh nghiệp, người cha có quyền ủy quyền cho con trai thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp. Và nội dung công việc ủy quyền này phải được thể hiện bằng văn bản- cụ thể là Giấy ủy quyền.

Khi thực hiện thủ tục, cùng với bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, con trai là người được ủy quyền phải cung cấp được 02 loại giấy tờ: Giấy ủy quyền hợp lệ và Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu cá nhân.

Do đó, việc cơ quan đăng ký yêu cầu văn bản ủy quyền có công chứng, chứng thực mới tiếp nhận hồ sơ là sai quy định pháp luật.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Luật Hùng Sơn

Luật Hùng Sơn có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn trong các lĩnh vực pháp luật. Không chỉ riêng pháp lý doanh nghiệp mà còn trong các lĩnh vực đầu tư, sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử…Chúng tôi mong muốn mang đến cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Với dịch vụ đăng ký kinh doanh nói chung và thủ tục thành lập doanh nghiệp nói riêng, Luật Hùng Sơn cam kết:

 • Đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, chuyên môn vững vàng, dày dặn kinh nghiệm;
 • Gói dịch vụ đa dạng, với các chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn;
 • Hỗ trợ khách hàng nhanh chóng, kịp thời;
 • Tư vấn, cập nhật các chính sách, quy định mới thường xuyên;
 • Chi phí dịch vụ thành lập doanh nghiệp phải chăng, hợp lý;
 • Cung cấp dịch vụ toàn diện về pháp luật doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, đầu tư, thương mại,..

Thành lập doanh nghiệp sẽ đơn giản thủ tục và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều nếu quý khách lựa chọn và ủy thác cho Luật Hùng Sơn. Chúng tôi không chỉ hỗ trợ tại thời điểm quý khách sử dụng dịch vụ và còn hỗ trợ, chăm sóc khách hàng sau khi thực hiện thành lập doanh nghiệp.

Xin lưu ý rằng các công việc sau khi thành lập mà doanh nghiệp phải thực hiện không hề ít. Luật Hùng Sơn hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn khách hàng thực hiện các thủ tục sau thành lập: Khắc dấu, đăng ký tài khoản ngân hàng, kê khai thuế, làm báo cáo thuế, tài chính… Đây cũng là những nội dung mà nhiều doanh nghiệp mới bỏ quên.

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, cung cấp các giải pháp pháp lý trọn gói cho các doanh nghiệp. Chúng tôi tự tin đem lại cho khách hàng những dịch vụ tuyệt với về cả chất lượng, thời gian, chi phí.

Để nhận tư vấn chuyên sâu, vui lòng gọi điện tới Tổng đài tư vấn: 1900.6518 để được giải đáp. Trường hợp cần tư vấn ngoài giờ hành chính, vui lòng liên hệ: 0964509555 – 0969 32 99 22. Luật Hùng Sơn luôn sẵn lòng lắng nghe và giải quyết các vấn đề pháp luật.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn