logo

Tư vấn thủ tục chuyển đổi đất ruộng sang đất ở

Hiện nay có rất nhiều người thắc mắc về vấn đề chuyển đổi đất trồng lúa sang đất ở có được hay không, thủ tục chuyển đôi như thế nào? Bài viết này Luật Hùng Sơn sẽ tư vấn về điều kiện, thủ tục chuyển đất ruộng sang đất ở. Mời quý bạn đọc tham khả!

Quảng cáo

Căn cứ pháp lý :

Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất ruộng

Với nhu cầu sử dụng đất ở và giá trị đất ở lớn hơn nhiều so với đất nông nghiệp như hiện nay nên nhiều người đã tự ý chuyển đất ruộng thành đất ở. Ngoài ra, có rất nhiều hộ gia đình, cá nhân muốn xin chuyển đất ruộng sang đất ở.

Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn đều không có quy định loại đất nào là đất ruộng. Nhưng, trên thực tế đất ruộng chủ yếu gồm 02 loại đó là : Đất chuyên trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác.

Do đó, khả năng chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa hoặc từ đất trồng cây hàng năm khác sang đất phi nông nghiệp là hoàn toàn khác nhu (đất trồng lúa khó chuyển hơn), chi tiết như sau :

Theo Luật đất đai 2013 tại khoản 1 Điều 134 có nêu rõ, Nhà nước có chính sách bảo vệ đất trồng lúa, hạn chế chuyển đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp (trong đó có đất ở)

Theo đó, Nhà nước hạn chế chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp nhưng không cấm. Vì thế, để biết vị trí đất ruộng có được chuyển mục đích sử dụng hay là không thì phải xem tại kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

 

thủ tục chuyển đổi đất ruộng sang đất ở

 

Căn cứ chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Nếu muốn chuyển mục đích sử dụng từ đất ruộng (thuộc nhóm đất nông nghiệp) sang đất ở (thuộc nhóm đất phi nông nghiệp) thì phải xin phép và được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cù thể là :

 • UBND cấp huyện có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với hộ gia đình, cá nhân.
 • UBND cấp tỉnh có thẩm quyền quyết định chuyển mục đích sử dụng đất với tổ chức.

UBND cấp huyện sẽ xem xét việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ruộng sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân theo 02 căn cứ dưới đây :

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Lưu ý : Vị trí thửa ruộng phải thuộc khu vực được chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì mới được chuyển.

Quảng cáo

2. Nhu cầu của hộ gia đình, cá nhân trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Thủ tục chuyển đổi đất ruộng sang đất ở

* Hồ sơ cần chuẩn bị

Theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT thì hộ gia đình, cá nhân cần phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm :

 • Đơn xin chuyền mục đích sử dụng đất theo mẫu số 01
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Lưu ý : Khi nộp hồ sơ cần mang theo CMND hoặc thẻ căn cước để xuất trình theo yêu cầu

* Quy trình thực hiện chuyển đổi đất ruộng sang đất ở

B1 : Nộp hồ sơ

 • Nơi nộp hồ sơ : Phòng Tài Nguyên và Môi Trường
 • Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ không quá 03 ngày làm việc

B2 : Xử lý, giải quyết yêu cầu

 • Phòng Tài Nguyên và Môi trường có trách nhiệm kiểm tra, xem xét hồ sơ; xác thực địa điểm, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Phòng Tài Nguyên và Môi Trường hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.
 • Phòng Tài Nguyên và Môi Trường trình Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Phòng Tài Nguyên và Môi Trường chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý CSDL đất đai, hồ sơ địa chính.
 • Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính

B3 : Trả kết quả

Phòng Tài Nguyên và Môi Trường trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân sau khi cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính.

* Thời gian thực hiện

– Không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất)

– Không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Theo đó có thể thấy, việc chuyển đổi đất ruộng sang đất ở khó hơn nhiều so với các loại đất khác. Bởi vì nếu trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện mà vị trí đất ruộng không thuộc khu vực được chuyển thì sẽ không được chuyển. Mặc khác, đất ruộng gồm có cả đất chuyên trồng lúa, theo quy định thì Nhà nước sẽ hạn chế chuyển sang đất ở, đất phi nông nghiệp khác.

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn về việc chuyển đất ruộng sang đất ở theo quy định của pháp luật. nếu còn thắc mắc hay cần chúng tôi tư vấn về các vấn đề pháp lý liên quan xin vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 1900.6518 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trân trọng/

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn