Tư vấn thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 23-08-2019 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 1249 Lượt xem

Xin chào Luật sư! Tôi có vấn đề cần nhờ luật sư tư vấn : Tôi vừa có đàm phán để mua lại 1 cửa hàng kinh doanh ăn uống, tuy nhiên giấy phép kinh doanh vẫn đang đứng tên chủ cũ. Hiện giờ tôi muốn thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp chuyển sang tên tôi thì thủ tục cần làm những gì? Rất mong nhận được sự tư vấn từ quý luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Quảng cáo

 

thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp

 

Tư vấn của Luật Hùng Sơn

Căn cứ theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp Luật sư của chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

Như thông tin bạn đã cung cấp thì theo quy định của Luật doanh nghiệp thì bạn chỉ có thể mua lại một doanh nghiệp tư nhân. Vì vậy, trong trường hợp này bạn muốn đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp thì bạn cần phải nộp hồ sơ thay đổi theo quy định của Nghị định 78/2015/NĐ-CP Điều 47 tới cho Phòng đăng ký kinh doanh, chi tiết như sau :

Quảng cáo

“Điều 47. Đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân trong trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp chết, mất tích

Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân bán, tặng cho doanh nghiệp hoặc chủ doanh nghiệp tư nhân chết, mất tích thì người mưa, người được tặng cho, người được thừa kế phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân. Hồ sơ đăng ký thay đổi bao gồm:

  1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp có chữ ký của người bán, người tặng cho và người mua, người được tặng cho doanh nghiệp tư nhân đối với trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp tư nhân; chữ ký của người được thừa kế đối với trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết, mất tích;
  2. Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của người mua, người được tặng cho doanh nghiệp tư nhân, người thừa kế;
  3. Hợp đồng mua bán, hợp đồng tặng cho doanh nghiệp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng đối với trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp tư nhân; Bản sao hợp lệ văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người được thừa kế.

Khi nhận hồ sơ đăng ký thay đổi của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.”

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn về việc thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp ích cho bạn, nếu chưa hiểu rõ điểm nào trong nội dung trên hoặc cần chúng tôi tư vấn thêm về các vấn đề pháp lý liên quan xin vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6518 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trân trọng!

4/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn