logo

Tư vấn quy trình, thủ tục công bố mỹ phẩm handmade tại Việt Nam

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 17-09-2019 |
 • Giấy phép , |
 • 2024 Lượt xem

Hiện nay, các dòng mỹ phẩm handmade đang được rất nhiều chị em ưa chuộng vì tính lành và công dụng của nó mang lại. Các cơ quan chức năng ngày càng thắt chặt quản lý để hạn chế các mỹ phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc đến tay người tiêu dùng. Vậy để công bố mỹ phẩm handmade ra thị trường cần có những giấy tờ thủ tục gì?

Quảng cáo

Mỹ phẩm handmade và các thủ tục cần thiết để công bố mỹ phẩm handmade tại Việt Nam.

Mỹ phẩm handmade là gì?

Mỹ phẩm handmade là các loại mỹ phẩm được làm thủ công từ các nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên, đem lại hiệu quả làm đẹp tuyệt vời và không có hại với sức khỏe người sử dụng.

Son, kem dưỡng, dầu gội, sữa tắm … đều là những loại mỹ phẩm handmade thường gặp. Để được phép kinh doanh các sản phẩm trên cần có giấy đăng ký kinh doanh đã được xác nhận của cơ quan chức năng.

Sau khi đăng ký kinh doanh thành công, cá nhân hoặc doanh nghiệp cần tiến hành làm các thủ tục công bố mỹ phẩm handmade ra thị trường theo quy định được ghi trong thông tư 06 năm 2011 của bộ y tế.

Xem thêm >> Dịch vụ công bố lưu hành mỹ  phẩm

 

công bố mỹ phẩm handmade

 

Hồ sơ công bố mỹ phẩm handmade bao gồm:

 • 02 phiếu công bố sản phẩm và file pdf có mẫu kèm theo;
 • Bản sao có giá trị pháp lý giấy chứng nhận đăng ký dinh doanh của cá nhân hoặc tổ chức muốn công bố mỹ phẩm handmade;
 • Trong trường hợp người làm đơn xin công bố mỹ phẩm không trực tiếp tham gia sản xuất thì cần có thêm giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao) của nhà sản xuất cùng với giấy ủy quyền công bố sản phẩm của chủ sở hữu;

Sau khi hoàn thành hồ sơ, doanh nghiệp đem nộp cho Sở y tế nơi đặt cơ sở, nhà máy sản xuất mỹ phẩm đó và nộp đầy đủ lệ phí theo yêu cầu.

Sau 03 ngày làm việc, Sở y tế sẽ ban hành quyết định chấp nhận phiếu công bố mỹ phẩm handmade cho doanh nghiệp hoặc cá nhân, tổ chức. Trường hợp hồ sơ cần bổ sung, sửa đổi sở y tế sẽ có văn bản thông báo cho bên làm đơn để bổ sung, điều chỉnh kịp thời. Sau 03 tháng nếu doanh nghiệp không hoàn thành hồ sơ bổ sung, sửa đổi thì hồ sơ cũ đã nộp không còn hiệu lực.

Phiếu công bố mỹ phẩm handmade do sở y tế cấp có hiệu lực trong vòng 05 năm kể từ ngày ký. Sau khi hết hạn, các cá nhân hoặc tổ chức phải thực hiện các thủ tục công bố lại theo quy định của nhà nước.

Quảng cáo

Các bước để thành lập công ty mỹ phẩm handmade

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty mỹ phẩm handmade

Hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • giấy đăng ký kinh doanh theo mẫu đúng quy định;
 • đối với công ty TNHH, công ty cổ phần cần có bản dự thảo điều lệ công ty;
 • danh sách các thành viên hoặc cổ đông góp vốn hay tham gia sáng lập công ty;
 • các giấy tờ để chứng thực cá nhân hoặc tổ chức khác như CMND, hộ chiếu, …

Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng

Có 2 cách để nộp hồ sơ như sau:

Cách 1: nộp trực tiếp cho phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc sở kế hoạch và đầu tư tại quận, huyện đặt cơ sở chính của công ty.

Cách 2: nộp hồ sơ đăng ký công ty mỹ phẩm handmade online qua cổng thông tin quốc gia theo các quy trình được hướng dẫn.

Bước 3: Tiếp nhận và kiểm duyệt hồ sơ

Phòng đăng ký kinh doanh sẽ nhận hồ sơ và thông báo cho bạn biết hồ sơ hợp lệ hay không. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, phòng kinh doanh sẽ cho hạn thời gian để bạn sửa đổi và bổ sung.

07 ngày sau khi tiếp nhận hồ sơ, bộ phận tiếp nhận hồ sơ của phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra và xem xét ký quyết định thông qua nếu hồ sơ hợp lệ.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận ĐKKD

Sau khi hồ sơ hợp lệ và được thông qua khoảng 07 ngày bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây, luật Hùng Sơn đã giới thiệu đến bạn các thủ tục hồ sơ công bố mỹ phẩm handmade cũng như các vấn đề pháp lý liên quan. Để được tư vấn chi tiết hơn, bạn có thể đến trực tiếp văn phòng của chúng tôi tại Tầng 9, Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội hoặc liên hệ qua hotline 0964509555.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn