logo

Tư vấn hướng dẫn làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 07-10-2019 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 2869 Lượt xem

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là một cách, là một hình thức để tổ chức lại cơ cấu doanh nghiệp.  Mục đích hướng đến của sự thay đổi này là tạo ra những điều kiện phù hợp định hướng phát triển, quy mô của doanh nghiệp đó.

Quảng cáo

Trong trường hợp số lượng thành viên của công ty quá ít không đủ điều kiện để hoạt động theo hình thức cũ thì buộc phải doanh nghiệp phải chuyển đổi loại hình khác phù hợp hơn. Hiện nay luật doanh nghiệp 2014 có quy định về các thủ tục có liên quan đến nội dung này.

A/  Hình thức chuyển đổi loại hình doanh nghiệp bao gồm:

Trường hợp chủ của công ty TNHH một thành viên có sự chuyển nhượng một số vốn điều lệ cho các cá nhân khác thì công ty TNHH một thành viên chuyển đổi sang công ty trách nhiệm hai thành viên và ngược lại.

Chuyển đổi từ loại hình công ty cổ phần sang loại hình công ty TNHH và ngược lại.

1. Chuyển đổi từ công ty cổ phần sang loại hình doanh nghiệp TNHH một thành viên

Một thành viên công ty hoặc cổ đông nhận được sự chuyển nhượng toàn bộ vốn đã góp hay toàn bộ cổ phần của các thành viên, cổ đông còn lại.

Một thành viên công ty hoặc một cổ đông là pháp nhân có góp vốn đầu tư bằng với toàn bộ số cổ phần hoặc vốn đã góp của tất cả các thành viên cũng như cổ đông còn lại.

Một người không là cổ đông hay thành viên công ty nhưng được các cổ đông và thành viên khác chuyển nhượng tất cả số vốn đã góp cùng cổ phần.

Quảng cáo

thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

2. Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp TNHH sang công ty cổ phần

Công ty TNHH có khả năng chuyển đổi thành công ty cổ phần. Nếu công ty TNHH có thành viên tối thiểu là 03 người thì việc bổ sung thành viên mới có thể đồng thời thực hiện trong quá trình chuyển đổi công ty. Thành viên mới là người góp thêm vốn cho công ty hoặc là người được chuyển nhượng từ những thành viên khác.

Chuyển đổi từ loại hình doanh nghiệp tư nhân sang loại hình công ty TNHH

Có một số lưu ý khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp như sau:

 • Doanh nghiệp tư nhân không thể chuyển trực tiếp thành công ty cổ phần. Muốn chuyển đổi chỉ có thể chuyển từ loại hình doanh nghiệp tư nhân sang TNHH rồi mới từ TNHH chuyển sang cổ phần hóa.
 • Công ty cổ phần hay công ty TNHH không thể thực hiện chuyển đổi sang công ty tư nhân được.
 • Muốn chuyển thành công ty cổ phần phải có ít nhất 02 thành viên.
 • Cần chứng minh đủ các điều kiện cần thiết trước khi thực hiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm >>> Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp tư nhân sang Công ty TNHH

B/ Trình tự thủ tục, hồ sơ tiến hành chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

1. Trình tự tiến hành:

Luật doanh nghiệp đã quy định trước khi thực hiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chuyển đổi đồng thời tiến hành làm thủ tục đăng ký thay đổi ở Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở kế hoạch đầu tư của tỉnh hoặc thành phố nơi đặt trụ sở của doanh nghiệp. Cùng với đó doanh nghiệp phải thực hiện thay đổi mã số thuế và con dấu của doanh nghiệp.

2. Hồ sơ để chuyển đổi loại hình doanh nghiệp bao gồm:

 • Đơn xin đăng ký doanh nghiệp có mẫu kèm theo;
 • Văn bản quyết định và bản sao biên bản cuộc họp bàn về việc thay đổi loại hình doanh nghiệp của chủ sở hữu hay các thành viên, cổ đông của các công ty.
 • Công ty cổ phần và TNHH cần nộp thêm văn bản điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên đối với công ty cổ phần hoặc công ty TNHH có 02 thành viên trở lên;
 • Bản sao có hiệu lực của giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư;
 • CMND, CCCD hoặc hộ chiếu của những nhà đầu tư mới;
 • Tùy vào từng trường hợp cụ thể sẽ có những giấy tờ kèm theo khác như hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, giấy chứng minh quyền sở hữu cổ phần được cho hoặc tặng, …

Như bạn đã thấy chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là một quá trình phức tạp cần chuẩn bị nhiều giấy tờ và thủ tục cần thiết. Trường hợp bạn không có quá nhiều kiến thức chuyên môn về vấn đề này thì nên tìm đến một văn phòng luật sư có uy tín để được giúp đỡ.

Luật Hùng Sơn là đơn vị pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm giải quyết, tư vấn các trường hợp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thành công. Với đội ngũ luật sư giỏi chuyên môn, nhiệt tình trong tư vấn, chăm sóc khách hàng, chúng tôi sẽ đưa ra những góp ý về chuyên môn và hướng dẫn nhằm giúp bạn chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thành công mà tiết kiệm chi phí cũng như thời gian nhất có thể. 

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn