logo

Tù treo có mất quyền công dân không?

Tù treo có mất quyền công dân không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt câu hỏi và thắc mắc. Luật Hùng Sơn gửi đến bạn đọc bài viết chi tiết về án treo như sau.

Quảng cáo

Án treo là gì?

Án treo là biện pháp về miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện và được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, dựa vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.

Theo quy định hiện nay thì án treo không phải là hình phạt mà chỉ là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện. 

Điều kiện để được hưởng án treo

Theo quy định tại Điều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP về điều kiện hưởng án treo như sau:

Người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các yếu tố sau đây:

  • Có nhân thân tốt.
  • Bị xử phạt tù không quá thời gian 03 năm.
  • Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ về trách nhiệm hình sự trở lên. Tuy nhiên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định rõ tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng về trách nhiệm hình sự được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.
  • Có nơi làm việc ổn định và cư trú rõ ràng để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

Nơi cư trú rõ ràng được hiểu là nơi tạm trú hoặc thường trú được xác định cụ thể theo quy định của Luật Cư trú mà người được hưởng án treo về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi được hưởng án treo.

Nơi làm việc ổn định là nơi mà người phạm tội làm việc có thời hạn từ 01 năm trở lên theo hợp đồng lao động hoặc theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Quảng cáo

– Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng về tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo xét thấy không gây nguy hiểm cho xã hội cũng như không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Trường hợp nào không được hưởng án treo?

Theo quy định, một trong những trường hợp sau đây sẽ không được hưởng án treo như sau:

  • Người phạm tội là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, côn đồ, ngoan cố chống đối, dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng chức vụ và quyền hạn để trục lợi, cố ý để gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
  • Người được hưởng án treo lại phạm tội mới trong thời gian đang thử thách; người đang được hưởng án treo bị xét xử về một tội phạm khác thực hiện trước khi được hưởng án treo.
  • Người phạm tội cùng bị xét xử trong một lần về nhiều tội, trừ trường hợp người phạm tội là thuộc người dưới 18 tuổi.
  • Người thực hiện hành vi phạm tội có hành vi bỏ trốn và đã bị truy nã bởi các cơ quan tiến hành tố tụng.
  • Người phạm tội lặp lại nhiều lần, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.
  • Người phạm tội thuộc trường hợp tái phạm và tái phạm nguy hiểm.

Tù treo có mất quyền công dân không?

Việc tù treo có mất quyền công dân hay không thì sẽ phụ thuộc vào hành vi phạm tội mà người đó thực hiện, nếu như bị áp dụng về hình phạt bổ sung là tước quyền công dân thì người phạm tội sẽ chỉ bị tước một số quyền công dân chứ không phải toàn bộ quyền công dân.

Theo quy định Bộ luật hình sự 2015 quy định tại Khoản 3 Điều 65 về Tòa án có thể quyết định áp dụng đối với người được hưởng án treo hình phạt bổ sung nếu trong điều luật áp dụng có quy định hình phạt này. Đồng thời, theo quy định tại Khoản 2 Điều 32 Bộ luật hình sự 2015 thì việc tước một số quyền công dân là một trong những hình phạt bổ sung đối với người phạm tội.

Vì vậy, để xác định một người được hưởng án treo có bị tước quyền công dân hay không còn phụ thuộc vào hành vi phạm tội mà người đó thực hiện, và chỉ bị tước 1 phần.

Trên đây là bài đọc liên quan đến tù treo có mất quyền công dân không? gửi đến bạn đọc tìm hiểu chi tiết của Luật Hùng Sơn Quý khách hàng cần hỗ trợ liên hệ hotline 16006518 để được hỗ trợ kịp thời.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn