logo

Trường hợp phải đo vẽ lại bản đồ địa chính theo quy định

Bản đồ địa chính là bản đồ được lập theo đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn, thể hiện các thửa đất và các yếu tố địa lý có liên quan. Việc đo vẽ lại bản đồ địa chính được thực hiện đối với các khu vực đã có bản đồ địa chính nhưng có biến động. Vậy theo quy định pháp luật hiện hành, trường hợp phải đo vẽ lại bản đồ địa chính cụ thể như thế nào? Hãy cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu về những trường hợp phải đo vẽ lại bản đồ địa chính thông qua bài viết dưới đây nhé.

Quảng cáo

4 trường hợp phải đo vẽ lại bản đồ địa chính

Bản đồ địa chính là một loại giấy tờ được sử dụng trong công tác quản lý nhà nước về đất đai. Để ghi nhận chính xác bản đồ của các thửa đất và các yếu tố địa lý có liên quan như công trình thủy lợi, đường giao thông, các vật thể tự nhiên hoặc nhân tạo,… thì bản đồ địa chính cần phải được đo vẽ lại khi có sự thay đổi.

Tại Khoản 3 Điều 17 của Thông tư 25/2014/TT-BTNMT đã quy định việc đo vẽ lại bản đồ địa chính được thực hiện tại khu vực đã có bản đồ địa chính nhưng có biến động trong các trường hợp sau:

Quảng cáo
 • Thứ nhất, khu vực đất nông nghiệp đã thực hiện quy hoạch lại đồng ruộng và “dồn điền đổi thửa” dẫn đến làm thay đổi toàn bộ các bờ vùng và bờ thửa.
 • Thứ hai, khu vực thực hiện quy hoạch sử dụng đất để có thể hình thành các khu đô thị, khu dân cư, khu trung tâm hành chính, khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất, cụm công nghiệp.
 • Thứ ba, khu vực chỉ có bản đồ địa chính dạng giấy nhưng đã hư hỏng, rách nát không thể khôi phục lại được và không thể sử dụng để thực hiện số hóa.
 • Thứ tư, khu vực đã có bản đồ địa chính được lập bằng phương pháp bàn đạc bằng máy kinh vĩ quang cơ,  phương pháp ảnh hàng không trước ngày 05/7/2014, có tỷ lệ nhỏ hơn so với tỷ lệ cần phải đo vẽ theo như quy định tại Thông tư 25/2014/TT-BTNMT.

trường ợp phải đo vẽ lại bản đồ địa chính

Cơ sở để quyết định chỉnh lý bản đồ địa chính

Cơ sở để quyết định chỉnh lý bản đồ địa chính cụ thể như sau:

 • Thứ nhất, có các thay đổi về diện tích thửa đất, ranh giới thửa đất, mục đích sử dụng đất mà được thực hiện trong các trường hợp: 
  • Có quyết định cho thuê đất, giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất của cấp có thẩm quyền;
  • Có bản án của Tòa án nhân dân các cấp, quyết định của Ủy ban nhân dân các cấp về việc giải quyết tranh chấp đất đai; 
  • Có kết quả cấp, chỉnh lý Giấy chứng nhận QSDĐ trong các trường hợp chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế có liên quan đến thay đổi mục đích sử dụng đất, ranh giới đất;
  • Có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; 
  • Có thay đổi ranh giới thửa đất do sụt đất, sạt lở tự nhiên;
  • Cơ quan quản lý đất đai các cấp, người sử dụng đất phát hiện có sai sót trong đo vẽ bản đồ địa chính;
 • Thứ hai, đường địa giới hành chính, mốc giới trên bản đồ được chỉnh lý, bổ sung trong các trường hợp có quyết định về việc thay đổi địa giới hành chính, lập đơn vị hành chính mới, đã cắm mốc địa giới trên thực địa và lập hồ sơ địa giới;
 • Thứ ba, mốc quy hoạch, mốc tọa độ, hành lang an toàn công trình trên bản đồ được bổ sung, chỉnh lý trong các trường hợp mốc giới mới được cắm trên thực địa và có thông báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Thứ tư, việc bổ sung, chỉnh lý thông tin về địa danh, địa vật định hướng và các thông tin thuộc tính khác do cơ quan quản lý đất đai các cấp tự quyết định khi phát hiện ra có thay đổi.

Dịch vụ tư vấn Luật đất đai của Luật Hùng Sơn

Với đội ngũ chuyên viên, luật sư tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu trên cả nước, có nhiều kinh nghiệm thực tế trong hành nghề pháp luật đất đai, Luật Hùng Sơn cung cấp tới quý khách hàng dịch vụ tư vấn luật đất đai. Sử dụng dịch vụ này của chúng tôi, khách hàng sẽ được:

 • Tư vấn về hình thức hợp đồng như Cách thức lập hợp đồng mua bán nhà, mua bán đất đảm bảo đúng quy định, đầy đủ những nội dung cần có; Tư vấn để đảm bảo hợp đồng đất đai không bị vô hiệu;
 • Tư vấn quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng đất đai;
 • Tư vấn xây dựng nội dung của hợp đồng như phương thức thanh toán và thực hiện nghĩa vụ giao nhà, đất;  thời điểm thanh toán và thời điểm bàn giao; quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng; trách nhiệm của bên vi phạm hợp đồng; mức phạt vi phạm hợp đồng phù hợp; các nội dung khác có liên quan;…..
 • Tư vấn sửa đổi nội dung của hợp đồng, chấm dứt, huỷ bỏ hợp đồng:
 • Tư vấn khởi kiện bảo vệ quyền lợi cho các bên trong quan hệ hợp đồng

Hy vọng với những chia sẻ ở trên của Luật Hùng Sơn về những trường hợp phải đo vẽ lại bản đồ địa chính, quý độc giả đã có thêm thông tin về pháp luật đất đai để xử lý nếu gặp phải vấn đề này. Mọi thắc mắc có liên quan đến pháp luật về đất đai, quý độc giả vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 19006518 của Luật Hùng Sơn để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn