logo

[Tư vấn] Trường hợp nào người vợ không được ly hôn chồng?

Ai cũng mong muốn mình có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, tuy nhiên, trong thực tế thì không phải lúc nào cũng được như vậy. Vậy, pháp luật  quy định về quyền ly hôn của người vợ như thế nào? Trường hợp nào người vợ không được ly hôn chồng? Hãy cùng Công ty Luật Hùng Sơn tìm hiểu thông qua câu hỏi cụ thể dưới đây.

Quảng cáo

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi muốn hỏi là người vợ có quyền ly hôn hay không ? Những trường hợp nào người vợ không được ly hôn chồng? Và pháp luật có bảo vệ quyền lợi của người phụ nữ khi tiến hành thủ tục ly hôn không? Xin cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân gia đình 2014;

– Nghị định 126/2014/NĐ-CP.

2. Luật sư tư vấn trả lời:

2.1: Phụ nữ có được quyền ly hôn không?

Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình 2014 có quy định về việc ly hôn như sau: Vợ, chồng hoặc cả vợ và chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Như vậy, có thấy rằng ly hôn là quyền của vợ, chồng. Mà đã là quyền thì dù chồng bạn không đồng ý ly hôn thì bạn vẫn có thể đơn phương ly hôn mà không cần sự đồng ý của anh ấy.

2.2: Những trường hợp vợ không được quyền ly hôn

Trường hợp việc ly hôn đơn phương nhưng không có căn cứ ly hôn thì người vợ không được quyền ly hôn. Căn cứ ly hôn ở đây có thể là: Chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho cuộc hôn nhân của bạn rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung của vợ chồng không thể tiếp tục kéo dài, mục đích của hôn nhân cũng không đạt được 

Tình trạng hôn nhân được coi là trầm trọng để giải quyết ly hôn khi có các dấu hiệu như sau, đồng thời bạn phải chứng minh được điều đó: 

– Có hành vi đánh đập, hành hạ, ngược đãi, thường xuyên chửi rủa, dùng lời nói cay nghiệt, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, làm ảnh hưởng đến tinh thần của đối phương,…;

– Đối phương thường thường xuyên bỏ bê gia đình, không chăm lo cho con cái, không có trách nhiệm trong việc xây dựng tài sản chung của gia đình;…;

– Không còn tình nghĩa vợ chồng, không bình đẳng về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng; không có sự tôn trọng, giúp đỡ nhau về mọi mặt trong cuộc sống.

2.3: Pháp luật  bảo vệ quyền lợi của người phụ nữ khi tiến hành thủ tục ly hôn như thế nào? 

Thứ nhất, chồng không được ly hôn khi người vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Mặc dù Luật quy định chồng không được ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con, nuôi con dưới 12 tháng tuổi nhưng nếu mục đích hôn nhân không đạt được, đời sống chung vợ chồng không thể tiếp tục kéo dài… nhưng Luật lại không cấm người vợ yêu cầu ly hôn trong trường hợp này. Đấy là một trong những điểm đặc biệt mà pháp luật trao cho quyền ly hôn của người vợ.

Thứ hai, về tài sản chung vợ chồng

Pháp luật quy định tài sản chung của vợ chồng gồm:

– Tài sản do vợ, chồng tạo ra; 

– Thu nhập từ lao động, sản xuất, kinh doanh;

– Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng; 

– Thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.

Quảng cáo

Tài sản chung vợ chồng không bao gồm tài sản được tặng cho riêng, thừa kế riêng.

Quyền lợi vật chất mà người vợ được hưởng khi ly hôn chính là một phần tài sản chung của vợ chồng, bởi cả hai vợ chồng đều cùng có công sức đóng góp để tạo ra khối tài sản trong hôn nhân. Công sức đóng góp của người vợ có thể là đóng góp tiền bạc để tạo lập tài sản chung với chồng; có thể là đóng góp bằng tinh thần, bằng mọi sự chia sẻ, chăm sóc cho chồng.

Về nguyên tắc thì khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia theo sự thỏa thuận của hai vợ chồng. Tuy nhiên đối với những vụ án ly hôn, khi mà tình cảm vợ chồng chẳng còn như trước nữa thì khó mà có thể thỏa thuận được. Khi đó Tòa án sẽ phải căn cứ theo quy định của pháp luật hôn nhân để giải quyết. Và khi đã là tài sản chung của vợ chồng thì không phụ thuộc vào việc ai là người đứng tên sở hữu, Tòa án vẫn sẽ giải quyết chia tài sản cho cả hai bên vợ – chồng. Điều đó nhằm đảm bảo quyền lợi xứng đáng cho người vợ khi ly hôn.

Thứ ba, về quyền nuôi con khi ly hôn

Sau khi ly hôn người phụ nữ cũng được bảo vệ quyền lợi trong việc nuôi con. Điều này được thể hiện rõ tại quy định điều 83 Luật hôn nhân gia đình năm 2014: Con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao trực tiếp người mẹ nuôi. Với những người con từ 36 tháng tuổi trở lên thì tùy thuộc vào điều kiện của mẹ mà Tòa án xét thấy đảm bảo được cho con thì sẽ cho nuôi hoặc khi con đủ ̃̃7 tuổi trở lên thì do con lựa chọn.

Thứ tư, một số quyền lợi khác

Ngoài những quyền lợi về tài sản chung, con chung trong một số trường hợp người vợ khi ly hôn còn được pháp luật bảo vệ về tính mạng, sức khỏe. 

trường hợp nào vợ không được ly hôn với chồng

3. Dịch vụ tư vấn hỗ trợ ly hôn của Luật Hùng Sơn

Tại Hà Nội và TPHCM hiện có rất nhiều công ty tư vấn Luật được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu của từng Khách hàng. Để giúp Quý khách hàng không phải mất quá nhiều thời gian do dự có nên sử dụng dịch vụ tư vấn hỗ trợ ly hôn của Luật Hùng Sơn, chúng tôi xin đưa ra một số lợi ích nếu quý khách hàng lựa chọn dịch vụ của chúng tôi.

– Tư vấn 24/7: Mọi vấn đề quý khách hàng thắc mắc sẽ được đội ngũ chuyên viên, luật sư của Công ty Luật Hùng Sơn giải đáp nhanh chóng và kịp thời.

– Tiết kiệm thời gian: Nếu Quý khách đang gặp khó khăn trong vấn đề ly hôn thì có thể gọi điện trực tiếp đến Luật sư qua số 19006518 hoặc đến trực tiếp văn phòng để được tư vấn hỗ trợ. Nếu không có thời gian thì Quý khách có thể cung cấp địa chỉ nhà chuyên viên và Luật sư của công ty sẽ đến tận nơi tư vấn, tiếp nhận hồ sơ.

– Bảo mật thông tin: Toàn bộ thông tin và tài liệu của Qúy khách hàng sẽ công ty Luật Hùng Sơn được bảo mật một cách tuyệt đối.

– Chất lượng dịch vụ tư vấn hỗ trợ ly hôn uy tín – chuyên nghiệp: Với đội ngũ luật sư, chuyên gia pháp lý trình độ chuyên môn cao, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho Quý khách hàng gói dịch vụ ly hôn nhanh hợp lý đảm bảo làm hài lòng cho Quý khách hàng.

– Chi phí dịch vụ phù hợp với từng vụ án ly hôn cụ thể. Chúng tôi sẽ báo phí cụ thể khi được tiếp cận vụ án ly hôn của Khách hàng.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thể hiểu được những quy định pháp luật về vấn đề người vợ ly hôn đơn phương. Nếu bạn còn thắc mắc gì hay có nhu cầu sử dụng Dịch vụ tư vấn hỗ trợ ly hôn của chúng tôi, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các phương thức liên hệ sau:

Địa chỉ VP tại Hà Nội: Tầng 9, Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Địa chỉ VP tại HCM: Tầng 4, 26 Hoàng Kế Viêm, Phường 12, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Website: luathungson.vn – luathungson.com

Email: info@luathungson.com

Hotline: 19006518

2.5/5 - (2 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn