logo

Vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn không?

Vợ chồng không hợp nhau? Vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn không là băn khoăn của nhiều người khi cuộc sống hôn nhân không được như mong muốn. Hãy cùng lắng nghe những tư vấn của luật sư để giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn nhất.

Quảng cáo

Chị Trang 28 tuổi ở Hà Nội có hỏi:

Thưa luật sư, Tôi là Trang, hiện nay 28 tuổi. Tôi yêu và kết hôn chồng từ năm 25 tuổi, lúc đang yêu thì thương nhau là thế, lấy về sống với nhau mới nhận ra cưới rồi không còn đơn giản như lúc mới yêu. Sau 3 năm lấy nhau chúng tôi có 2 đứa con. Trong thời gian sống cùng nhau chúng tôi thường xuyên cãi vã, mâu thuẫn. Tôi băn khoăn, stress không biết có nên ly hôn chồng không, vì bây giờ đã có với nhau 2 đứa con, con sau thì còn bé, sợ ly hôn rồi lại khổ 2 con, nên tôi rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:Chào bạn Trang! Cuộc sống vợ chồng không hòa hợp là nguyên nhân phổ biến khiến cho tình trạng hôn nhân đi xuống. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau

Những dấu hiệu vợ chồng không hợp nhau

“Không hợp nhau” là cụm từ chung chung, không có một định nghĩa cụ thể nào cả mà có thể hiểu “không hợp nhau” là khác biệt về một số mặt như sở thích, hành động, suy nghĩ, tính cách,…. Từ đó dẫn đến những cãi vã, xung đột, dần dần sẽ trở thành những khuyết điểm trong mắt đối phương.

Thực ra, suy nghĩ và hành động của mỗi con người không thể giống nhau. Kể cả bố mẹ với con cái, anh chị em ruột còn có những bất đồng quan điểm huống hồ là người ngoài. Hai người xa lạ, gặp nhau, đến với nhau và trở thành vợ chồng, có những bất đồng trong cuộc sống là điều không thể tránh khỏi.

Nếu nhận thấy được những dấu hiệu dưới đây xuất hiện trong mối quan hệ của bạn thì bạn nên xem xét lại nó, suy nghĩ xem liệu vợ chồng mình có hợp nhau không, có nên ly hôn không.

Dấu hiệu vợ chồng không hợp nhau

Không còn muốn trò chuyện, chia sẻ với nhau

Trò chuyện, giao lưu là chuyện tất yếu trong một gia đình. Khi chúng ta nhìn vào một cặp đôi nọ có thể thắc mắc, tại sao hai vợ chồng họ có thể nói chuyện ở nhà với nhau rất nhiều rồi nhưng đến nơi làm việc vẫn gọi điện, chat nói chuyện với nhau. Việc làm đó thể hiện tình yêu mà họ dành cho nhau, thương nhau và quan tâm đến nhau. Chỉ cần biết đối phương đang làm gì, đi đâu, công việc có ổn không? Trưa nay ăn gì? Đi làm như thế nào? … là đã hạnh phúc rồi.

Trò chuyện là một cách để hai người chia sẻ với nhau về quan điểm của mình trước các sự việc, có thể là về công việc hàng ngày, về mọi người xung quanh,… Vậy nên nếu hai vợ chồng không còn chia sẻ với nhau về những việc đó thì đồng nghĩa với việc hai vợ chồng lạnh nhạt, không còn muốn nói chuyện, chỉ sẻ với nhau về những việc xảy ra trong cuộc sống nữa.

Nếu bạn nói gì đối phương cũng không còn quan tâm, không trả lời, trả lời cho qua chuyện hay luôn bác bỏ quan điểm của bạn, dần dần bạn cũng sẽ trở nên chán nản và không muốn chia sẻ nữa. Những mẩu chuyện nói với nhau cũng sẽ ít dần và biến mất. Khi không tìm được tiếng nói chung, bạn dần dần đóng cửa lòng mình, không còn muốn chia sẻ với đối phương kể cả những cái nhỏ nhất, những cái mà trước đây hai người thường xuyên tâm sự. Nếu không còn chia sẻ vì không hợp nhau hay không còn những ý kiến chung thì hai vợ chồng cần phải xem xét lại

Thường xung đột, cãi vã, bất đồng quan điểm

Cãi vã là chuyện khó tránh khỏi trong hôn nhân. Khi hai người xa lạ gặp nhau, yêu nhau và tiến tới hôn nhân sẽ khó tránh khỏi những điểm bất đồng, dần dần sẽ dễ xảy ra xung đột, cãi vã. Nhưng nếu tình trạng xung đột xảy ra thường xuyên, bất cứ lúc nào, cãi vã nhau kể cả những việc đơn giản nhất (mà trước đây không như thế). Từ chuyện ăn uống, quần áo, con cái, chuyện tiền bạc,… thậm chí chuyện việc nhà, hôm nay mặc gì,… cũng có thể trở thành chủ đề để cãi vã. Nếu tần suất xung đột xảy ra thường xuyên, mức độ xung đột ngày càng lớn, hai vợ chồng sẽ chỉ muốn ly hôn để chấm dứt những chuỗi ngày căng thẳng, thoát ra khỏi những vòng tròn cãi vã luẩn quẩn và bế tắc

Theo tôi, nguyên nhân chính ở đây là do vợ chồng chưa biêt cách chia sẻ, lắng nghe nhau. Bởi vì muốn hiểu cái tốt của nhau thì rất dễ, nhưng để hiểu và cảm thông được cái mặt không tốt của nhau thì lại khó hơn nhiều. Biết hy sinh cái tôi cá nhân cho một hạnh phúc gia đình, cho đối phương sẽ giúp cuộc sống hôn nhân dễ dàng hơn.

Chỉ nhìn thấy những khuyết điểm của nhau

Người xưa có câu “Thương nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau thì quả bồ hòn cũng vuông” có nghĩa là yêu nhau thì cái xấu nhất cũng trở nên tốt đẹp, còn ghét nhau thì tốt đẹp mấy cũng thành xấu xa. Cuộc sống hôn nhân cũng giống như thế. Khi đã không còn tình cảm, thường xuyên cãi vã, bất đồng quan điểm thì lúc nào bạn cũng chỉ nhìn thấy khuyết điểm của nhau.

Ví dụ, trước đây, người chồng có tính luộm thuộm nhưng vì còn yêu còn thương nên người vợ sẽ giúp chồng dọn dẹp lại cho gọn gàng. Nhưng bây giờ, hai người không còn hợp nhau thì người vợ sẽ hay cằn nhằn, giáo huấn khiến chồng đối bên đều khó chịu. Những cuộc cãi vã cứ sẽ lặp đi lặp lại, không có điểm dừng.

Hai bên vợ chồng sẽ trở nên nhỏ mọn hơn. Nếu trước đây, những việc như thế là hết sức bình thường nhưng bây giờ đó lại là nguyên nhân khiến hai bên khó chịu, bực bội. Như quần áo bẩn vứt khắp nhà, bát đũa không rửa, nhà của không dọn, con cái lấm lem,…

Quảng cáo

Cũng như tôi đã nói muốn hiểu cái tốt của nhau thì rất dễ, nhưng để hiểu và cảm thông được cái mặt không tốt của nhau thì lại khó, vì vậy cần phải biết chia sẻ và cảm thông với nhau thì cuộc sống mới dễ thở.

Không còn hợp trong “chuyện ấy”

Chuyện “chăn gối” vợ chồng cũng rất quan trọng trong việc giữ gia đình hạnh. Không ít các cặp đôi ngoại tình, gia đình tan vỡ cũng chỉ vì đôi bên không đáp ứng đủ nhu cầu sinh lý của nhau. Họ cảm thấy thiếu thốn và muốn tìm thêm cảm xúc ở bên ngoài. Hoặc, “chuyện ấy” không hòa hợp, gây cảm giác nhàm chán. Đây có thể coi là vấn đề tế nhị khiến nhiều cặp vợ chồng ly hôn.

Vợ/chồng ngoại tình

Vợ hay chồng ngoại tình thì khả năng níu kéo sẽ không còn, vì khi đối phương đi ngoại thì thì có nghĩa cảm xúc dành cho nhau đã không còn như trước, tình cảm này đã “đơ’, cạn tình, cạn nghĩa thì ly hôn coi như là một lối thoát cho cả hai.

Chồng thường xuyên đánh đập vợ

Nếu trong cuộc sống hôn nhân xảy ra tình trạng chồng đánh đập vợ, xúc phạm vợ thì đó không còn là cuộc hôn nhân hạnh phúc. Nếu tình trạng đó xảy ra thường xuyên thì đó là bạo lực gia đình làm xâm hại nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của vợ.

Khi mà sự thay đổi, biến chất của chồng gây hại đến sức khỏe của vợ và con cái thì đó không còn là cuộc hôn nhân đúng nghĩa nữa. Nếu lo sợ sự biến chất của chồng ảnh hưởng xấu đến mình và con cái, thì nên cân nhắc và sắp xếp sớm vấn đề ly hôn.

Vậy vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn?

Khi bạn gặp phải những nguyên nhân kể trên, những mâu thuẫn, nhưng bất đồng quan điểm cứ kéo dài và không thể nào hàn gắn được thì bạn nên có những quyết định sớm. Khi cuộc sống đi làm đã đủ áp lực, về nhà lại là những gương mặt vô cảm, những cuộc cãi nhau chờ sẵn, chỉ nghĩ thôi cũng đủ thấy mệt mỏi, stress rồi. Cuộc sống không còn hạnh phúc là một trong những lý do chính khiến nhiều gia đình đi đến quyết định ly hôn.

Bên cạnh đó bạn nên nhớ rằng thanh xuân trôi qua rất nhanh. Trong cuộc sống bạn còn nhiều điều cần làm, không nên bó buộc suy nghĩ của mình. Không nên cứ sống mãi trong những hoài niệm, quá khứ, nó sẽ khiến tương lai của bạn mơ hồ ảm đạm. Hôn nhân tan vỡ không phải là cánh cửa đã đóng sầm với bạn. Đó có thể coi như là một kỷ niệm cũ bạn lưu trữ trong lòng và sẽ phai dần theo năm tháng.

Mặc dù bạn mất đi một mối quan hệ, nhưng đổi lại được những thứ rất đáng quý. Đó có thể là những hành trang, những kinh nghiệm về cuộc sống hôn nhân bạn có được. Để bạn dựa vào những kinh nghiệm đó tìm kiếm cho mình một hạnh phúc mới, chuẩn bị bước vào cuộc sống mới với suy nghĩ chín chắn hơn. Bạn hoàn toàn xứng đáng với những điều mới mẻ, những hạnh phúc mới mà nhẽ ra bạn phải nhận được.

Có nên vì con cái mà không ly hôn

Nhiều người sợ ly hôn sẽ có ảnh hưởng không tốt đến con cái, đúng vậy, khi gia đình tan vỡ thì người chịu nhiều thiệt thòi nhất là các con, các con sẽ phải sống với bố hoặc mẹ, nhiều khi sẽ ảnh hưởng hay thiếu thốn tình cảm từ một trong hai bên.

Thế nhưng, bạn có từng nghĩ rằng: Nếu đứa trẻ sống trong một gia đình không hạnh phúc, bố mẹ thường xuyên cãi vã, lạnh nhạt thì con cái cũng sẽ ảnh hưởng tâm lý hay không? Các con không có tinh thần tốt sẽ không học tốt, không vui vẻ như mọi ngày. Cho dù vợ chồng bạn có cố thể hiện và không cãi vã trước mặt con thì đến một lúc nào đó, con bạn cũng sẽ phát hiện và nhận ra sự lạnh nhạt mà hai bạn dành cho nhau.

Dù ly hôn hay không thì ít nhiều cũng ảnh hưởng một phần đến các con, vậy nên vợ chồng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và chọn phương án để tốt nhất cho các con.

Khi đã hết tình nghĩa vợ chồng thôi cứ chia tay nhau là xong

Vợ chồng đã không hợp nhau thì khó có thể xây dựng lại tình cảm lâu dài. Cuộc đời rất dài, liệu hai vợ chồng có thể cố gắng nhẫn nhịn nhau trong bao lâu? Những căng thẳng, mệt mỏi sẽ khiến cả hai bên nhanh chóng gục ngã.

Hơn nữa, nếu không thể hòa hợp, không nhìn thấy những điểm tốt của nhau sẽ khiến hai vợ chồng chán nản, rất dễ có những thay đổi trong tình cảm khi tìm thấy người hợp với mình. Hãy xem xét đến việc ly hôn nếu không thể cải thiện mối quan hệ. Bởi vì, những căng thẳng, mệt mỏi sẽ chỉ khiến các bạn nhanh chóng gục ngã thôi. Hơn nữa, không thể hòa hợp, không nhìn được những điểm tốt của nhau thì còn níu kéo cũng vô ích.

Luật Hùng Sơn tự hào là một trong những địa chỉ uy tín tư vấn về luật và tâm lý tình cảm gia đình. Chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những phương pháp hàn gắn tình cảm hạnh phúc gia đình đã mất đi bấy lâu nay. Nếu như vợ/chồng đã quá mệt mỏi với cuộc sống hôn nhân hiện tại và không thể tự cứu vãn, muốn được dừng lại, mong muốn được tư vấn về thủ tục ly hôn thì chị có thể gọi đến tổng đài của Luật Hùng Sơn- 1900 6518 để được tư vấn.

2.5/5 - (2 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn