logo

Bộ đội ly hôn có ảnh hưởng gì không?

Bộ đội ly hôn có ảnh hưởng gì không? Hiện tại tôi muốn ly hôn với chồng tôi (là sĩ quan quân đội) do cuộc sống hôn nhân không có hạnh phúc. Liệu ly hôn với sĩ quan quân đội có khác gì so với ly hôn thông thường không và khi ly hôn với chồng là sĩ quan quân đội thì tôi cần lưu ý gì? Tôi xin cảm ơn Luật sư!

Quảng cáo

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Hùng Sơn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật, mọi công dân đều có quyền tự do, tự nguyện và bình đẳng khi kết hôn cũng như ly hôn. Vì vậy, cho dù chồng ban là sĩ quan quân đội thì việc ly hôn vẫn sẽ thực hiện theo thủ tục thông thường nếu vợ chồng bạn đã đủ điều kiện ly hôn theo quy định của pháp luật. Khi tiến hành thủ tục ly hôn với chồng là sĩ quan quân đội có một số vấn đề bạn cần lưu ý như sau:

Thẩm quyền của Tòa án giải quyết ly hôn

Ly hôn là vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định tại BLTTDS năm 2015. Nếu trong vụ việc ly hôn của bạn không có yếu tố nước ngoài, thẩm quyền xét xử sơ thẩm thông thường sẽ thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện.

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự, thẩm quyền theo lãnh thổ của Tòa án được xác định là nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân. Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trí, làm việc của nguyên đơn giải quyết ly hôn. Theo quy định nêu trên, nếu bạn làm đơn yêu cầu đơn phương ly hôn, bạn sẽ phải gửi đơn tới Tòa án nơi cư trú của chồng bạn. 

♦ Nơi cư trú được xác định theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật cư trú như sau:

  • Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà công dân thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của công dân.
  • Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để làm nơi cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc sở hữu của công dân hoặc của chủ thể khác cho thuê, cho ở nhờ, cho mượn theo đúng quy định của pháp luật.
  • Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định và không có thời hạn, đồng thời đã đăng ký thường trú.
  • Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi thường trú và đã đăng ký tạm trú.

Tuy nhiên, đối với sĩ quan quân đội, việc xác định nơi cư trú sẽ có một chút khác biệt. Điều 16 Luật Cư trú quy định về nơi cư trú của cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân và Công an nhân dân, theo đó nơi cư trú của sĩ quan quân đội được xác định là đơn vị nơi người đó đóng quân, trừ trường hợp người đó đã có nơi cư trú theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật Cư trú.

Quảng cáo

Như vậy, trong trường hợp này bạn cần lưu ý xem chồng bạn đã có nơi cư trú theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật cư trú đã nêu trên hay chưa. Nếu chưa có, nơi cư trú của chồng bạn sẽ được xác định là nơi chồng bạn đóng quân. Trường hợp này bạn cần nộp đơn và hồ sơ tới Tòa án nơi chồng bạn đóng quân để yêu cầu giải quyết ly hôn. 

ly hôn với chồng sĩ quan quân đội

 

Hồ sơ xin ly hôn với chồng sĩ quan quân đội

  • Đơn xin ly hôn (đối với ly hôn thuận tình) hoặc đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn (đối với ly hôn đơn phương).
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Bản sao chứng thực chứng minh thư/căn cước công dân/ hộ chiếu và sổ hộ khẩu;
  • Bản sao giấy khai sinh của con (trong trường hợp đã có con chung);
  • Giấy tờ chứng minh quyền tài sản (trong trường hợp yêu cầu Tòa án chia tài sản)

Trình tự thực hiện ly hôn với chồng sĩ quan quân đội

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu/ hồ sơ khởi kiện về việc ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền

Bước 2: Sau 7-15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ khởi kiện hợp lệ, Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án và Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.   

Bước 4: Tòa án tiến hành giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề ly hôn với chồng là sĩ quan quân đội của bạn. Mọi vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kịp thời!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn