logo

Trình tự và thủ tục làm sổ đỏ đất thổ cư

Thủ tục làm sổ đỏ đất thổ cư như thế nào, có khó không, có mất nhiều thời gian không? Đây chắc hẳn là vấn đề mà nhiều người quan tâm trong các giao dịch liên quan đến đất. Vậy trong bài viết này, Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến sổ đỏ đất thổ cư, quy trinh đăng ký làm sổ đỏ cho đất thổ cư, mời các bạn theo dõi.

Quảng cáo
Quảng cáo

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là cách gọi phổ biến dùng để gọi đất ở. Tuy nhiên nếu xét theo quy định tại Luật Đất đai thì đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đất này được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đất thổ cư được dùng để xây dựng các công trình nhà ở, chung cư để phục vụ nhu cầu sống. Đất thổ cư cũng bao gồm các loại đất vườn, đất ao gắn liền với thửa đất được xây dựng theo quy định của pháp luật.
Đất thổ cư được phân chia làm 02 loại:
 • Đất thổ cư đô thị: là loại đất vẫn mang đầy đủ các đặc điểm của đất thổ cư thông thường kể trên nhưng loại đất này sẽ thuộc phạm vi của khu dân cư quy hoạch đô thị mới hoặc các phường, thị trấn, thị xã, thành phố, quận. Đất thổ cư đô thị áp dụng một số chính sách về thuế, giấy phép xây dựng, các loại giấy phép khác với đất thổ cư nông thôn.
 • Đất thổ cư nông thôn: Đây là đất thổ cư thuộc địa giới của khu vực nông thôn và do xã quản lý. Đất thổ cư nông thôn áp dụng thu thuế và quy hoạch riêng, trong đó đất thổ cư nông thôn được ưu tiên cấp phép xây dựng ao, vườn để phục vụ cho sự phát triển của địa phương. H2: Sự khác nhau giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp Bảng phân biệt sự khách nhau giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp
Đất thổ cư
Đất nôn nghiệp
Khái niệm
Đất thổ cue là đất phi nông nghiệp, cho phép xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống của xã hội
Đất nông nghiệp là đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp như chăn nuôi, trồng trọt,…. Loại đất này không được phép xây dựng nhà ở. Nếu muốn xây dựng nhà ở thì cần phải chuyển mục đích sử dụng đất.
Cơ sở hình thành
Căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở, quyết định giao đất, nhượng quyền, cho thuê đất cho phép chuyển đổi mục đích quyền sử dụng đất từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Căn cứ và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu muốn có giấy chứng nhận đất thổ cư thì người sở hữu cần phải đăng ký chuyển mục đích sử dụng đât qua đất phi nông nghiệp.
Phân loại
Được chia làm 2 loại là Đất đô thị và Đất nông thôn
Có thể được chia thành nhiều loại: đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ,….

Thủ tục làm sổ đỏ đất thổ cư như thế nào?

Đất thổ cư nông thôn hay Đất thổ cư đô thị đều có quy trình làm sổ đỏ tương tự nhau, quy trình thủ tục như sau:
 • Hộ gia đình, cá nhân làm Sổ đỏ tại UBND cấp xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất ở;
 • UBND hoặc văn phòng đăng ký đất đai; Sở tài nguyên môi trường phối hợp thực hiện các công việc:
  • Xác thực nguồn gốc đất;
  • Xác thực thời điểm sử dụng đất;
  • Kiểm tra hồ sơ đăng ký;
  • Gửi số liệu địa chính tới cơ quan thuế;
  • Cập nhật bổ sung việc cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;
  • Và các thủ tục khác.
 • Nếu hồ sơ có đủ điều kiện để cấp Sổ đỏ, Văn phòng quản lý đất đai sẽ trả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người có quyền, nếu là hộ gia đình có cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã thì UNBD cấp xã sẽ trao cho người được cấp.

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết thủ tục làm sổ đỏ đất thổ cư

UBND cấp xã thành lập hội đồng thảm định để thực hiện trách nhiệm kiểm tra, xác nhận vào đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vầ nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp đất đai;
UBND cấp xã sau khi thẩm tra thì gửi hồ sơ về UNBD cấp huyện- Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;
Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất kiểm tra hồ sơ và xác nhận vào đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp đủ điều kiện cấp giấy hoặc ghi ý kiến đối với trường hợp không đủ điều kiện;
Nếu đủ điều kiện thì Văn phòng đăng ký đất đai chuyển số liệu địa chính tới cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính và người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định, ra thông báo cho người sử dụng đất và trình UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Trên đây là bài viết của Luật Hùng Sơn về Trình tự và thủ tục làm sổ đỏ đất thổ cư, nếu còn vướng mắc liên quan đến vấn đề trên vui lòng liên hệ 1900 6518 để được tư vấn. Hy vọng bài viết mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.
Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn