logo

Trích lục bản đồ địa chính là gì – Hướng dẫn trích lục bản đồ thửa đất

Trích lục thửa đất là gì? Trích lục bản đồ địa chính là như thế nào? Đây là những câu hỏi rất thường gặp liên quan đến đất đai. Nếu bạn nắm được các thông tin, kiến thức về việc trích lục này sẽ rất có lợi trong việc bảo vệ quyền sử dụng đất đai và các quyền lợi khác của mình khi xảy ra vấn đề liên quan đến đất. Trong bài viết này, Luật Hùng Sơn sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Quảng cáo

Trích lục đất là gì?

Trích lục đất là một thuật ngữ thường dùng trong các lĩnh vực đất đai. Có 2 vấn đề quan trọng trong trích lục đất mà bạn cần lưu ý đó chính là trích lục thửa đất và trích lục bản đồ địa chính. Cụ thể khái niệm và tác dụng của 2 loại trích lục này sẽ được giải đáp ngay trong phần bài dưới đây.

Trích lục thửa đất là gì?

Thông tư 25/2014/TT-BTNMT tại khoản 5 Điều 3 có ghi rõ, trích lục thửa đất hay còn gọi là trích đo địa chính thửa đất là thuật ngữ chỉ hành động đo đạc địa chính riêng đối với những đất thửa ở nơi chưa có bản đồ địa chính. Kết quả của việc đo đạc này sẽ được ghi chép vào “mảnh trích đo địa chính”. Đây là một dạng bản vẽ trong đo đạc đất đai. Tài liệu này sẽ được lưu giữ trong hồ sơ tại UBND.

trích lục thửa đất là gì

Khái niệm và tác dụng của việc trích lục thửa đất

Trích lục thửa đất có rất nhiều tác dụng. Trong đó mục đích của việc này là để phục vụ yêu cầu quản lý đất đai. Bao gồm:

 • Cung cấp nhanh, chính xác thông tin đất đai về hình dáng, vị trí, diện tích cụ thể của thửa đất khi có nhu cầu tra cứu.
 • Hỗ trợ chủ sở hữu thửa đất thực hiện các quyền sử dụng đất của mình như mua bán, tặng, thừa kế,…
 • Giúp cơ quan nhà nước thuận tiện trong quá trình hoàn tất thủ tục về đất. Cụ thể như giao đất, thu hồi, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng hoặc công nhận quyền sử dụng đất.

Trích lục bản đồ địa chính là gì?

Tại Phụ lục số 13 được ban hành kèm theo Thông tư 25/2014/TT-BTNMT có trình bày trích lục bản đồ địa chính là bản ghi chép các thông tin về thửa đất. Trong đó, bao gồm các thông tin quan trọng sau:

 • Tên và địa chỉ thường trú của chủ sở hữu đất.
 • Số thứ tự, bản đồ, địa chỉ cụ thể của thửa đất trong khu vực xã, huyện, tỉnh.
 • Diện tích chính xác của thửa đất.
 • Mục đích sử dụng của thửa đất hiện tại.
 • Một số thay đổi của thửa đất so với các giấy tờ pháp lý trước đó về quyền sử dụng đất.
 • Bản vẽ thửa đất chi tiết gồm chiều dài cạnh thửa, sơ đồ toàn diện thửa đất,….

Trích lục bản đồ địa chính sẽ được quản lý trong hồ sơ tại:

 • Văn phòng đăng ký đất đai, đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh
 • Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện

2. 06 trường hợp phải trích lục bản đồ địa chính

Việc trích đo bản đồ địa chính là rất cần thiết. Nó mang đến nhiều tác dụng tích cực cho cục quản lý lẫn người sở hữu đất. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng cần phải làm bản trích lục này. Dưới đây là 06 trường hợp cần thiết phải làm trích lục.

2.1. TH1: Đất chưa có bản đồ địa chính và chưa có trích đo thửa đất

Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định tại khoản 3 Điều 77 về hướng dẫn thi hành luật đất đai 2013 nếu đất chưa có bản đồ địa chính và chưa được trích đo đất thửa thì phải làm trích lục bản đồ địa chính hoặc làm trích đo địa chính thửa đất với khu vực đất đó. Nhiệm vụ này sẽ được Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện.

Trích lục thửa đất

2.2. TH2: Người xin giao đất, thuê đất yêu cầu

Khi người xin giao đất, xin thuê đất yêu cầu thì cũng cần tiến hành trích lục bản đồ địa chính. Điều này đã được quy định tại điểm d khoản 1 Điều 3 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường có hiệu lực từ ngày 2 tháng 6 năm 2014. Quy định này được trình bày như sau:

 • Nếu trong quá trình thuê đất, xin giao đất người dân có yêu cầu về trích đo địa chính thửa đất thì các cơ quan tài nguyên và môi trườn phải có trách nhiệm đáp ứng, thực hiện yêu cầu này.
 • Nếu đã có trích lục lưu trữ tại cơ quan quản  lý thì cơ quan tài nguyên môi trường có nhiệm vụ cung cấp trích lục bản đồ địa chính cho người yêu cầu.

2.3. TH3: Có xảy ra tranh chấp đất đai

Khi có xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp về đất đai thì việc trích đo bản đồ địa chính là vô cùng cần thiết. Đây là một văn bản quan trọng có thể căn cứ xác định rõ ràng, chính xác và nhanh nhất thông tin liên quan đến đất đai đang có tranh chấp. Dựa vào việc so sánh, đối chiếu thông tin được trích lục lưu trữ và tình hình thực tế các cơ quan chức năng có thể giải quyết ổn thỏa, công bằng tranh chấp này.

2.4. TH4: Ranh giới giữa các thửa đất bị mờ hoặc bị mất

Trong trường hợp ranh giới giữa các thửa đất bị mờ hoặc bị mất đi do nhiều tác động thì cũng cần làm trích lục địa chính. Đây là một trường hợp khá thường gặp ở những nơi như trung du, miền múi hay vùng thường xảy ra thiên tai. Lúc này, các cơ quan nhà nước về quản lý đất đai sẽ dùng bản trích lục để xác định lại mốc ranh giới, giới hạn từng thửa đất.

Quảng cáo

Trong một số trường hợp trích lục địa chính trong trường hợp này còn có thể xác định được tính chất đất hỗ trợ cho việc điều tiết, lập kế hoạch sử dụng đất hiệu quả.

2.5. TH5: Chủ sở hữu thực hiện các quyền sử dụng đất

Trích lục địa bản đồ địa chính hỗ trợ chủ sở hữu đất thực hiện các hành vi quyền lợi của mình về đất đai. Vì thế, khi chủ sở hữu thực hiện các quyền sử dụng đất thì cần phải có trích lục bản đồ địa chính này. Đây cũng là một yếu tố không thể thiếu trong hồ sơ thủ tục liên quan đến việc thực hiện quyền sở hữu, sử dụng đất.

Chủ sở hữu thực hiện các quyền sử dụng đất

Chủ sở hữu thực hiện các quyền sử dụng đất

2.6. TH6: Nhà nước thực hiện đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận

Căn cứ vào điểm b, khoản 2 Điều 70 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, khi nhà nước muốn thực hiện đăng ký, cấp giấy chứng nhận liên quan đến đất đai thì cần phải có trích lục bản đồ địa chính. Đối với những thửa đất chưa có trích lục thì điều đầu tiên cần làm là thực hiện việc trích lục. Mục đích là để:

 • Xác nhận hiện trạng sử dụng đất.
 • So sánh hiện trạng sử dụng đất thực tế với nội dung được kê khai khi đăng ký đất đai.
 • Xác nhận nguồn gốc cùng thời điểm sử dụng đất.
 • Xác nhận tình trạng tranh chấp sử dụng đất nếu có. Cần giải quyết ổn thỏa trước khi áp đặt quyết định lên thửa đất đó.

Lúc này, Ủy ban nhân dân cấp xã phải gửi thông báo về cho Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện việc trích đo địa chính đối với khu vực đất đó. Hoặc nếu đã có sẵn thì phải tiến hành kiểm tra bản trích đo địa chính. Sau khi hoàn tất mới có thể cấp giấy chứng nhận, xác nhận đăng ký đất đai hoặc các tài sản liên quan đến đất.

3. Xin trích lục bản đồ địa chính ở đâu?

Nếu bạn muốn xin trích lục bản đồ địa chính thì phải làm ở đâu? Theo điều 29 Thông tư 24/2014, người muốn xin trích lục phải đến văn phòng đăng kí đất đai cấp huyện và Ủy ban nhân dân cấp xã. Đây là nơi có thẩm quyền cấp trích lục hồ sơ địa chính.

Khi xin trích lục bản đồ địa chính bạn cần chuẩn bị hồ sơ tài liệu như sau:

 • Bản lưu giấy chứng nhận và sổ cấp Giấy chứng nhận.
 • Hệ thống hồ sơ thủ tục đăng kí theo mẫu có sẵn.
 • Bản đồ địa chính và các loại bản đồ, tài liệu đo đạc khác có thể sử dụng trong đăng kí, cấp giấy chứng nhận.
 • Sổ địa chính và sổ mục kê đất đai đang sử dụng trong quản lý đất đai.
 • Bản sao của các giấy tờ liên quan đến đất được Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý như:
  • Sổ tiếp nhận và trả kết quả đăng ký
  • Sổ mục kê đất đai
  • Bản sao bản đồ địa chính trong sổ địa chính
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Phí làm trích lục bản đồ địa chính theo thông tư 02/2014 thì không quá 15.000 đồng/1 lần.

Xin trích lục bản đồ địa chính tại các cơ quan quản lý địa chính, đất đai

Xin trích lục bản đồ địa chính tại các cơ quan quản lý địa chính, đất đai

4. Giá trị pháp lý của trích lục bản đồ thửa đất

Trích lục bản đồ thửa đất là một trong những tài liệu quan trọng không thể thiếu khi đăng ký, xin cấp giấy chứng nhận liên quan đến đất đai. Vì thế, không thể bỏ qua giấy tờ trích lục này. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trích lục bản đồ địa chính thửa đất chỉ cung cấp các thông tin liên quan đến đất đai, không được xem là một văn bản pháp lý để chứng minh quyền sử dụng đất.

Trích lục thửa đất là gì? Đến đây Luật Hùng Sơn đã giúp các bạn giải đáp chi tiết và chuẩn xác nhất. Nếu bạn vẫn cần sự tư vấn, hỗ trợ tường tận hơn thì hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi thông qua các phương thức sau nhé!

 • VP Hà Nội: Tầng 9, Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • VP HCM: Tầng 4, 26 Hoàng Kế Viêm, Phường 12, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
 • Website: luathungson.vn – luathungson.com
 • Email: info@luathungson.com
 • Hotline: 0964509555
Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn