logo

Trên 60 tuổi có được thế chấp sổ đỏ không?

Trong thời gian gần đây, Luật Hùng Sơn nhận được rất nhiều câu hỏi của quý độc giả gửi về thắc mắc những vấn đề liên quan đến việc thế chấp sổ đỏ, trong đó có câu hỏi rằng người trên 60 tuổi có được thế chấp sổ đỏ không? Trong khuôn khổ bài viết dưới đây của Luật Hùng Sơn, chúng tôi xin đưa ra những quy định pháp luật và phân tích những quy định này để đưa ra câu trả lời về vấn đề trên 60 tuổi có được thế chấp sổ đỏ không? Hy vọng bài viết này của chúng tôi sẽ hữu ích với quý độc giả.

Quảng cáo

Điều kiện thế chấp sổ đỏ

Căn cứ theo quy định tại Điều 117 của Bộ luật Dân sự 2015, điểm a khoản 3 Điều 167 và Điều 188 của Luật Đất đai 2013, việc thế chấp quyền sử dụng đất sẽ có hiệu lực khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

  • Thứ nhất, điều kiện về chủ thể thế chấp sổ đỏ

– Chủ thể thế chấp phải có năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự này phải phù hợp với giao dịch dân sự đã được xác lập. Nếu bên nhận thế chấp và bên thế chấp là cá nhân thì phải từ đủ 18 tuổi trở lên và không thuộc các trường hợp bị mất năng lực hành vi dân sự,…

– Người thế chấp sổ đỏ hoàn toàn tự nguyện, không bị ai ép buộc.

      (2) Thứ hai, điều kiện về mục đích và nội dung thế chấp

Thế chấp quyền sử dụng đất không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội (nội dung này căn cứ vào hợp đồng thế chấp và trên thực tế hợp đồng thế chấp đều đáp ứng được điều kiện này).

      (3) Thứ ba, điều kiện về hình thức

Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc được chứng thực theo như quy định của pháp luật hiện hành.

      (4) Thứ tư, điều kiện về quyền sử dụng đất

Quyền sử dụng đất được sử dụng để thế chấp phải có đủ những điều kiện sau: 

  • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Đất dùng để thế chấp không có tranh chấp, 
  • Quyền sử dụng đất dùng để thế chấp không bị kê biên để bảo đảm thi hành án, 
  • Đất dùng để thế chấp trong thời hạn sử dụng đất.

      (5) Thứ năm, phải được đăng ký thế chấp theo quy định.

Người trên 60 tuổi có được thế chấp sổ đỏ không?

Như đã phân tích ở mục 1 ở trên thì pháp luật không có bất kỳ quy định nào giới hạn về độ tuổi thế chấp. Hay nói cách khác, dưới góc độ pháp lý thì người trên 60 tuổi vẫn có quyền được thế chấp quyền sử dụng đất nếu đáp ứng đủ điều kiện.

trên 60 tuổi có được thế chấp sổ đỏ

Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay có không ít ngân hàng có quy định giới hạn về độ tuổi thế chấp quyền sử dụng đất nhằm hạn chế tối đa rủi ro cho ngân hàng mình. Điều này dẫn tới việc người trên 60 tuổi hoặc 65 tuổi không được thế chấp.

Một số lưu ý khi thế chấp sổ đỏ

 Cá nhân được nhận thế chấp sổ đỏ

Căn cứ Điều 35 của Nghị định 21/2021/NĐ-CP thì người nhận thế chấp không nhất thiết phải là tổ chức tín dụng mà các tổ chức kinh tế, cá nhân không phải tổ chức tín dụng cũng có quyền nhận thế chấp sổ đỏ nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

Quảng cáo

– Bên nhận thế chấp là cá nhân phải là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ hoặc là tổ chức kinh tế theo như quy định tại Luật Đất đai.

– Việc nhận thế chấp sổ đỏ không trái đạo đức xã hội trong quan hệ hợp đồng về dự án đầu tư, xây dựng, thuê,  thuê khoán, dịch vụ và các giao dịch khác, không vi phạm điều cấm của Bộ luật Dân sự, các luật khác liên quan.

– Trường hợp nghĩa vụ được bảo đảm bao gồm trả cả tiền lãi thì lãi trên nợ gốc trong hạn, lãi trên nợ gốc quá hạn, lãi suất phát sinh do chậm trả tiền, lãi trên nợ lãi chưa trả hoặc lãi, lãi suất khác áp dụng không được vượt quá giới hạn được thỏa thuận về lãi, lãi suất được quy định tại khoản 2 Điều 357, khoản 5 Điều 466 và Điều 468 của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Trường hợp bên thế chấp và bên nhận thế chấp có thỏa thuận về việc xử lý đối với hành vi không trả nợ đúng hạn của bên có nghĩa vụ và pháp luật không có quy định khác thì chỉ được xử lý 01 lần đối với mỗi hành vi không trả nợ đúng hạn.

– Điều kiện có hiệu lực khác của giao dịch dân sự theo như quy định tại Bộ luật Dân sự và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Thế chấp sổ đỏ phải được đăng ký mới có hiệu lực

Việc thế chấp sổ đỏ phải đăng ký và chỉ có hiệu lực khi được đăng ký vào sổ địa chính. Điều này được quy định rõ tại khoản 3 Điều 188 của Luật Đất đai năm 2013. Chi tiết như sau: Việc chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thừa kế, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thế chấp quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và chỉ có hiệu lực kể từ thời điểm được đăng ký vào sổ địa chính.

Ngoài ra, tại khoản 4 Điều 323 của Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng quy định rõ về việc thực hiện đăng ký thế chấp sổ đỏ sẽ do bên nhận thế chấp thực hiện.

Bên nhận thế chấp có quyền xử lý tài sản nếu bên thế chấp không trả lãi

Tại Điều 299 và khoản 7 Điều 323 của Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định rõ các trường hợp xử lý tài sản bảo đảm. Cụ thể các trường hợp bên nhận thế chấp có quyền xử lý tài sản gồm:

Thứ nhất, đến hạn thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

Thứ hai, bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm trước thời hạn do vi phạm nghĩa vụ theo như thỏa thuận của hai bên hoặc theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, trường hợp khác do các bên thỏa thuận với nhau hoặc do luật có quy định.

Như vậy, bên nhận thế chấp sổ đỏ có quyền xử lý tài sản thế chấp nếu như đến hạn trả gốc, trả lãi mà bên thế chấp không trả, trừ trường hợp hợp đồng thế chấp có thỏa thuận khác.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Hùng Sơn về vấn đề trên 60 tuổi có được thế chấp sổ đỏ không? Mọi thắc mắc liên quan đến pháp luật về đất đai, quý độc giả vui lòng liên hệ hotline 19006518 hoặc đặt lịch tại văn phòng để được các chuyên viên, luật sư của chúng tôi hỗ trợ giải đáp.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn