Tổng hợp những trường hợp không được thế chấp sổ đỏ

Không được thế chấp sổ đỏ hay còn gọi là không được thế chấp quyền sử dụng đất gồm các trường hợp mà không đủ điều kiện thực hiện quyền thế chấp, quyền sử dụng đất là tài sản hình thành trong tương lai.

Quảng cáo

1. Không đủ điều kiện thế chấp

Căn cứ pháp lý Luật đất đai 2013 khoản 1 Điều 188, người sử dụng đất sẽ được thế chấp quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau :

– Có giấy chứng nhận.

– Đất không có tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hàng án.

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, nếu như thiếu một trong những điều kiện trên sẽ không đủ điều kiện thế chấp quyền sử dụng đất.

không được thế chấp sổ đỏ

2. Quản lý di sản là quyền sử dụng đất

Bộ luật dân sự 2015 điểm b Điều 617 quy định về nghĩa vụ của người quản lý di sản được chỉ định trong di chúc hoặc do những người thừa kế thỏa thuận cử ra như sau :

“Bảo quản di sản; không được bán, trao đổi, tặng cho, cầm cố, thế chấp hoặc định đoạt tài sản bằng hình thức khác, nếu không được những người thừa kế đồng ý bằng văn bản”

Theo như quy định trên, thì người quản lý di sản là quyền sử dụng đất không được thế chấp quyền sử dụng đất đó nếu như không được những quyền thừa kế đồng ý bằng văn bản.

3. Quyền sử dụng đất hình thành trong tương lai

Nghị định 11/2012/NĐ-CP khoản 2 có quy định về tài sản đảm bảo là tài sản có hoặc tài sản hình thành trong tương lai mà pháp luật không cấm giao dịch.

Theo đó, tài sản hình thành trong tương lai sẽ bao gồm:

– Tài sản được hình thành từ vốn vay;

Quảng cáo

– Tàn sản đang trong giai đoạn được hình thành hoặc đang được tạo lập hợp pháp tại thời điểm giao kết giao dịch bảo đảm;

– Tài sản khi đã hình thành và thuộc vào đối tượng phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng sau thời điểm giao kết giao dịch bảo đảm thì tài sản đó mới được đăng ký theo đúng quy định của pháp luật.

– Tài sản mà hình thành trong tương lại sẽ không bao gồm quyền sử dụng đất.

Như vậy, quyền sử dụng đất được hình thành trong tương lai sẽ không phải là tài sản bảo đảm, không được thế chấp để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

4. Đất của cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư

Luật đất đai 2013 theo khoản 2 Điều 181 có quy định: Cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Như vậy, mặc dù đất của cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư đã có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận thì cũng không được thế chấp.

5. Đất phục vụ cho hoạt động hàng không dân dụng

Theo Luật đất đai 2013 tại khoản 1 Điều 156, thì đất phục vụ cho hoạt động hàng không dân dụng tại cảng hàng không, sân bay sẽ bao gồm :

– Đất xây trụ sở các cơ quan quản lý nhà nước hoạt động thường xuyên tại cảng hàng không, sân bay.

– Đất xây dựng cơ sở, công trình phục vụ kinh doanh dịch vụ hàng không tại cảng hàng không, sân bay.

– Đất xây dựng công trình phục vụ kinh doanh dịch vụ phi hàng không.

Cũng như theo quy định tại khoản 4 Điều này, tổ chức, cá nhân sử dụng đất tại cảng hàng không, sân bay sẽ phải sử dụng đất đúng mục đích; không được chuyển đổi,chuyển nhượng, tặng cho , cho thuê quyền sử dụng đất, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Như vậy thì tổ chức, cá nhân sử dụng đất tại cảng hàng không, sân bay sẽ không được thế chấp quyền sử dụng đất.

Trên đây là tổng hợp những trường hợp không được thế chấp sổ đỏ (không được thế chấp quyền sử dụng đất). Ngoài ra, khi sử dụng đất nhiều trường hợp sẽ không được sang tên. Để biết thêm chi tiết cũng như cần được tư vấn xin vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6518 của Luật Hùng Sơn.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn