Tội phạm mạng là gì?

Ngày nay công nghệ thông tin ngày càng phát triển, thời đại 4.0 hiện giờ đâu đâu cũng là smartphone, laptop, internet… dẫn đến xuất hiện một loại tội phạm mới còn được biết đến với cái tên tội phạm mạng. Điều gì phân biệt tội phạm mạng với hoạt động tội phạm truyền thống? Vậy tội phạm mạng là gì? Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn tội phạm mạng là gì.

Quảng cáo

Tội phạm mạng là gì?

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 2 Luật An ninh mạng 2018 (Có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019) thì khái niệm tội phạm mạng được quy định cụ thể như sau:

Tội phạm mạng là hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin hoặc phương tiện điện tử để thực hiện tội phạm được quy định tại Bộ luật Hình sự.

Pháp luật Việt Nam về An ninh mạng nghiêm cấm các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thực hiện hành vi tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng; gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

Hoạt động hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm mạng, hành vi xâm phạm an ninh mạng; ngăn ngừa các nguy cơ đe dọa an ninh mạng phải được thực hiện trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng và cùng có lợi.

Bộ Công an chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về an ninh mạng và có nhiệm vụ, quyền hạn phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và phòng, chống tội phạm mạng;

Cách thức hoạt động của tội phạm mạng

Các cuộc tấn công của tội phạm mạng  có thể bắt đầu ở bất cứ nơi nào miễn là có dữ liệu kỹ thuật số, cơ hội và mục đích. Tội phạm mạng bao gồm tất cả mọi người, từ người dùng đơn lẻ đến các tổ chức được nhà nước bảo trợ. Tội phạm mạng sử dụng các phương tiện tấn công khác nhau để thực hiện các cuộc tấn công mạng của chúng và không ngừng tìm kiếm các phương pháp và kỹ thuật mới để đạt được mục tiêu của chúng, đồng thời tránh bị phát hiện và bắt giữ.

Tội phạm mạng thường thực hiện các hoạt động của chúng bằng cách sử dụng phần mềm độc hại và các loại phần mềm khác, nhưng đánh vào mạng xã hội thường là một thành phần quan trọng để thực hiện bởi hầu hết các loại tội phạm mạng.  Email lừa đảo là một thành phần quan trọng khác đối với nhiều loại tội phạm mạng nhưng đặc biệt là đối với các cuộc tấn công có chủ đích, như xâm nhập email doanh nghiệp (BEC), trong đó kẻ tấn công cố gắng mạo danh chủ doanh nghiệp qua email để thuyết phục nhân viên thanh toán các hóa đơn không có thật. .

Các loại tội phạm mạng

 • Đánh cắp danh tính và xâm phạm quyền riêng tư
 • Gian lận Internet
 • Gian lận ATM
 • Gian lận chuyển khoản
 • Chia sẻ tệp và ăn cắp bản quyền
 • Hàng giả và giả mạo
 • Nội dung khiêu dâm trẻ em
 • Hack
 • Virus máy tính
 • Sự từ chối của dịch vụ tấn công
 • Spam, kỹ thuật ẩn mã (steganography) và e-mail hack
 • Sự phá hoại lỗ hổng bảo mật

Cách tự bảo vệ mình trước tội phạm mạng

Luôn cập nhật phần mềm và hệ điều hành : để nhận được các bản vá bảo mật mới nhất thì bạn phải cập nhật phần mềm và hệ điều hành thường xuyên.

Quảng cáo

Sử dụng phần mềm chống vi-rút và cập nhật phần mềm đó thường xuyên : quét, phát hiện và loại bỏ các mối đe dọa trước khi chúng trở thành vấn đề. Có biện pháp bảo vệ này sẽ giúp bảo vệ máy tính và dữ liệu của bạn khỏi tội phạm mạng, giúp bạn an tâm hơn.

Sử dụng mật khẩu mạnh : để người khác khỏi đoán cũng như không ghi được dù ở bất cứ đâu. Nếu không tự mình làm được bạn có thể sử dụng những trình quản lý mật khẩu uy tín.

Không bao giờ mở tệp đính kèm trong email spam : tuy hơi lạc hậu nhưng vẫn dư sức để đánh sập bạn chỉ bằng một cú click chuột. Không bao giờ mở tệp đính kèm từ người gửi mà bạn không biết và không nhấp vào các liên kết trong email spam hoặc các trang web không đáng tin cậy

Không cung cấp thông tin cá nhân trừ khi được bảo mật : hiện nay có rất nhiều người bị chiếm lấy tài khoản cá nhân chỉ từ 1 cú điện thoại/1 dòng tin nhắn. Hãy chắc chắn rằng cuộc hội thoại đó được bảo mật và người đang liên lạc với bạn thật sự đúng là người bạn quen biết.

Liên hệ trực tiếp với các công ty về các yêu cầu đáng ngờ : nếu bạn nhận được yêu cầu cung cấp dữ liệu từ một công ty đã gọi cho bạn, hãy gác máy. Gọi lại cho họ bằng số trên trang web chính thức của họ để đảm bảo bạn đang nói chuyện với họ chứ không phải tội phạm mạng. Tốt nhất, hãy sử dụng một điện thoại khác vì tội phạm mạng có thể mở đường dây mà tiếp tục mạo danh nơi mà bạn chuẩn bị gọi để xác nhận.

Hãy chú ý đến URL trang web bạn truy cập : khi truy cập mạng hãy chú ý, không click vào các link lạ hay mang tính spam. Khi bạn giao dịch trực tuyến, hãy chắc chắn rằng những biện pháp bảo vệ được bật lên hoàn toàn.

Theo dõi bảng sao kê ngân hàng của bạn : cộng thêm truy vấn bất kỳ giao dịch lạ nào với ngân hàng. Ngân hàng có thể điều tra xem họ có gian lận hay không.

Có thể thấy rằng tội phạm mạng đang tiến triển với tốc độ cực kỳ nhanh chóng, với các xu hướng mới liên tục xuất hiện. Tội phạm mạng ngày càng trở nên nhanh nhẹn hơn, khai thác các công nghệ mới với tốc độ cực nhanh, điều chỉnh các cuộc tấn công của chúng bằng các phương pháp mới và hợp tác với nhau theo những cách mà chúng ta chưa từng thấy trước đây. Các mạng lưới tội phạm phức tạp hoạt động trên khắp thế giới, phối hợp các cuộc tấn công phức tạp chỉ trong vài phút. Do đó, mỗi chúng ta phải luôn cảnh giác và có kiến thức an ninh mạng để tự bảo vệ mình trước những sự tấn công cũng như là sử dụng các giải pháp bảo mật uy tín hiện nay, có như thế mới không bị ảnh hưởng bởi tội phạm mạng.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn