logo

Toàn bộ thủ tục chuyển đổi đất ao vườn sang đất ở mới nhất

Hiện nay nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất diễn ra ngày càng nhiều. Cùng chúng tôi tìm hiểu thủ tục chuyển đổi đất ao vườn sang đất ở mới nhất.

Quảng cáo

1. Cơ sở pháp lý :

Luật đất đai 2013

– Nghị định 43/2014 NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai

– Nghị định 01/2017 NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật đất đai

– Thông tư 24/2014 /TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính

– Nghị định 45/2014  NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất

thủ tục chuyển đổi đất ao vườn sang đất ở

2. Định nghĩa đầy đủ về đất ao vườn

Đất vườn là loại đất đất để trồng cây, hoa màu

Đất ao là loại đất dùng để nuôi trồng thủy sản

Hai loại đất trên được quy định riêng ở mục đất ao , vườn chứ không được gộp chung vào đất nông nghiệp

Đối với đất ao vườn, chủ sở hữu có thể xây nhà . Để có thể xây nhà ở mảnh đất trên cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất

3. Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Để chuyển đổi đất ao vườn sang đất ở , bạn cần thực hiện các bước sau

Bước 1 : Nộp đầy đủ hồ sơ , hồ sơ bao gồm :

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( Bản chính )

– Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất ( theo mẫu có sẵn )

Sau đó, nộp đầy đủ hồ sơ tại phòng Tài nguyên và môi trường của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi mảnh đất bạn muốn chuyển đổi.

Quảng cáo

Phòng Tài nguyên và môi trường có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ. Hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, người gửi hồ sơ sẽ được nhận Giấy tiếp nhận hồ sơ và Giấy hẹn trả kết quả .

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc có gì thiếu xót , cơ quan sẽ thông báo là hướng dẫn làm lại . Thời hạn : 03 ngày làm việc.

Bước 2 : Giải quyết hồ sơ đạt yêu cầu

Hồ sơ sau khi đã đạt yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xác minh và thẩm định xem mục đích chuyển đổi chính đáng hay không 

Trong thời hạn trên , người nộp hồ sơ có nghĩa vụ hoàn tất các khoản nộp Tài chính theo yêu cầu của phòng Tài nguyên và môi trường.

Bước 3 : Nhận kết quả trả về

Người nộp hồ sơ đến địa điểm nộp để nhận kết quả về quyết định cho phép chuyển đổi quyền sử dụng đất.

Thời hạn : không quá 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ . Đối với các vùng núi, vùng sâu vùng xa, hải đảo , vùng điều kiện khó khăn . Thời hạn sẽ được kéo dài hơn tối đa 10 ngày.  Lưu ý , thời gian người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính sẽ không được tính vào thời hạn này.

4. Mức tiền thu khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Đối với mức thu tiền khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất ,bao gồm 2 trường hợp.

♦ Đối với trường hợp 1: mảnh đất ao vườn kề với mảnh đất ở

Về mức tiền thu khi chuyển đổi mục đích sử dụng đích được căn cứ và Điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014 NĐ-CP quy định Thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất:

2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:

a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo đó , đối với trường hợp đất ao, vườn kề với mảnh đất ở thì khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải nộp số tiền bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá bán đất nông nghiệp.

♦ Đối với trường hợp 2: mảnh đất ao vườn nằm hoàn toàn cách biệt

Về mức tiền thu khi chuyển đổi mục đích sử dụng đích được căn cứ và Điểm c  Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014 NĐ-CP quy định Thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất. Người sử dụng đất cần căn cứ vào nguồn gốc của mảnh đất ao vườn của mình từ trước để xác định cụ thể số tiền phải nộp khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Ví dụ : Mảnh đất của bạn đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất lâu dài ( quyết định đó được ban hành trước ngày 01 tháng 7 năm 2004. Khi chuyển đổi đất ao vườn sang đất ở thì không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trong lĩnh vực đất đai rất cần sự khôn ngoan để giữ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Vậy nên trong một số trường hợp cụ thể,bạn có thể liên hệ đến tổng đài tư vấn đất đai : 1900.6518 của chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn