Tìm hiểu vay nặng lãi là gì?

Vay nặng lãi là gì? Những vấn đề liên quan đến vay lãi sẽ được Luật Hùng Sơn viết chi tiết gửi đến bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Quảng cáo

Vay nặng lãi là gì?

Có thể hiểu, vay lãi ngày được gọi là hình thức cho vay tiền với lãi suất được tính theo ngày. Mức lãi suất này hiện đang được các tổ chức cho vay lãi ngày áp dụng dao động là từ 3000 – 5000đ /triệu/ngày. Với mức lãi suất này, nhìn chung là rất cao, tuy nhiên thực tế có một số nơi áp dụng mức lãi suất thấp hơn là 2 nghìn 1 triệu nhưng thường không phổ biến.

Cách đòi nợ của bọn cho vay nặng lãi đòi nợ của bọn cho vay nặng lãi

Hiện thực trạng đang có nhiều hình thức đòi nợ vay của bên cho vay nặng lãi Đối với các phương pháp đòi nợ không ảnh hưởng đến người đi vay và không vi phạm pháp luật thì không sao. Nhưng họ lại có những cách đòi tiền khiến người vay có sự hoảng sợ. Đặc biệt với những trường hợp có mức lãi suất quá cao khiến người vay phải trả cả lãi và gốc khiến không còn khả năng chi trả có các cách thức như sau:

– Nhắn tin và gọi điện hàng ngày

Gần đến ngày phải trả tiền lãi hàng tháng, bên đòi nợ sẽ liên hệ nhắc mỗi ngày để đóng thời hạn. Sau nhiều lần nhắc nhở mà bạn vẫn chưa trả tiền. Lúc này họ sẽ nói lời nói đe dọa. Nếu như vẫn không trả thì họ sẽ liên hệ làm phiền bạn bè và người nhà, người quen và gọi điện mỗi ngày.

– Đe dọa khủng bố người thân

Họ có thể đến trực tiếp nhà bạn và có hành động như như ném mắm tôm, tạt sơn, phá hoại… sẽ diễn ra. Họ sẽ đe dọa đến người thân của người đi vay nếu như các bạn không trả thì. Những sự việc này thường không được người vay đưa ra pháp luật vì bạn cho rằng mình đang bị mắc nợ.

– Giả danh là công an, tòa án

Một hình thức khác nữa của bọn cho vay nặng lãi là việc gửi tin nhắngọi điện cho người vay và tự nhận là người của bên công an, phường xã, tòa án, luật sư,… và mời người vay đến một địa chỉ nào đó để làm việc.

– Bắt cóc

Quảng cáo

Hình thức này rất nguy hiểm, thường sau nhiều lần đe dọa không thành, họ sẽ bắt cóc bạn hoặc người thân của bạn và đánh đập.

Lãi suất bao nhiêu thì được coi là cho vay nặng lãi

Theo điều 468 của Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về lãi suất. Luật quy định mức lãi suất cho các bên tự thỏa thuận nhưng không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Nếu như bên cho vay yêu cầu với mức lãi suất cao hơn mức 20%/năm thì được coi là cho vay nặng lãi.

Hành vi cho vay nặng lãi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Tùy thuộc vào hành vi cho vay nặng lãi thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc phạt hành chính.

Trường hợp không có đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự thì hành vi cho vay lãi nặng có thể bị xử phạt theo quy định tại Khoản 3 Điều 11 Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định như sau:

 

“3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  1. d) Cho vay tiền có cầm cố tài sản, nhưng lãi suất cho vay lại vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay.”
  1. Trách nhiệm hình sự đối với tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

Theo quy định tại Điều 201 của Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung 2017 có quy định về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự như sau:

“Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

  1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự và có thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, đồng thời chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
  2. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên, thì sẽ bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
  3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ và cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Như vậy, để có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định nêu trên, bên cho vay cần phải đáp ứng điều kiện cho vay với lãi suất gấp 5 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất theo quy định tại Bộ luật Dân sự và có hình thức thu lợi bất chính từ 30.000.000 đến dưới 100.000.000 đồng.

Trên đây là bài viết liên quan đến vay nặng lãi là gì mà Luật Hùng Sơn chúng tôi gửi đến bạn đọc. Trong quá trình tìm hiểu, mong Quý khách có thể tránh được những trường hợp xấu liên quan đến vay nặng lãi. Nếu còn thắc mắc, Quý khách có thể liên hệ theo hotline 19006518 để được hỗ trợ kịp thời.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn