logo

Tìm hiểu sổ đỏ chung cư có được cấp không?

Bạn đang cần mua căn hộ chung cư và cần Tìm hiểu sổ đỏ chung cư có được cấp không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật Hùng Sơn để được giải đáp.

Quảng cáo

Mua nhà chung cư có được cấp sổ đỏ không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi thực hiện mua bán căn hộ chung cư, bên mua được quyền chỉ xác nhận việc thay đổi chủ sở hữu tại trang 4 của giấy chứng nhận/sổ hồng hoặc là cấp mới giấy chứng nhận theo quy định pháp luật (giấy tờ thay thế cho sổ hồng/giấy chứng nhận mà bên bán đã được cấp).

Khi thực hiện cấp mới Giấy chứng nhận thì thông tin về họ tên, nơi thường trú, thông tin về giấy tờ nhân thân sẽ được ghi nhận trên trang bìa (trang 1) của giấy chứng nhận trên. Thủ tục cấp mới giấy chứng nhận này sẽ được gộp chung với thủ tục đăng ký sang tên quyền sở hữu đối với căn hộ chung cư.

Như vậy, khi mua chung cư thì khách hàng/bên mua sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Giấy chứng nhận này có bìa màu hồng cánh sen, được in chìm hình hoa văn trống đồng và được sử dụng mẫu chung, thống nhất do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Thực tế, sổ đỏ hay sổ hồng đều là tên thường gọi của giấy chứng nhận và không có sự phân biệt.

Các vấn đề pháp lý quan trọng cần biết khi mua nhà chung cư

Khi mua nhà chung cư, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Tra cứu kỹ lưỡng tất cả thông tin về giấy tờ liên quan – điều khoản hợp đồng

Bạn cần đọc thật kỹ nội dung bên trong hợp đồng, cần kiểm tra các chi tiết như là ngày tháng, chữ ký, mã số hợp đồng,… vì các chi tiết này nếu như sai sót thì sẽ rất bất lợi cho những người mua căn hộ chung cư. Đặc biệt, về những điều khoản giữa 2 bên, nếu như có điều khoản nào chưa rõ hay cảm thấy bất lợi cho mình thì cần trao đổi lại bên bán.

Kiểm tra về độ tin cậy của chủ đầu tư

Quảng cáo

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và đọc những thông tin liên quan đến dự án căn hộ chung cư bạn muốn mua, xem lịch sử của các căn nhà chung cư có sổ hay không? Có tranh chấp hoặc gặp vấn đề về pháp lý không? Cư dân hiện tại của dự án có hài lòng về chung cư hay không?

Thực hiện quan sát thực tế dự án căn hộ

Để có được đánh giá khách quan, tránh bị truyền thông dẫn dắt thông tin, bạn nên dành thêm nhiều thời gian để đến trực tiếp quan sát vị trí của căn hộ chung cư dự kiến mua. Kiểm tra về: Cơ sở hạ tầng có bị ngập lụt khi trời mưa hay không? những chủ nhà chung cư có sổ đỏ hay không? An ninh ở đây thế nào? Khu vực lân cận có khu chăn nuôi hay bãi rác nào không?

Bên cạnh đó, còn rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến căn hộ sau này. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ để tránh những rủi ro khi mua bán.

Thời gian cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư là bao lâu?

Đối với một dự án chung cư khi mà Chủ đầu tư dự án xây dựng đúng theo quy định, việc mua bán giữa khách hàng và Chủ đầu tư được coi là hợp pháp, khách hàng đã thanh toán đủ số tiền mua căn hộ thì hoàn toàn được quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Bên bán căn hộ chung cư có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho bên mua và làm hồ sơ, giấy tờ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu khi mua căn hộ nhà chung cư đó.

Căn cứ Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định thì trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc là kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải tiến hành làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với bên mua, hoặc bên thuê mua, trừ khi bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự tiến hành làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn về vấn đề Tìm hiểu sổ đỏ chung cư có được cấp không? Hi vọng bạn đọc đã tìm được những thông tin hữu ích hỗ trợ trong quá trình mua căn hộ chung cư. Trường hợp cần tư vấn chuyên sâu, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 6518 để được Luật sư hỗ trợ.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn