Tìm hiểu pháp chế doanh nghiệp là gì?

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 02-01-2023 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 379 Lượt xem

Pháp chế doanh nghiệp là gì? Và những vấn đề liên quan đến pháp chế các doanh nghiệp sẽ được Luật Hùng Sơn làm rõ và gửi tới bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Quảng cáo

Pháp chế doanh nghiệp là gì?

Có thể hiểu rằng pháp chế doanh nghiệp đóng vai trò tư vấn pháp luật cho mỗi doanh nghiệp, hỗ trợ đến các cơ quan quản lý và điều hành trong doanh nghiệp và xử lý các công việc phát sinh liên quan đến pháp luật trong doanh nghiệp.

Điều kiện để trở thành pháp chế doanh nghiệp

Tùy vào tính chất của từng đơn vị sẽ có vai trò pháp chế doanh nghiệp tương đương. Thường các Doanh nghiệp sẽ lập nên ban pháp chế doanh nghiệp có số lượng nhiều hơn một người để thực hiện tốt các công tác kiếm tra giám sát. Tùy thuộc vào nhu cầu của từng đơn vị, yêu cầu làm việc tại vị trí pháp chế doanh nghiệp có thể sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, Luật Hùng Sơn sẽ chỉ ra tiêu chuẩn chung của một pháp chế cần có như sau:

 •         Có trình độ học vấn cử nhân luật trở lên;
 •         Có sự hiểu biết về Pháp luật  liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của công ty;.
 •         Sử dụng tốt máy vi tính và thành thạo cơ bản các phần mềm tin học văn phòng: Excel, PowerPoint; Microsoft Word.
 •         Kỹ năng soạn thảo, tra cứu và thẩm định văn bản;
 •         Kỹ năng hoạch định, kiểm soát, triển khai và báo cáo công việc;
 •         Kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thuyết phục;
 •         Kỹ năng lập kế hoạch và tiến hành tổ chức hiệu quả;
 •         Kỹ năng ngoại ngữ (Tùy từng đơn vị);

Vai trò của pháp chế doanh nghiệp

Bộ phận pháp chế doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng, nó đảm bảo mọi hoạt động của doanh nghiệp để có thể hoạt động đúng các quy định của pháp luật; mục đích để giảm thiểu mọi rủi ro pháp lý và bảo vệ quyền và các lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Ngoài ra, nhân viên pháp chế còn phải là những nhà tư vấn trợ giúp đắc lực cho các lãnh đạo doanh nghiệp trong việc áp dụng pháp luật để có thể vận hành kinh doanh một cách thuận tiện và linh hoạt nhất.

Mỗi một nhân viên pháp chế cần phải là những người có trang bị đầy đủ về kiến thức pháp luật và thành thạo về các kỹ năng cần thiết của nghề pháp chế.

Bộ phận đó sẽ giúp cho lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện các nhiệm vụ như: soạn thảo, thẩm định các dự thảo quy chế, quy định quản lý và các văn bản quan trọng khác của doanh nghiệp theo sự phân công của lãnh đạo; cập nhật thông tin mới nhất về các văn bản pháp luật mới ban hành, cập nhật tình hình thị trường kinh tế thông qua các kênh và cung cấp thông tin cho lãnh đạo doanh nghiệp về việc vận dụng pháp luật trong điều hành doanh nghiệp liên quan; Tham gia đàm phán, thương thảo các hợp đồng quan trọng của doanh nghiệp với các đối tác trong kinh doanh; thẩm định các dự thảo thoả thuận, các hợp đồng hợp tác, các dự án đầu tư để đảm bảo không trái pháp luật, điều lệ hoặc có sơ hở, sai sót về mặt pháp luật có thể dẫn đến thiệt hại cho doanh nghiệp; tư vấn giúp lãnh đạo doanh nghiệp trong hoạt động bằng cách đưa ra các dự báo tác động về tình hình giá cả, thị trường… nhằm giảm thiểu rủi ro, thiệt hại có thể xảy ra.     

Nhân viên pháp chế doanh nghiệp là làm gì?

Công việc của nhân viên pháp chế của doanh nghiệp sẽ khác nhau, tùy theo đặc thù của từng doanh nghiệp: về lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh, tùy theo loại hình doanh nghiệp, quy mô hoạt động, lĩnh vực hoạt động, …

Quảng cáo

Thông qua nghiên cứu các quy định pháp luật về kinh doanh liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, khảo sát các thông tin tuyển dụng nhân sự pháp chế, cũng như nghiên cứu về các quy định nội bộ của các doanh nghiệp về công việc cho bộ phận pháp chế, nhân sự phụ trách pháp chế, chúng tôi thường thấy công việc của nhân viên pháp chế doanh nghiệp như sau:

– Công việc tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp liên quan đến tư vấn cho doanh nghiệp. Tư vấn toàn bộ các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp khi được yêu cầu: về thuế, tài chính, các khoản vay, lao động, mua bán tài sản, thế chấp tài sản, chứng khoán, đầu tư, chuyển nhượng cổ phần …

– Công việc pháp chế nội bộ tập trung đên tư vấn và hỗ trợ hoạt động quản trị, điều hành nội bộ tại doanh nghiệp.

– Công việc liên quan đến tư vấn các vấn đề hợp đồng

– Tư vấn, đại diện cho doanh nghiệp của mình tham gia giải quyết tranh chấp

– Các vấn đề khác như đại diện thực hiện các công việc ngoài tố tụng: thủ tục xin cấp các loại giấy phép của đại diện cho doanh nghiệp để có thể làm việc với cơ quan nhà nước đối; cập nhật các loại văn bản pháp luật, chính sách, quy định pháp luật mới của nhà nước mà trực tiếp liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Trên đây là bài viết liên quan đến pháp chế doanh nghiệp Luật Hùng Sơn tổng hợp và gửi đến bạn đọc. Trong quá trình tìm hiểu, Quý khách hàng cần hỗ trợ chi tiết thêm, mời quý khách liên hệ tới tổng đài 19006518 để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn